ข้องจิต

 

วันก่อนพี่จูน ถามหาถึงเพลง ข้องจิต ตอนแรกก็ไม่รู้ว่า เป็นเพลงอะไร แต่พอได้ยินเพลงนี้ ถึงร้องอ๋อ เพราะเป็นเพลงที่คุ้นเคยมาก แต่จำชื่อไม่ได้เท่านั้นเอง ฉบับที่ส่งให้พี่จูนตอนแรกที่มี เป็นฉบับที่นักร้องรุ่นใหม่เอามาร้อง รู้สึกเป็นเพลงรวมของค่ายแกรมมี่ หลังจากนั้น ก็ได้เพลงนี้ในฉบับดั้งเดิม ซึ่งเป็นเสียงของครูเอื้อ ร้องคู่กับคุณ พูลศรี เจริญพงศ์ แม้คุณภาพเสียงจะไม่ดีเอามาก ๆ แต่ก็ขอเลือกเอาเวอร์ชั่นนี้มาเปิด คงไม่มีใครรำคาญจิต ทนฟังไม่ได้ ปิดไปก่อนนะคะ

คืนนี้นอนไม่หลับ หงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี กำลังข้องจิต เหมือนชื่อบทเพลง เลยมานั่งเปิดเพลงนี้ฟังวนไปวนมา แล้วก็เลยต่อด้วยเขียนบันทึกหน้านี้ เพราะอ่านประวัติเพลงนี้แล้วอดยิ้มไม่ได้ ...

เพลงนี้เป็นหนึ่งในเจ็ดเพลง ที่ อ. ป. ส. แต่งทำนองเพลงให้กับวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ หรือวงสุนทราภรณ์ ซึ่งได้แก่  'ข้องจิต' 'คิดไม่ถึง'   'คนึงฝัน'  'พรั่นรัก'  'ชื่นใจ' 'เพื่อนบ้านรื่นเริง' และ 'ลองคิดดู'

สำหรับนามแฝง อ. ป. ส. เป็นนามแฝงของ ม. ล. ขาบ กุญชร ซึ่งดำรงนำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ในช่วงสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้น อ. ป. ส. จึงน่าจะย่อมาจาก 'อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์'

ตามคำบอกเล่าของ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ถึงที่มาของดนตรีเพลงนี้ เกิดมาจากการที่ อ. ป. ส. อารมณ์ไม่ดี จึงมาเคาะดีดเปียโน ระบายอารมณ์ และได้เป็นดนตรีของเพลงสี่เพลง ที่ส่งให้ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ไปใส่คำร้อง และได้เป็นเพลงที่มีชื่อคล้องจองกันอย่างไพเราะ นั่นคือ ข้องจิต-คิดไม่ถึง-คะนึงฝัน-พรั่นรัก

อ. ป. ส. อารมณ์ไม่ดี เคาะเปียโน ได้บทเพลงไพเราะเพลงนี้มา ส่วนคืนนี้ รี่อารมณ์ไม่ดี มานั่งเคาะคีย์บอร์ด ได้บันทึกหน้านี้มา ...

อืม ... เพ้อเจ้อ เพี้ยนหนักตอนตีสอง :P

เอาละค่ะ ไปนอนแล้ว ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

ปัจฉิมลิขิต

ใครทราบบ้างว่า อ. ป. ส. ใช่พ่อของคุณพิมพ์แข (น้าเยาว์ แม่ของแป้ง ในบางรักซอยเก้า) หรือเปล่า? เหมือนมีใครสักคน เคยบอกรี่แบบนั้น

 

 รักเอย รักเคยชื่นเชยชูใจ
บัดนี้รักห่างร้างไกล ให้คะนึง
รักเป็นอย่างไรใฝ่ถึง
ข้ายังคะนึง ข้องจิตไม่วาย
รักแรม ร้างรา จะพาใจนาง
ชื่นชืด จืดจาง ห่วงนางไม่หาย
ทิ้งให้ครวญคิด ข้องจิตเศร้าอยู่ไม่วาย
แม้รักคลาย เหมือนพี่นี้ตายนะนาง

ฟังถ้อยคำพร่ำฝากลมมา
โอ้ อนิจจา ข้องจิต กลัวผิดใจจาง
จิตน้อง เฝ้าปองหนึ่งรักไม่ร้าง
ใจน้องนาง รักไม่จางไม่ห่างเลย

we are in diaryis.com family | developed by 7republic