จุมพิตแห่งความตาย

ยามนี้ ชีวิตของข้าพเจ้าไร้แก่นสารเหลือเกิน ห้องทำงานก็ใช้การไม่ได้ ห้องปฏิบัติการทดลองก็ปิดซ่อมแซม ที่พำนักก็รกเกินกว่ามนุษย์ผู้มีวัฒนธรรมผู้ใดจะยึดเป็นที่อาศัยได้ ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงขอหลบไปปลีกวิเวกสักพัก เลยตัดสินใจร่วมเดินทางไปกับท่าน Dante และ Virgil ยังดินแดนในฝันของข้าพเจ้า ... Inferno

อันหนทางสู่ Inferno นั้น ข้าพเจ้าได้พบเห็นสิ่งแปลกตามากมาย ซึ่งจะขอเก็บไว้เล่าในโอกาสต่อไป แต่ที่ข้าพเจ้ากำลังจะเล่าในบันทึกวันนี้คือ เรื่องราวอันหดหู่ใจที่ได้พบเห็นเมื่อพวกเราเดินทางมายัง Circle ที่ 2

ที่นี่พวกเราได้พบกับ Francesca da Rimini ท่านป้าของ Guido Novello da Polenta ผู้ให้ที่พักแก่ท่าน Dante ขณะที่ลี้ภัยทางการเมืองอยู่ที่ Ravenna

ท่านหญิง Francesca ธิดาของ  Guido da Polenta แห่ง Ravenna ถูกบังคับให้แต่งงานกับชายอัปลักษณ์อย่าง Gianciotto ท่านลอร์ดแห่ง Rimini หากแต่ความอาภัพมิได้จบแต่เพียงเท่านี้ โชคชะตายังทำให้เธอต้องตกหลุมรักกับ Paolo ผู้ซึ่งเป็นน้องชายของ Gianciotto

 

*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*

 

  

'Paolo and Francesca da Rimini' ผลงานของ Dante  Rossetti แสดง Dante Alighieri และ Virgil  (ภาพกลาง) โดย Dante ในชุดสีแดง (ถ้าความทรงจำของข้าพเจ้าในหน้าตาของ Dante ไม่เลอะเลือน!!!!) พบกับ Paolo และ Francesca ณ Circle ที่ 2 ของ Inferno (ภาพขวา) และ Francesca ได้เล่าเรื่องราวของเธอกับ Paolo เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ (ภาพซ้าย)

อีกงานที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องของ Paolo กับ Francesca คืองานปั้นของโรแดง ดูใน  Kiss

ที่มา: Art Renewal Center

ภาพจริง: หอศิลป์ Cecil Higgins เมือง Bedford

*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*+~+*

 

วันหนึ่ง ขณะที่ทั้งคู่นั่งอ่านเรื่องราวความรักต้องห้ามของท่านเซอร์ Lancelot กับราชินีGuinevere ทั้งคู่เกิดความรู้สึกซาบซึ้ง ด้วยอาจเป็นเพราะเรื่องที่อ่านช่างสะท้อนความเป็นจริงที่ทั้งสองเผชิญอยู่ และด้วยอารมณ์ขณะนั้นกับความรักที่มีต่อกันและกันอย่างเต็มเปี่ยม Paolo กับ Francesca จึงจุมพิตซึ่งกันและกัน ... หากแต่ ทันใดนั้น Gianciotto ได้เข้ามาและเห็นสิ่งที่ทั้งสองได้กระทำลงไป จีงคว้าดาบ ฆ่าทั้งคู่โดยทันที

เมื่อท่านหญิง Francesca เล่าเรื่องราวของเธอจบ ความเงียบและความหดหู่ดูเหมือนจะโอบล้อมบรรยากาศโดยรอบ ข้าพเจ้ารู้สึกเศร้ากับเรื่องราวที่ได้ยินและพาลให้นึกถึงอมตะวาจา

"ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์"

ข้าพเจ้าหดหู่จนเกินกว่าที่จะเดินทางต่อไปได้และอีกประการหนึ่ง ข้าพเจ้าพึ่งระลึกได้ว่า มีนัดกับจิตแพทย์ในวันรุ่งขึ้น ดังนั้น จึงจะต้องขอลาท่าน Dante และ Virgil ยุติการเดินทางต่อไปใน Inferno แต่เพียงเท่านี้ ...

Arrivederla!

Great hammer of Thor, that is powlrfuley helpful!
Kapoor
19 ส.ค. 2556 เวลา 00:33 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic