Luncheon Romance

 

พบเขาครั้งแรก จำไม่ได้ว่าเมื่อไร รู้สึกว่าวันนั้นจะนัดทานข้าวกลางวันกับเพื่อนคนไทยคนหนึ่งที่โรงอาหารของมหาวิทยาลัย แล้วเรากำลังหาที่นั่งกัน แล้วก็ได้ที่นั่งโต๊ะข้าง ๆ เขา ตอนแรกก็มัวแต่คุยกับเพื่อนจนไม่ทันสังเกตว่า เขา ซึ่งทานข้าวเสร็จตั้งแต่ก่อนที่เราจะมานั่งที่โต๊ะเสียอีกไม่ลุกไปเสียที จนหลัง ๆ เริ่มสังเกตว่าเขานั่งอยู่อย่างนั้น เหมือนกำลังฟังว่าเรากับเพื่อนกำลังคุยอะไรกัน เราเลยโมโห เริ่มหงุดหงิดเพราะเข้าใจว่าเขาเป็นคนไทย ฟังเราคุยรู้เรื่องตลอด แต่ไม่ยอมทักบอกพวกเรา แล้วมานั่งแอบฟังว่าพวกเราคุยอะไรกัน

เวลาผ่านไปนาน เขาก็ยังไม่ลุกเสียที ส่วนเราก็เริ่มเดือดครุกรุ่นอยู่ข้างใน กำลังจะตัดสินใจ ทักให้หน้าหงายไปเลย เขาก็ลุกจากไปพอดี

หลังจากวันนั้น ก็พบเจอเขาอีกหลายครั้งที่โรงอาหารในตอนกลางวัน  และอะไรหลายอย่าง บอกให้เรารู้ว่า ข้อกล่าวหาของเราครั้งก่อนไม่เป็นความเป็นจริง เขาไม่ใช่คนไทยแน่นอน และคงฟังเราไม่รู้เรื่อง แต่ทำไมชอบมานั่งใกล้เรา เวลาเราคุยกับเพื่อน

แล้วกลางวันของวันหนึ่ง ขณะที่เรากำลังนั่งทานข้าวคนเดียว ก็มีเสียงทักมาว่า 'ขอโทษนะครับ คุณเป็นคนไทยใช่ไหมครับ'

เขานั่นเอง ... เขาบอกว่า พบเราหลายครั้งที่โรงอาหาร เห็นเราคุยกับเพื่อน ด้วยภาษาที่เขาเดาว่าเป็นภาษาไทย แล้วคิดว่าเราเป็นคนไทย แต่หน้าตา เรากับเหมือนคนจีน ไม่เหมือนคนไทยเอาเสียเลย

และนั่นคือจุดเริ่มตนของความสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่คนนี้ เพื่อนที่มักเจอตอนกลางวันที่โรงอาหาร เวลาพักกลางวันของเราคงจะก่อนเขา เขามักตามมาทีหลัง และเมื่อเห็นเราก็จะเลือกมานั่งที่โต๊ะข้างเรา  แล้วเรากับเขาก็คุยกันข้ามโต๊ะ คุยเรื่องราวสัพเพเหระของประเทศเขา ของประเทศเรา แล้วก็ต่างแยกย้ายกลับไปทำงาน

เราไม่เคยถามชื่อเขา เขาไม่เคยถามชื่อเรา เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเขา นอกจากเขาจบปริญญาเอกที่นี่ แล้วทำงานเป็นนักวิจัยต่อที่นี่ ส่วนเขาก็รู้เพียงแค่ว่าเราเป็นนักศึกษา เราไม่เคยเจอกันที่อื่น นอกจากที่โรงอาหารยามพักกลางวัน แล้วเราก็ไม่เคยสนใจจะถามเรื่องราวส่วนตัวของกัน นอกจากคุยเรื่องราวสัพเพเหระ

ไม่ได้เฝ้ารอที่จะได้เจอ ไม่ได้สนใจอยากจะรู้อะไรเกี่ยวกับเขามากไปกว่านี้ ไม่ต้องการให้ระยะห่างของความสัมพันธ์ใกล้เกินไปกว่านี้ เพียงแค่เริ่มรู้สึกดีกับเขา แล้วดีใจที่ได้เจอเขา ยามพักกลางวัน ...

 

Till There Was You
คำร้องและทำนอง: Meredith Willson
ขับร้อง: John Gray

There were bells on the hill
But I never heard them ringing
No, I never heard them at all
Till there was you...

There were birds in the sky
But I never saw them winging
No, I never saw them at all
Till there was you...

Then there was music...
And wonderful roses...
They tell me...
In sweet fragrant meadows
Of dawn....
And dew....

There were bells on the hill
But I never heard them ringing
No, I never heard them at all
Till there was you...

Then there was music...
And wonderful roses...
They tell me...
In sweet fragrant meadows
Of dawn....
And dew....

There was love all around
But I never heard it singing
No, I never heard it all
Till there was you...

Till...there was you.

we are in diaryis.com family | developed by 7republic