The Medicis: Godfathers of The Renaissance 

 

 พูดถึงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการคงเป็นไปไม่ได้ที่ไม่มีการเอ่ยถึง ฟลอเรนส์ และเมื่อพูดถึงฟลอเรนส์ ก็คงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เอ่ยถึงตระกูล Medici

วันนี้ช่อง ๔ เริ่มสารคดีใหม่ ซึ่งมีความยาวสี่ตอน เป็นเรื่องราวของตระกูล Medici

เมื่อก่อนเราจะบ้าเรื่องราวของตระกูล Medici มาก วันนี้ก็เลยไม่พลาดที่จะนั่งดู ดูไปดูมา แล้วนึกว่าตัวเองกำลังดู Godfather หรือไม่ก็ Goodfellas !!! จริง ๆ จะว่าไป ก็เรียกตระกูล Medici ว่าเป็นตระกูลมาเฟียแห่งยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการเลยก็ได้นะ

มีซีนหนึ่ง ที่อดีตโจรสลัด Baldassare Cossa (ผู้ซึ่งต่อไปจะเป็นพระสันตปาปาจอห์นที่ ๒๓ ให้ตายสิ อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น) มาขอการสนับทางการเงินจาก Giovanni de Medici กับลูกชาย Cosimo (il Vecchio) ทำให้นึกถึง  ตอนฉากเปิดเรื่อง The Godfather  ที่มีคนมาขอพึ่งใบบุญจาก Don Corleone เพียงแต่ถ้า Giovanni จะเป็น Don Corleone เราว่า Cosimo คงฉลาดเกินกว่าจะเป็น Sonny กระมัง

และเรื่องราวส่วนหนึ่งของ Medici ก็คงไม่พ้นการสนับสนุนพวกศิลปินทั้งหลาย อย่างยุคของ Cosimo ก็พวก Lippi หรือ Donatello และที่สำคัญที่สุดคือ Brunelleschi สถาปนิกที่ก้าวล้ำเกินยุคสมัย ผู้ซึ่งทำให้โดมของ Duomo เป็นจริงขึ้นมาได้ และกลายเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

 

Donatello's 'Mary Magdalen'
ชอบงานนี้จัง  ยากที่จะเชื่อว่าเป็นงานแกะจากไม้

 

 

'Santa Maria del Fiore' หรือ 'Saint Mary of Flower' หรือที่ส่วนใหญ่จะเรียกกันแต่ 'Duomo'

 

เฮอ แต่ว่าเขาเลือกคนมาแสดงเป็น Brunelleschi ไม่ดีเลย เป็น Brunelleschi ฉบับอ้วน ๆ สกปรก ๆ ดูติ๊งต้องมาก เราเคยเห็น Death Mask ของ Bruenlleschi และจินตนาการคนละเรื่องกับที่เห็นวันนี้เลย

อาทิตย์หน้า น่าจะถึงคิวของ Botticelli, Da Vinci, Raphael และก็ Michelangelo มาเดินเฉิดฉายให้เห็นกัน

แต่สิ่งดีที่สุดของการดูสารคดีชุดนี้คือการได้เห็นภาพมุมต่างของ Firenze!!!  เมืองที่สวยงามและดูไงก็ไม่มีวันเบื่อ

เราเคยได้ยิน ใครไม่รู้ พูดได้เว่อร์ดี แต่เราก็ชอบ ฮิ ฮิ 

"พระเจ้าช่างไม่ยุติธรรมเลย ที่ให้สิ่งสวยงามทั้งหมดมารวมกันอยู่ที่เมืองเมืองเดียว!!! "

 

.: Ars longa, vita brevis :.

Hiya, with the weather being dreadful today so I thought I would skip work and browse the web instead, I have to say it was the most fabulous event for me as I dropped by at your blog. I just wanted to applaud you upon the superior quality of the work you have done here and to send you all the best with it as you grow from now on. It was a pleasure to view your webpage and I shall undoubtedly be stopping by again shortly to see how you're progressing. Thank you and I shall without doubt see you back here very soon - Tenerife Weather
22 ก.ค. 2559 เวลา 17:29 น.
Fabulous website, I really enjoyed my visit - Pilates Classes
26 ส.ค. 2559 เวลา 19:36 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic