ตามรอยท่านหญิงรัตนาวดี

 

ปฐมลิขิต

1. สุดยอดแห่งความยาวเยียดเลย พอดียิ่งเขียนยิ่งมันส์มากไปหน่อย นอกเรื่องนอกราวซะเยอะ ไม่ต้องอดทนอ่านตามจนจบนะคะ ดูภาพไปก็พอ

2. ดัดจริตตั้งชื่อเรื่องให้ดูกิ๊บเก๋ไปแบบนั้นแหละ  :P

ท่านหญิงรัตนาวดีคือน้องสาวท่านชายพจน์ จากนิยายเรื่อง "รัตนาวดี" ของว. ณ. ประมวญมารค เธอเดินทางท่องเที่ยวไปยังปราสาทต่าง ๆ แถบลุ่มน้ำลัวร์จนทั่ว ส่วนเรา มีปัญญาเที่ยวแค่ไม่กี่ที่ ...

_______________________

 

Château de Blois

เป็นประสาทที่แปลกดี ปราสาทเดียว แต่ผสมมันซะ สามสี่สไตล์ ประสาทนี้ เป็นที่อยู่ของกษัตริย์ฝรั่งเศสในอดีตหลายพระองค์ แบ่งเป็นสี่ส่วน สร้างคนละสมัยกัน ส่วนที่เก่าแก่ที่สุด คือส่วนที่เป็นซากหรือมาจากป้อมปราการในยุคกลาง สร้างโดยท่านเคานท์แห่ง Blois

ถัดมาเป็นปีกที่เรียกว่า Louis ที่ 12 ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 เมื่อพระเจ้า Louis มาพำนักที่ปราสาทแห่งนี้ ปีกถัดมาเป็นสไตล์ Renaissance สร้างในสมัย François ที่ 1 เมื่อพระองค์ย้ายจากปราสาที่ Amboise มาที่นี่

 

ปีก Louis ที่ 12

 
 ปีก François ที่ 1

 

และท้ายสุด เป็นสไตล์ Classicism สร้างในช่วงต้นศตรวร์ที่ 17 เมื่อครั้ง กษัตริย์ Louis ที่ 13 ยกปราสาทแห่งนี้ ให้กับน้องชาย  Gaston d'Orléans  เป็นของขวัญวันแต่งงาน

 
ปีก Gaston d'Orléans

ที่นี่ เป็นที่โด่งดังในเหตุการณ์ฆาตกรรมที่เกิดขึ้นกับ Duc แห่ง Guise คู่แข่งทางการเมืองของกษัตริย์ Henri ที่ 3 ถูกกษัตรย์ของ Henri สังหารอย่างโหดเหี้ยม แถวห้องนอนของกษัตริย์ Henri

 

Château de Chambord

 

 
ด้านนอกของ Château de Chambord

นี่คือปราสาที่ใหญ่ที่สุดในจำนวนปราสาทแทบลุ่มน้ำลัวร์ทั้งหมด แต่จุดประสงค์ในการสร้างขึ้น กับเป็นเพียงที่พำนักขณะทรงกีฬาออกล่าสัตว์ของ François ที่ 1 ซึ่งโดยปกติจะพำนักถาวรที่ Château de Blois หรือที่ Amboise มากกว่า

สำหรับเรา ปราสาทแห่งนี้ คือ มหัศจรรย์เขาวงกตจริง ๆ เพราะมีห้องทั้งหมด 440 ห้อง และบันได 84 บันได แต่ละปีก เชื่อมต่อกันไปมา เดินหลงแล้วหลงอีก ตั้งใจไปปีกนี้ ไหงมันดันทะลุออกไปไหนไม่รู้ พอไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหน ก็เลยไม่รู้ว่าจะไปไหนต่อได้อีก อยากจะบ้า หลงจนมึน -_-"

 

 
พอปีนขึ้นไปดูหอคอยข้างบน 
โอ้...วิวข้างบน สุดยอดมาก ๆ

 

ที่เด็ดสุดคือบันไดหลักของตัวปราสาทเป็นงานดีไซน์ที่สุดยอดจริง ๆ ยิ่งเพิ่มความเป็น "มหัศจรรย์เขาวงกต" ของปราสาทแห่งนี้หนักเข้าไปอีก

 
เจ้าบันได "มหัศจรรย์เขาวงกต"

บันไดหลักของปราสาทแห่งนี้ เวลาที่เรามองลอดช่องหน้าต่างของบันไดออกไป เราจะเห็นคนที่อยู่ช่องหน้าต่างฝั่งตรงข้าม ซึ่งดูราวกับว่าเขานำหน้าเราอยู่ข้างหน้าไม่กี่ก้าว แต่เมื่อไรที่เราพยายามจะวิ่งตามหาเขา ต่อให้วิ่งขึ้นไป จนสุดบันได ก็จะไม่มีวันที่จะพบ...

คนสร้างไม่รู้ต้องการแฝงสัจธรรมอะไรไว้หรือเปล่า แต่ที่แน่ ๆ คือ โครงสร้างของบันไดนี้ ประกอบด้วยเส้นเกลียว (บันได) สองเส้นที่พันกันเป็น double  helix เวลาเรามองเห็นคนที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม เขาเหล่านั้น ไม่ได้อยู่บนสายบันไดเดียวกับเรา แม้จะอยู่ที่ระดับชั้นเดียวกันก็ตาม ดังนั้น จึงไม่มีทางเจอกันได้ ...

 

 
แบบจำลองแสดงโครงสร้าง double helix
ที่ซ่อนอยู่ในบันได "มหัศจรรย์เขาวงกต"


Château d'Amboise

 

 

กว่าจะไปถึง Amboise ก็ค่ำแล้ว
ฟ้าก็เลยครึ้ม ๆ แบบนี้แหละ

 

เป็นปราสาทที่ตั้งเด่นงดงาม เหนือแม่น้ำลัวร์ ปราสาทแห่งนี้ตกเป็นของพระเจ้า Charles ที่ 7 ในช่วงกลางศตวรรษที่ 15 หลังจากนั้นก็เป็นที่ประทับประจำของกษัตริย์หลายพระองค์ต่อมา

ปราสาทแห่งนี้ ถึงจุดรุ่งเรืองสุด ในสมัย François ที่ 1 เมื่อได้แขกคนสำคัญ อัจฉริยะแห่งยุทธจักร Leonardo da Vinci เดินทางมาทำงานในราชสำนัก บ้านของ Leonardo ชื่อว่า Clos Lucé อยู่ห่างออกไปจากปราสาทประมาณ 500 เมตร

ปราสาทแห่งนี้ เป็นที่กษัตริย์ Henri ที่ 2 กับราชินี Catherine de Medici ใช้พำนัก (จริง ๆ Henri คงใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ปราสาทที่จะพูดถึงถัดไป ซึ่งเป็นพำนักของภรรยาน้อยของแกมากกว่า) พระราชโอรสและธิดาทั้งหมดก็ถูกเลี้ยงดู เติบโตขึ้นที่ปราสาทแห่งนี้ จะมีหลงมาหนึ่งพระหน่อ ก็คือหนูน้อย Mary Sturt หนูน้อยจากสก็อตแลนด์ ที่ต้องจากบ้านเกิดเมืองนอน มาเติบโตในราชสำนักฝรั่งเศส

หนูน้อย Mary คนนี้คือ พระราชินี Mary ที่ 1 แห่งสก็อตแลนด์ ที่ต้องสวมมงกุฏราชินี ตั้งแต่แบเบาะ และถูกจับหมั้นกับ Francois ลูกชายของ Henri ที่ 2 ตั้งแต่ตัวเท่าฝาหอย และย้ายมาอยู่ที่นี่ จวบจนกระทั่งถึงวัยที่แต่งงานได้

และเธอคือ Mary คนเดียวกับที่ ในกาลต่อมา ถูกพระนางเจ้า Elizabeth ที่ 1 แห่งอังกฤษ จับประหารชีวิต ในข้อหาเพราะดันเกิดมาสวยกว่า

อิ อิ เหตุผลบ้า ๆ แบบนี้ ไม่ใช่นะ อย่ามาหลงเชื่อตามข้าพเจ้าเป็นอันขาด

 

สะพาน  General Leclerc และแม่น้ำ Loire
ท่ามกลางสายหมอกยามเช้าที่ Amboise

 


Château de Chenonceau

 


มุมนี้ถ่ายมาจากสวนของ Diane de Poitiers
ชอบภาพนี้มาก รู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันเลย ...

 

นี่คือปราสาทสุดท้ายที่ไปเยือน และเป็นปราสาที่ประทับใจที่สุด เพราะรู้สึกว่า สวย งดงาม เหมือนปราสาทในเทพนิยายมาก

นี่คือปราสาทภรรยาน้อยของ Henri ที่ 2 เธอคือ Diane de Poitiers เป็นปราสาที่ Henry มอบให้กับเธอ

เธอคงเป็น ผู้หญิงที่มีเสน่ห์ล้ำลึก ยากจะถอนตัวตีจากได้จริง ๆ เพราะว่า อายุของเธอพอจะเป็นแม่ของ Henri ได้เลย!!!

เธอเป็นภรรยาของ Henri ตอนที่ Henri อายุเพียง 16 และเธออายุ 35 จนแม้กระทั่ง Henri ต้องแต่งงานกับ Catherine de Medici ตามหน้าที่ เขาก็ยังคงอยู่กับเธอเป็นหลัก ทำให้เธอเป็นผู้หญิงที่มีอำนาจมากในช่วงสมัยการครองราชย์ของ Henri ขณะที่ราชินีอย่างเป็นทางการอย่าง Catherine ต้องหลบอยู่เบื้องหลังฉาก

จน Henri สิ้นพระชนม์นั่นแหละ ศึกภรรยาจึงเกิดขึ้น

Catherine เข้ามายึดปราสาทแห่งนี้คืน (คงแค้นมานาน พ่อเจ้าประคุณสามีดั้นดันยกปราสาทที่สวยที่สุดในย่านนี้ให้เมียน้อย ทำงี้ได้ไง!!!) และไล่ให้เธอ ไปอยู่ที่ Château de Chaumont (อีกปราสาทหนึ่งแถวนั้นที่ไม่ได้ไป :P)

แต่ Diane เลือกที่จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่ปราสาทเล็ก ๆ ที่ Anet จวบจนสิ้นอายุขัยที่นั่น ...

 

 
ภาพ Diana The Huntress ที่พิพิธภัณฑ์ Louvre
แสดงเทพี Diana เทพีแห่งการล่าสัตว์
เป็นผลงานของช่างสกุล Fontainebleau
เชื่อกันว่า ภาพนี้แทน Diane de Poitiers

 

และปิดท้าย ด้วยภาพ Chenonceau อีกที เพราะประทับใจมาก ...

 

  

Château de Chenonceau เหนือแม่น้ำ Cher
เป็นปราสาทที่โรแม้นติ๊ก โรแมนติกจริง ๆ

 


รัตนาวดี

เกี่ยวกับเพลง

เพลงนี้เป็นเพลงประกอบละคอนเรื่อง "รัตนาวดี" ฉบับช่องสาม ที่มีคุณ ขวัญฤดี กลมกล่อม เป็น "ท่านหญิงรัตนาวดี" และ เกรียงไกร อุณหะนันท์ เป็น "ท่านชายดนัยวัฒนา" ที่ปลอมตัวไปเป็น "นายเล็ก" คนใช้ คอยขับรถพาท่านหญิงและ ป้าสร้อย The Chaperon (จุรี โอสิริ) ไปเที่ยวทั่วยุโรป รวมทั้งปราสาทต่าง ๆ แถบ Loire Valley ของฝรั่งเศส และปราสาททั้งหมดที่เขียนถึงวันนี้ด้วย

 

ลมโบกโบยพริ้วมา
พาหมู่ใบไม้ปลิว
โรยร่อนตัวละลิ่วลงต่ำ
กายเมื่อต้องสายลม
พร่างพรมชื่นฉ่ำ
เย็นซ่านทรวงลึกล้ำฉ่ำใจ

รักโบกโบยพริ้วลม
พาผสมรักมา
แทรกอุราล้อมดวงฤทัย
ยามเมื่อต้องรักโลม
ระบมหัวใจ
ช่างอบอุ่นสดใสชื่นบาน

โอ้รักที่ก่อ
มิรอที่เกิด
ความรักบรรเจิดทุกสถาน
หากรักเต็มปรี่
ฤดีใดนั่น
ไม่เลือกวันเลือกเวลา

เป็นผู้ดีหรือไพร่
เป็นผู้ใดไหนกัน
ไม่อาจบังขวางกั้น รักไหลบ่า
ดวงจิตใจสองดวง
ห่วงใยใฝ่หา
รักที่ปรารถนาร่วมเรียง ...
002653
9 ม.ค. 2551 เวลา 06:17 น.
เป็นบุญตาเหลือเกินที่ได้ร่วมตระเวณชมปราสาทอันหรูเลิศอลังการ เหมือนปราสาทในหนังการ์ตูน วอลท์ ดิสนีย์ สวยงามมากและทรงคุณค่า แถมยังมีไกด์คอยอธิบาย เล่าเรื่องและรายละเอียดอีก อ่านแล้วก็เพลิดเพลินใจจังจริง ๆ แล้วผมคงไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวด้วยตนเองหรอก ก็ขออาศัยดูรูปและอ่านตามก็เป็นบุญโขแล้วครับ
prasong wong
12 มิ.ย. 2551 เวลา 15:51 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic