เมื่อยุทธแต่งงาน ...

 

วันนี้เข้าไปดูภาพแต่งงานของตายุทธ โอ้ ... อึ้งกับการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายของมัน

สำหรับเรา ภาพยุทธ ที่ติดตาเสมอ ถ้าให้นึกถึง ก็คือหนุ่มผอม ๆ แว่นหนา ผมเกรียน  ราวกับเพิ่งสึกออกมาจากวัดไหนสักวัด จนเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะเรียกยุทธว่า 'มหา' มากกว่าชื่อจริงของมัน ตอนหลังยิ่งทำตัวบ้าหนัก ขาแว่นหัก เอาสายไฟมาพัน ขาเข้ากับตัวกรอบผูกเป็นปม เรื่องนี้รับไม่ได้จริง ๆ ด่ามันให้ไปซ่อมสักที พราะสงสารตัวเอง ที่เวลาหันหน้าไปคุยกับมันทีไร ต้องปวดท้อง เพราะหัวเราะจนท้องคัดท้องแข็ง

แต่วันนี้ ... รูปที่เราไปเห็น กลับกลายเป็นหนุ่มรูปร่างภูมิฐาน ดูดี มีระดับ 555 ต้องขยี้ตา ตัวเองหลายรอบมากว่าจะทำใจเชื่อได้ว่าเป็นมัน

ทำให้วันนี้ นั่งนึกย้อนไปสมัยนู้น ตอนเรียนป. ตรี ตอนเข้าไปเรียน ตอนนั้นเด็กมาก เพิ่งอายุแค่สิบห้าเข้าไปใหม่ ๆ เนี่ย ไร้เดียงสา น่อมแน๋มสุด ๆ แต่ภายนี้ปีเดียว กลายเป็นคนเหมือนอายุสักยี่สิบห้า เนื่องจากได้รู้ได้เห็น ความบ้า ความเถื่อน ความถ่อย ของไอ้พวกเพื่อนที่รายล้อมนี่แหละ

ความบ้าอันดับหนึ่งเลยก็คงตายุทธ กับคู่หู่ ตาอาร์ท มุขลามกจกกะเปรตทั้งหลาย รวมมิตร อยู่ที่สองตัวนี้ทั้งนั้น เรียกว่า มีงานอะไร มักจะมีคนขอให้มัน ขึ้นเวที (หรือต่อให้ไม่มีใครขอ มันก็จะขึ้นนนนน) เพื่อไปเล่นตลกคาเฟ่แจกมุขบ้าบอของมัน ส่วนเรามักจะเป็นพวก ผู้ชมจี้เส้น คอยตามหัวเราะ -_-'

เพื่อนที่เรียนด้วยกัน เป็นผู้ชายหมด มีผู้หญิงแค่สองคน ด้วยเหตุฉะนี้ กิจกรรมหลักของเพื่อนเราก็คือ ตั้งแก็งค์เหล่หญิง เม้าท์สาว เรียกว่า ผู้หญิงแต่ละคนที่ผ่านกลุ่มเพื่อนเรา สัดส่วน ทรวดทรงองค์เอว ผ่านการเพ่งพิจารณา ตรวจจับด้วยสายตาทุกอณู เราก็คอยบ้า นั่งฟังพวกมันไปด้วย ยังดีหน่อยที่มันไม่ลามปราม มาพวกเพื่อนกันเอง

อ้อ แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง กำลังทำงานวิชา drawing วิชาที่เราถนัดมากมาย เรียนได้ห่วยสุดฤทธิ์ กำลังนั่งวาดทรงกระบอกอะไรสักอันอยู่ วาดไป ก็ลบไปลบมา ตายุทธ เข้ามาดู

'ทำอะไรอยู่วะ? (เหลือบมาดูกระดาษเรา)  อ้อ วาดรูปตัวเองอยู่นั่นเอง โคตรเหมือนเลยว่ะ 555'

 

และเนื่องด้วยกิจกรรมหลักของพวกเพื่อนเราแต่ละคน เป็นเรื่องบันเทิงเริงรมย์ทั้งนั้น จึงไม่น่าแปลกที่ผลการเรียนแต่ละคนจะมะล่อกมะแล่กมาก ถ้าจำไม่ผิด ตายุทธนี่แหละ เปิดตำนาน 'ขุดทอง' เลย (ศัพท์ 'ขุดทอง' นี่สากลไหม? เผื่อคนไม่รู้จัก... 'ขุดทอง' หมายถึง การไปลงเรียนวิชาอะไรก็ได้ที่แจกเกรด เพื่อให้ได้เกรดมาดึงให้มันหลุดจากสภาพการติดโปร) จำได้ว่า มันทำสถิติ ลงเรียนวิชาถึง เจ็ดแปดคณะ ทีเดียว เรียกว่า วิ่งรอก ขุดทองจนเหนื่อย แถมบางที ไปขุดเจอกรวดอีกต่างหาก  อย่างตาอาร์ท ชาวบ้านที่ขุดทองกับมัน เขาก็ได้ A ได้ B ไม่รู้มันไปเรียนอีท่าไหน ดันได้ D มาฉุดเกรดให้ดิ่งลงเหวหนักกว่าเดิม

สองคนนี้เรียนมาหมดทุกอย่าง ตั้งแต่ฟิสิกส์ ยันไปถึง อาชญวิทยา สื่อสารมวลชน ศิลปะการละคอน การแต่งหน้า แต่งเวทีละคอน การบริหารธุรกิจ ฯลฯ เอากับเขาสิ!!!

ตายุทธเคยบ่นเราว่า เราเป็นคนเรียนหนังสือห่วยที่สุด เพราะการเรียนที่ดี ต้องเรียนแบบมัน สะสมเกรดให้ได้หลากหลายมากที่สุด มันครอบครองมาหมดทุกอันแล้วไม่ว่าจะเป็น A (จากวิชาขุดทอง ชัวร์ป๊าบ!!!) B+ B ยัน F แม้แต่พวกตัวอักษรอื่น ๆ ที่มันจะปรากฏบน transcript เวลา withdraw หรืออะไร มันก็มีครบหมด

แต่นั่นแหละ ยังไงตายุทธก็เรียนจบจนได้ แม้จะใช้เวลายาวนานหน่อย และผ่านความหวาดเสียวมานับไม่ถ้วน ท่ามกลางการถอนหายใจของเพื่อน ๆ อย่างโล่งอกที่รู้ข่าวว่ามันจบเสียที

จากนั้น ชีวิตต่างคน ก็แยกย้ายกันไป วันเวลาผ่านไป ก็ห่างเหินกันมาก มันก็มีเรื่องมาคุยประปราย เดี๋ยวมีโครงการจะทำนู่น ทำนี่ของมันไปเรื่อย และก็มาโครงการสุดท้ายของมัน คือ การหาแฟนเป็นเรื่องเป็นราวเสียที แล้วในที่สุด ก็ประสบความสำเร็จ พบรักกับพยาบาลสาว แสนสวย น่ารัก แต่งงานแต่งการไปเรียบร้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แล้วก็เพิ่งได้มีโอกาสเห็นภาพตายุทธ เพื่อนบ้าสุดฤทธิ์ของเรา ที่แปลงโฉมจาก The Beast กลายเป็นเจ้าชายไปเรียบร้อยแล้ว ...

ปัจฉิมลิขิต

อ้อ นึกออกอีกอย่าง ตายุทธนี่แหละ ที่เปลี่ยนชื่อนางเอกเรื่อง A Streetcar Named Desire จาก Blanche DuBois  เป็น 'บล้าน ตะบักตะบวย' และมันเป็นชื่อที่ฝังใจเรามาก ทำให้เราไม่มีวันลืมชื่อนางเอกของละคอนเรื่องนี้เป็นอันขาด

we are in diaryis.com family | developed by 7republic