ตามรอยเท้าชาร์ลมาญ ณ Aix-la-Chapelle

 

เมือง Aachen เป็นเมืองในแคว้น North Rhine-Westphalia ของเยอรมันนี โดยเป็นเมืองที่ติดกับพรมแดนประเทศเบลเยี่ยมและเนเธอร์แลนด์ Aachen เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งน้ำพุร้อน มาตั้งแต่สมัยอาณาจักรโรมัน โดยมีการก่อสร้างอ่างอาบน้ำโรมัน ในช่วงศตวรรษที่ 1-2

ในศตรวรรษที่ 8 จักรพรรดิ Charlemagne เดินทางมาที่ Aachen และมีความรู้สึกชื่นชอบเมืองนี้ จึงดำริให้สร้างพระราชวังขึ้น และส่วนของโบสถ์น้อยในพระราชวังกลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิหารแห่งเมือง Aachen ที่เห็นในปัจจุบัน:: ภาพวาดแสดงจักรพรรดิ์ Charlemagne ::
โดย Albrecht Dürer
ที่มา Germanisches Nationalmuseum ที่ Nuremberg

ในปี 936 จักรพรรดิ Otto ที่ 1 ได้ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกที่มหาวิหารแห่งเมือง Aachen และเป็นจุดเริ่มต้นของราชประเพณีกว่า 600 ปี ที่เหล่าจักรพรรดิแห่งอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์จะประกอบพิธีบรมราชาภิเษกที่นี่

สำหรับตัวมหาวิหารแห่งเมือง Aachen ถูกสร้างขึ้นในช่วงระหว่างปี 786-800 โดยได้รูปแบบมาจากโบสถ์ San Vitale ณ เมือง Ravenna ประเทศอิตาลี ต่อมาในช่วงกลางศตรวรรษที่ 14 ส่วนของหอคอยด้านหน้าได้ถูกสร้างเติมขึ้นมา และส่วนของ presbytery ของมหาวิหารถูกสร้างระหว่างปี 1355-1414 ขณะที่โดมตรงกลาง สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17

 

:: รายละเอียดที่น่าสนใจของโบสถ์ ::

 

1. ประตูทางเข้าหลักของมหาวิหาร เป็นส่วนที่มีมาตั้งแต่สมัยยุค Charlemagne จึงถือว่าเป็นส่วนที่เก่าแก่ที่สุดของโบสถ์

2. Candelabra ที่อยู่ภายใต้โดมแปดเหลี่ยม เป็นงานของช่างฝีมือสกุล Romaneque และเป็นของพระราชทานจากจักรพรรดิ Friedrich ที่ 1 (Friedrich Barbarossa หรือ Frederick Redbeard)

3. บัลลังก์ของจักรพรรดิ Charlemagne เป็นบัลลังก์หินอ่อนสีขาว ที่ตั้งวางอยู่ที่ชั้นสองภายใต้โดมแปดเหลี่ยม โดยที่มีขั้นบันไดจำนวนทั้งหมดหกขั้น สำหรับเดินขึ้นไปสู่บัลลังก์ ซึ่งเป็นจำนวนขึ้นบันไดเดียวกับบัลลังก์ของกษัตริย์โซโลมอน

4. หีบพระศพทองของจักรพรรดิ Charlemagne เป็นหีบพระศพที่เก็บพระอัฐิของจักรพรรดิภายหลังที่พระองค์ได้รับการสถาปนาให้เป็นนักบุญในปี 1165

5. Proserpina's Sarcophagus ถูกเก็บไว้ทีส่วน Treasury  ของโบสถ์ อันนี้คือหีบเก็บพระศพของ  จักรพรรดิ Charlemagne ตั้งแต่แรกก่อนที่จะถูกสถานปนาเป็นนักบุญ

6. Pala d' Oro ด้านหน้าของแท่นบูชา ที่ประดับด้วยแผ่นทองแสดงพระมหาทรมานของพระคริสต์ (The Passion) และ Pulpit ที่ตกแต่งด้วยแผ่นทอง หินสี และงาช้าง ซึ่งทั้เงหมดถูกทำขึ้นในปี 1014 ด้วยพระราชทรัพย์ของจักรพรรดิ Heinrich ที่ 2

