ล่องลอยไปกับสายลมแห่งทะเลทราย

 

ตอนเด็ก ได้ดูสารคดีของ NHK  "Silk Road" แล้วหลงใหลมาก ไม่มั่นใจเหมือนกันว่า ชอบตัวสารคดีจริง ๆ หรือดนตรีประกอบสารคดีกันแน่ เพราะว่าพอโตแล้ว แทบจะจำเนื้อหาอะไรไม่ได้เลย แต่สิ่งที่จำได้เสมอคือ เสียงลมพัดโหยหวนของท้องทะเลทราย (ตามจินตนาการของเรา) จากบทเพลงของ Kitaro

ช่วงนั้นก็บ้าเรื่องราวของเส้นทางสายไหมอยู่พักหนึ่ง หลงใหลในเรื่องราวของพวกพ่อค้า กองคาราวาน ที่ต้องรอมแรมเดินทางผ่านเส้นทางนี้ โดยเฉพาะการผจญภัยอย่างมาร์โค โปโล

อ่านแล้วก็เฝ้าใฝ่ฝันว่า สักวันหนึ่ง ต้องไปเดินทางบนเส้นทางสายนี้ให้ได้ ...

 

   

เส้นทางสายไหม ภาคพื้นดิน

[จาก  A Dictionary of World History. Oxford University Press, 2000.]

 

เส้นทางสายไหมไม่ได้เป็นเพียงสายทางสายเดียว หากแต่เป็นเครือข่ายเส้นทาง บางช่วงเวลาที่เส้นทางที่เคยใช้อยู่ใช้การไม่ได้ ก็มีการเปลี่ยนไปเลือกใช้เส้นทางอื่น รวมทั้งเรียกรวมถึงเส้นทางทางทะเลด้วย

 เส้นทางสายไหม เป็นเส้นทางที่เชื่อมโยงระหว่างประเทศจีนกับภาคพื้นยุโรป เพื่อแลกเปลี่ยนสินค้า โดยเฉพาะผ้าไหมจากประเทศจีน ที่เป็นสินค้าที่มีค่า เนื่องจากความลับในการผลิตเส้นใยไหม ยังคงเป็นของจีนครอบครองแต่เพียงผู้เดียว และนี้คือที่มาของชื่อ 'เส้นทางสายไหม (Silk Road)'

ไม่ใช่เพียงแค่ผ้าไหมเท่านั้น ที่ถูกขนส่งแลกเปลี่ยนกันผ่านเส้นทางนี้ แต่ยังรวมถึงสิ้นค้าอื่น ๆ เช่น ม้า ที่เป็นที่ต้องการทางจีนอย่างมาก เครื่องทอง เงิน ฯลฯ รวมทั้งวัฒนธรรมและความเชื่อต่าง ๆ

ศาสนาพุทธแพร่จากอินเดียออกสู่ภูมิภาคอื่น ๆ ในเอเชีย ผ่านเส้นทางสายนี้

ศาสนาอิสลามเผยแพร่อย่างกว้างของสู่ดินแดนตะวันออกกลาง ผ่านเส้นทางสายนี้

พ่อค้า นักผจญภัย นักแสวงบุญ โจรปล้นสะดมภ์ ฯลฯ ผู้คนมากมายจากหลายเชื้อชาติ หลายวัฒนธรรมต่างใช้เส้นทางสายนี้เป็นเวลากว่าพันปี มีบันทึกและเรื่องราวมากมายถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังได้รับรู้

และอย่างน้อยก็เคยทำให้เด็กติ๊งต๊องคนหนึ่ง ใฝ่ฝันจะเดินทางไปกองคาราวาน ผ่านไปในทะเลทรายด้วยเส้นทางสายนี้ ...

 

ปัจฉิมลิขิต

1. งานดนตรีอีกชุดหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับอารมณ์ความเวิ้งว้างของทะเลทราย คือ เพลงประกอบภาพยนตร์ The English Patient โดยเฉพาะท่อน Rupert Bear ที่ประกอบซีนเครื่องบินทีขับผ่าน ท้องทะเลทราย

เวลาฟังเพลงนี้ ให้อยู่ในความมืดและความเงียบ ที่ไม่เสียงอื่นใด นอกจาก Rupert Bear หลับตา แล้วก็จินตนาการ อืม... ให้อารมณ์สุดยอดมาก

หนังเรื่องนี้ดูทีไรก็หลงใหล เพราะถ่ายภาพทะเลทรายออกมาได้สวยมาก และยังมีดนตรีประกอบที่เพราะมาก ไม่รู้เป็นอะไร มีอาถรรพณ์กับ OST นี้มาก ครั้งแรกมี ก็โดนชาวบ้านยืม แล้วก็ไม่มีมาคืน หายไปเลย ครั้งที่สอง แผ่นใหม่ ฟัง ๆ อยู่ ก็ไม่รู้หายไปไหน เป็นปีแล้วเนี่ย เหลือแต่กล่องให้ดูต่างหน้า กำลังคิดว่าจะไปหาแผ่นมาเป็นแผ่นที่สาม แล้วจะเอามาเปิดให้ฟังในไดอารี่

2. ข้าพเจ้าจะบ้าไหมเนี่ย ถ้าจะบอกว่า วันนี้เคลิบเคลิ้ม... ฟังเพลงนี้ไม่ต่ำกว่า 20 รอบ แล้วอะ ทำไมถึงชอบเสียงโหยหวนของเพลงนี้จัง ก็ไม่รู้

 


Silk Road
Kitaro

 

 

00.59 15 Jan 2007

เรื่องราวของเส้นทางสายไหม เป็นมนต์เสน่ห์สำหรับเราเสมอ ไม่ว่า เมื่อเรายังเด็ก หรือจวบมาถึงวันนี้ ที่เราเป็นผู้ใหญ่เต็มโตแล้ว เราก็ยังสัมผัสถึง เสน่ห์ของมันเสมอ

แค่ได้ยินชื่อ ... เส้นทางสายไหม ... เราก็รู้สึกแล้วว่า มันเป็นชื่อที่ไพเราะมาก

และถ้าเสน่ห์ของมันมีมากมมายเพียงใด เพลงของ Kitaro เพลงนี้ ก็สามารถถ่ายทอดมันออกมาได้ทั้งหมด
002653
15 ม.ค. 2550 เวลา 07:57 น.
It's great to read something that's both enjoyable and provides prmgaatisdc solutions.
Yeong
18 ส.ค. 2556 เวลา 09:42 น.
Yo, good loiokn out! Gonna make it work now.
Aldinak
18 ส.ค. 2556 เวลา 10:00 น.
Call me wind because I am abeslutoly blown away.
Pinky
20 ส.ค. 2556 เวลา 18:32 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic