ปฏิบัติการตามหาโบสถ์

 

ไม่ใช่โบสถ์ที่ตกแต่งอย่างเลิศหรูอลังการ

ไม่ใช่โบสถ์ที่เห็นเด่นเป็นสง่า เพราะโดนบดบังด้วยตึกแวดล้อมมากมาย

ไม่ใช่โบสถ์ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว เฉกเช่น มหาวิหารเวสต์มินเตอร์หรือเซนต์พอล

แต่ที่นี่มีความสำคัญในช่วงประวัติศาสตร์ยุคกลางของอังกฤษ เพราะที่นี่คือ ที่พำนักของเหล่าอัศวิน Templar อัศวินผู้พิทักษ์กลุ่มนักจาริกแสวงบุญที่เดินทางไปกรุงเยรูซาเล็มในช่วงสงครามครูเสด และที่นี่คือ ...  

 

    The Temple Church   

 

ที่ได้ชื่อมาจาก Templar นั่นเองรวมทั้งบริเวณโดยรอบที่เรียกว่า Temple ด้วย ภายหลังการล่มสลายของอัศวิน Templar บริเวณตรงนี้ เป็นที่ตั้งของโรงเรียนกฏหมายของอังกฤษ ซึ่งท่านมหาตะมะคานธี ก็มาศึกษาที่นี่

 

 

  :: ด้านนอกของ Temple Church ::

 

ลักษณะตัวโบสถ์จะเป็นรูปทรงกลม ซึ่งแตกต่างออกไปจากโบสถ์โดยทั่วไปที่เห็น เนื่องจากความตั้งใจที่จะให้มีลักษณะคล้าย The Church of Holy Sepulchre ที่กรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งเป็นโบสถ์อันศักดิ์สิทธิ์ยิ่งเนื่องจากสร้างบนที่ฝังพระศพของพระเยซู 

ที่ลานด้านข้างของ Temple Church จะมีเสาซึ่งด้านบนเป็นรูปอัศวินสองตัวบนม้าตัวเดียวกัน เราเห็นครั้งแรกก็รู้สึกสะดุดตาว่าช่างเป็นรูปปั้นที่ประหลาดนัก มารู้ความจริงภายหลังว่า นั้นคือตราสัญลักษณ์ประจำ Knight Templar อัศวินสองตัวร่วมอยู่บนม้าตัวเดียวกัน สื่อถึงความหมายสองนัย นัยหนึ่งคือ ความยากจนของเหล่าอัศวิน จึ่งทำให้ ไม่ใช่ทุกคนที่มีม้าเป็นของตนเอง อีกนัยหนึ่งคือ สถานภาพคู่ของอัศวิน Templar ที่เป็นทั้งพระและนักรบ

 

  :: ตราสัญลักษณ์ประจำอัศวิน Templar ::
[จาก  WordIQ ]
 

 

เหตุใดเล่าจึงทำให้เราแวบเข้ามาลอนดอนเพื่อตามหาโบสถ์แห่งนี้นะหรอ ก็เป็นควันหลงจากเรื่อง Da Vinci Code นั่นแหละ ตอนเราอ่านที่หนังสือบรรยายเรื่องโบสถ์แห่งนี้ทำให้เราอยากมาเห็นด้วยตาตนเอง โดยเฉพาะบริเวณด้านใน ที่มีหุ่นจำลองอัศวิน Templar

 

    

  :: ภายในโบสถ์ มีหุ่นจำลองอัศวินทั้งเก้า  ::

 

กว่าจะเจอโบสถ์แห่งนี้ได้ ก็งมเสียแถบแย่ เพราะแถวนั้นคือส่วนของลอนดอนที่เราไม่เคยไป แถมประตูทางเข้าปกติ เขาปิดในวันเสาร์อาทิตย์ ต้องไปเดินอ้อมหา เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา จนมึนไปหมด แถมยังไปเจอพวกผิวดำ ไม่น่าไว้ใจเดินตามอีก ดีที่เอาตัวรอดมาได้ บริเวณ Temple นี่ มันเงียบสงบ และแยกอาณาเขตของตัวเอง หลงเข้าไปเนี่ย เหมือนหลุดไปอีกโลกหนึ่ง ผิดกับความวุ่นวายของลอนดอนที่พบเห็นตามปกติธรรมดาเสียจริง

we are in diaryis.com family | developed by 7republic