7.  Lotharkreuz กางเขนโบราณตั้งแต่ปี 1000 ประดับด้วย cameo แสดงภาพของจักรพรรดิ Augustus แห่งอาณาจักรโรมัน

 

 

:: ปัจฉิมลิขิต ::

1. Treasury ในภาษาเยอรมัน เรียก Schatzkammer ... จดไว้ก่อน เดี๋ยวหาทางไปไม่ถูก

2. ค่าเข้า Treasury ประมาณ 2.5 ยูโร เดี๋ยวดูก่อนว่ามีเวลาเข้าหรือเปล่า

3. Aqua ในภาษาลาติน จะเป็น âh  ในภาษาเยอรมันโบราณ และจึงเป็นที่มาของ Aachen ซึ่งแสดงถึงลักษณะเมืองที่มีบ่อน้ำพุร้อน คำนี้ในภาษาฝรั่งเศษจะกลายเป็น aix ดังนั้น เมืองตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่เลืองชื่อเกี่ยวกับบ่อน้ำพุร้อน อย่าง Aix-en-Provence จึงเป็น แหล่งน้ำพุร้อนแห่ง Provence และเช่นเดียวกับ Aachen ที่ในภาษาฝรั่งเศษจะเรียกเมืองนี้ว่า Aix-la-Chapelle

 

 Bach - Air On The G String

พี่รี่.. ต้องไปตามรอยชาลเลอมาญมาด้วยเหมือนกันอะ
แต่โบสถ์ที่อาเค่นกำลังตกแต่งสำหรับคริสมาสเค้าเลยกั้นไม่ให้เข้าตั้งแต่โถงกลาง

เศร้าเลย..

U_U
002962
18 พ.ย. 2550 เวลา 21:14 น.
อีกอย่างหนึ่งอะพี่ มีเรื่องขำๆ มาก คือ ตอนที่ไปแถวนั้นหิมะตกขาวไปหมด แต่ที่อาเค่นไม่มีหิมะเลย แล้วก็คุยกับพี่ที่เค้าอยู่ที่นั่นบอกว่าเหมือนที่เอ๊กซ์เลย เพราะว่าที่นั่นก็มีน้ำพุร้อนเหมือนกัน

ตอนแรกที่ไป่เค้าประกาศในรถไฟเรียกชื่อเมืองว่าเอ๊กซ์ลาชาแปลต้องยังงงๆ อยู่ จนฟังอังกฤษว่าเป็นอาเค่นถึงได้ลง ไม่งั้นผิดสถานีแหงมๆ เลย

ตัวโบสถ์ที่ไปดูต้องก็ว่ามันเหมือนแบบอิตาลีมากๆ เพิ่งรู้ว่ามันมีที่มาแบบนี้นี่เอง ไม่รู้จะมีโอกาสได้กลับไปดูอีกหรือเปล่า เสียดายจังเลยอะ

เฮ้อ..
002962
18 พ.ย. 2550 เวลา 21:19 น.
ไม่ชอบชื่อภาษาฝรั่งเศสของเมืองนี้ มากกว่าภาษาเยอรมันอีกแหะ เพราะกว่าเยอะเลยอ่ะ

ไม่ต้องเศร้า เดี๋ยวก็มีโอกาสได้ไปใหม่ แต่ที่สำคัญ อย่าลืมไป Koln แล้วปีนขึ้นไป Tower ของเขาด้วย รับรองเลย พอลงมาแล้ว จะขาสั่นไม่หยุด พี่อ่ะ ถ่ายรูปต่อไม่ได้เลย เพราะมันสั่นไปหมด -"-
002653
24 พ.ย. 2550 เวลา 08:54 น.
ู^
ชิ!!! บ้าชะมัด สะกดผิด จะบอกว่า 'ชอบ' ชื่อฝรั่งเศสมากกว่า ไม่ใช่ 'ไม่ชอบ'

:P
002653
24 พ.ย. 2550 เวลา 08:55 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic