จาก Et in Arcadia ego สู่ Holy Grail

 

 'Et in Arcadia Ego' จาก Art Renewal Centre 

 

ภาพวาดนี้ของ Nicolas Poussin ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟ ณ กรุงปารีส มีชื่อเป็นภาษาละติน Et in Arcadia ego (แปลโดยตรงเป็นภาษาอังกฤษจะได้ว่า And I too in Arcadia) ซึ่งนำมาจากบทกวีของ Virgil

ความหมายโดยนัยของ Et in Arcadia ego ที่ซ่อนอยู่ และ Poussin ได้สื่อออกมากับภาพข้างต้นก็คือ 

And I, Death, am also in Arcadia

นั่นคือ มิใช่อื่นใด แต่เป็น ความตาย นั่นเอง

ในภาพ เหล่าคนเลี้ยงแกะ ที่อาศัยอยู่ในดินแดน Arcadia ดินแดนที่ได้ชื่อว่าสงบสุขราวกับสรวงสวรรค์ กำลังล้อมรอบหลุมศพ และอ่านคำจารึก Et in Arcadia ego ทำให้ตระหนักว่า แม้แต่ ณ ดินแดน  Arcadia ความตายก็ยังปรากฏอยู่

ข้ามมาอีกฝั่ง ที่เกาะอังกฤษ ณ Shugborough Hall ใกล้เมือง Stafford

     

 'The Shepherd's Monument'
จาก
Rennes-le-Chateau Home Page 

 

ภาพสะท้อนจากระจกของ Et in Arcadia ego  ปรากฏเป็นงานสลักบนแผ่นหิน ที่ฐานภาพปรากฏรหัสปริศนา

 

O.U.O.S.V.A.V.V.

D.M.       

 

กว่า 250 ปี ที่รหัสปริศนานี้ยังไม่เคยมีการถอดความออกมาว่าหมายถึงอะไร แต่ตอนนี้กลุ่ม Bletchley Park ที่เคยถอดรหัสเครื่อง Enigma และ Lorenz ของเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง กำลังทำโครงการถอดรหัสลับนี้ออกมา [ข่าวจาก Bletchley Park และ BBC]

ที่เราสนใจก็เพราะว่า มีความเชื่อหนึ่งว่า รหัสลับที่ว่านี้อาจนำไปสู่ Holy Grail เพราะว่า Shugborough Hall เป็นสมบัติของตระกูล Anson ซึ่งมีความสัมพันธ์กับ Grand Master ของกลุ่มอัศวิน Templar [เรื่องราวอีกด้านหนึ่งของอัศวิน Templar ใน ปฏิบัติการตามหาโบสถ์]

จะใช่หรือไม่ใช่ หรืออาจจะจบด้วยว่ารหัสนั้นไม่ได้สื่อถึงอะไรสลักสำคัญเลย แต่เรื่องนี้ก็น่าติดตามต่อไป อยากรู้มาก ๆ ว่ามันจะลงเอยอย่างไร

 

อยากรู้จังว่าคุณไปค้นคว้าข้อมูลเหล่านี้มาเขียนจากที่ไหนนะ ผมว่าคุณต้องเป็นคนชอบอ่าน ฟัง และศึกษาในแต่ละเรื่องอย่างลึกซึ้งจริง ๆ ทำไมข้อเขียนหรือบทความของคุณน่าเชื่อถือ อ่านแล้วได้อรรถรส และความรู้เพิ่มเติมไปในตัว
ประสงค์
8 มิ.ย. 2551 เวลา 16:13 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic