ปาร์ตี้บ้านพี่หญิง

 

วันนี้ต้องตื่นแต่เช้า จับรถไฟไป Romsey บ้านพี่หญิง ไปงานคริสตมาสปาร์ตี้  อุตส่าห์เตรียมจัดของตั้งแต่เมื่อคืน เพราะรู้ว่า เดี๋ยวตอนเช้ารีบ ๆ จะลืมของ แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็เหมือนเดิมครับผม ตื่นมา ก็ลุกรี้ลุกรน ของขวัญจับฉลากก็เกือบลืม ส่วนที่ลืมชัวร์ ๆ คือ กล้อง เลยอดเอาภาพมาให้ดู เดี๋ยวไว้ได้ภาพจากกล้องชาวบ้าน จะเอารูปมาให้ดูว่า พวกเมาไวน์ แล้วหลุดโลก เป็นไง อิ อิ

การจับฉลาก บ้านพี่หญิง จะจับแบบ นัดจับกันก่อน ว่าใครต้องให้ของขวัญใคร แล้วก็เตรียมของมาให้คนนั้น เราจับว่า ต้องให้ของเจี๊ยบ

ตอนแรกตั้งใจจะซื้อหนังสือรวมเล่ม Winnie-The-Pooh  ให้ หลังจากที่คุณเธอ เอาหนังสือ Winnie-The-Pooh ของเราไปดองถึงสองปี แล้วก็จะเขียนลงไปในหนังสือที่ให้ว่า

'ถึงเวลาแล้ว ที่แกสมควรจะมีหนังสือ Winnie-The-Pooh เป็นของแกเองสักกะที ... จากฉันเอง เจ้าของหนังสือ ที่แกเอาไปดอง!!! '

แต่สุดท้าย เปลี่ยนใจ ซื้อเป็นซีดีรวมเพลงคริสมาสต์ให้แทนดีกว่า

ส่วนคนที่ต้องให้ของขวัญเรา คือ คุณพี่ ลำพึง (ขอเรียกคุณพี่ หน่อยเหอะ หลังจากเราเป็น 'พี่รี่' ของคุณน้อง 'ลำพึง' มานาน เพิ่งรู้ว่า เธออายุมากกว่าเราก็งานนี้แหละ ) เป็น ตุ๊กตาหมีสีขาว น่ารักมากเลย ชอบมาก เอามาเป็นเพื่อนกับ 'นายปุ๊' น้องหมีของเรา แต่ว่ายังนึกชื่อ เจ้าตัวใหม่ไม่ออกเลย จะให้ชื่ออะไรดีหนอ?

แล้วก็ได้ของขวัญพิเศษจากพี่หญิง เป็นชุดถุงมือ ผ้าพันคอ หมวก ชมพู แบบ girly สุด ๆ (เหมาะกับเรามาก ขอบอก) แล้วก็ได้พวงกุญแจน่ารักมาก ๆ จากพี่ป้อม (กำลังนั่งหากุญแจอะไรสักอย่างเอาไปคล้องอยู่ ... เบอร์ห้าดีไหม เราเนี่ย?)

เป็นวันที่เหนื่อยมาก เหนื่อยสุด ๆ เพราะต้องทำงานหนักมาก ไม่เคยทำอะไรหนักเท่านี้มาก่อน แบบกิน กิน และกินไม่มีหยุด จนท้องโตได้เก้าเดือนพร้อมคลอด!!! แถมวันนี้ ยอมบ้า เสี่ยงภัย ด้วยการตัดสินใจ จิบ Mulled Wine  หลังจากยอมทนฝืนใจ ไม่กล้าเสี่ยงมาหลายปี แต่วันนี้ ไม่เป็นไร เพราะมีพี่หญิงที่พร้อมขับรถพาไปส่งโรงพยาบาง เกิดอาการแพ้แอลกอฮอล์กำเริบขึ้นมา

เย้ ในที่สุด ก็ค้นพบว่า แอลกอฮอล์ที่โดนความร้อน ไม่ทำอันตรายกับเรา :)

ไม่ไหวละ เหนื่อยจนจะสลบ แถมพรุ่งนี้ มีงานหนักเที่ต้องไปสะสาง งานใหญ่ด้วย คือว่า ต้องออกไปตะลุยกินไส้กรอกกับขาหมูเยอรมันที่ในเมือง

ไปนอนแล้วดีกว่า ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 Sul mare luccica l'astro d'argento
Placida è l'onda, prospero è il vento.
Venite all'agile barchetta mia!
Santa Lucia, Santa Lucia!

The silver star shines on the sea,
The waves are calm, the wind is favorable
Come to my quick little boat!
Santa Lucia! Santa Lucia!

 

Con questo zeffiro così soave,
oh! com'è bello star sulla nave!
Su passeggeri, venite via!
Santa Lucia, Santa Lucia!

With this west wind so gentle,
Oh, how wonderful it is to be at sea!
Come passengers, come away!
Santa Lucia, Santa Lucia!

 

O dolce Napoli, o suol beato,
ove sorridere volle il creato!
Tu sei l'impero dell'armonia!
Santa Lucia, Santa Lucia!

Oh sweet Naples, oh blessed sun,
where creation wished to smile!
You are the command of harmony!
Santa Lucia! Santa Lucia!


Or che tardate? Bella è la sera
Spira un'auretta fresca e leggera.
Venite all'agile barchetta mia,
Santa Lucia, Santa Lucia!

Now why do you delay? The evening is beautiful
A cool and light wind is blowing
Come to my quick little boat!
Santa Lucia! Santa Lucia!

 

เกี่ยวกับเพลง

วันนี้ขณะทำกับข้าวที่ครัวบ้านพี่หญิง กำลังเล่าเรื่องคดีแม่ชินจัง ใน pantip แล้วเราก็พูดเปรยขึ้นมาว่า

'... ก็นั่นแหละ มีเด็กศิลปากรที่ไหน สะกดเพลง Santa Lucia ผิดมั่งละ'

เสร็จแล้ว ก็มีเสียงตามมาว่า

'  ก็พี่นี่ไง'

แป่วววว .... :p

พี่ป้อมนั่นเองครับ เราก็ลืมไปเลยว่าพี่ป้อมจบศิลปากร แต่นั่นแหละ ถึงพี่ป้อม ไม่รู้ว่ามันเขียนยังไง แต่ก็ร้องเพลงได้ เป็นการยืนยันว่า ยังไง เด็กศิลปากรทุกคน ก็ร้องเพลงนี้ได้ ... เพลงประจำมหาวิทยาลัยศิลปากร

ตอนเด็ก เมื่อนั่งรถผ่านสะพานพุทธ เห็นอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 ม๊าก็เล่าให้ฟังว่า อนุสาวรีย์นี้เป็นผลงานของอาจารย์ ศิลป์ พีระศรี แล้วก็เล่าให้ฟังว่า อาจารย์เป็นใคร รวมทั้งวลีอมตะของท่าน 'พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว' ฟังแล้วรู้สึกประทับใจ

โตขึ้นมาอ่านเรื่องของท่านเพิ่มเติม แล้วยิ่งประทับใจ รวมทั้งเรื่องราวความผูกพันของศิลปากรกับ Santa Lucia นี้ด้วย ที่ว่ากันว่า เป็นเพลงที่อาจารย์ศิลป์มักจะฮึมหรือร้อง เวลาท่านอารมณ์ดี หรือมีงานเลี้ยงของมหาวิทยาลัย ดังนั้นเด็กศิลปากรจึงรู้จักเพลงนี้กันดี แล้วสุดท้ายจึงกลายมาเป็นเพลงประจำมหาวิทยาลับ และเป็นเพลงที่เด็กศิลปากรทุกคนต้องร้องได้ เพราะเมื่อเข้าไปปีหนึ่ง ก็จะโดนรุ่นพี่จับสอนให้ร้องเพลงนี้

เพลง Santa Lucia เป็นเพลงสไตล์ Neapolitan หรือเพลงที่มาจากเมืองนโปลีหรือเนเปิ้ลล์ เมืองทางใต้ของอิตาลี เช่นเดียวกับเพลงอิตาเลี่ยนที่โด่งดังและคุ้นหูกันอย่าง O Sole Mio หรือ Torne a Sorrento ลักษณะของบทเพลงสไตล์นี้มักจะเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของชาวเมืองนี้ หรือไม่ก็บรรยายธรรมชาติที่งดงามของดินแดนแทบทางใต้ของอิตาลี แล้วก็แน่นอนว่ามักจะมีสอดแทรกบทเกี้ยวพาราสีเล็ก ๆ น้อย ๆ

สำหรับเพลง Santa Lucia ซึ่งเป็นเพลงที่นิยมกันขับร้องกันในหมู่ชาวเรือของเมืองเนเปิ้ลล์นั้น ไม่ได้เป็นเพลงพื้นบ้านเก่าแก่ เหมือนกับที่หลายคนมักเข้าใจผิด แต่เป็นเพลงที่เพิ่งแต่งขึ้นในปี 1850 โดย Teodoro Cottrau นักแต่งเพลงชาวเมืองเนเปิ้ลล์นี้เอง โดยเนื้อหาของบทเพลงบรรยายถึงความงามของทัศนียภาพบริเวณ Santa Lucia ซึ่งเป็นทางเดินหน้าปราสาท Castel dell'Ovo เรียบอ่าวเมืองเนเปิ้ลล์  บริเวณที่จะได้สัมผัสสายลมและแสงแดดอันงดงามแห่งนโปลี

ส่วนคนที่นำเพลงนี้ให้รู้จักกันดี แพร่หลายไปทั่วโลก ก็เห็นจะเป็น Enrico Caruso นักร้องเสียง tennor จากเมืองเนเปิ้ลล์ ที่ไปโด่งดังสร้างชื่อเสียในอเมริกา และ Santa Lucia ที่ได้ยินอยู่ขณะนี้ ก็เป็นเสียงของเขาละค่ะ :)

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic