บุพเพสันนิวาส

 

"Love is like a piece of artwork;
even the smallest bit can be so beautiful."

 

คำทำนายจาก  fortune cookie ที่ไปดินเนอร์ร้านแพนด้า เมื่อวันศุกร์มา

ตอนหยิบมาอ่าน ก็อึ้งไปนิดหนึ่ง รู้สึกแปลก ประหลาดใจว่าทำไมเราถึงได้คำทำนายใบนี้ ที่ดูยังไงก็ไม่ได้ทำนายอะไร ขณะที่ของคนอื่นในโต๊ะทั้งหมด จะเป็นพวกคำทำนายเรื่องการงาน แล้วประหลาดใจตัวเอง ที่คำพูดนี้ติดอยู่ในความคิด ในช่วงสองวันที่ผ่านมา ...
                                           

 --------------------

 

วันนี้โทรกลับบ้าน เราไม่มีอารมณ์จะพูดอะไรวันนี้ นั่งเงียบฟังม๊าเล่านู่นเล่านี่ แค่นี้ก็รู้สึกสบายใจแล้ว

 ม๊าก็เล่าไปเรื่อย ยันจนไปถึงเรื่องแดจังกิม ตอนแรกก็งง ว่าเล่าทำไม ตั้งใจเล่าแบบ เล่าแบบใส่รายละเอียดยิบ ๆ ถึงเรื่องที่แดจังกิม ทำไมถึงเลือกทำอาหารมังสวิรัติเลี้ยงขุนนางที่มาจากจีน จนจบถึงสรุปได้ว่า อาหารมังสวิรัติ ดีต่อระบบย่อยอาหาร ส่วนเนื้อสัตว์ท่าเลี่ยงได้ ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะคนอายุมากอย่างอาม่า ไม่ควรทานอย่างยิ่ง

จากแดจังกิม ไปเรื่องอาม่าได้ไงไม่รู้ ม้าก็เริ่มบ่นเรื่องอาม่าเป็นยาวเยียด เรื่องชอบกินพวกเนื้อเยอะ ชอบไปซื้ออาหารจากข้างนอกมาทาน มีแต่อาหารมัน และก็เต็มไปด้วยเนื้อ ทานแล้วก็ไม่ดีต่อสุขภาพ

ฟังแล้วก็แอบขำกลิ้งในใจ (ไม่กล้าขำออกมาดัง เดี๋ยวโดนหางเลขไปอีกคน)

อาม่า เป็นแม่ของป๊า ม๊าเป็นสะใภ้แต่งเข้ามา ม๊ามาจากครอบครัวที่มีวัฒนธรรมการกิน แตกต่างกับบ้านอาม่าโดยสิ้นเชิง ครอบครัวม๊า เกือบจะเรียกว่าเป็นครอบครัวทานเจ เพราะว่า อากงเมื่ออายุสี่สิบกว่า ตัดสินใจสละทางโลก บวช และไม่ทานเนื้อสัตว์ ทานแต่อาหารเจ ส่วนคนอื่น ๆ ในครอบครัว ก็ต้องไปโรงเจเพื่อเยี่ยมอากงเสมอ จึงมักจะทานกันแต่อาหารเจ ขณะที่บ้านอาป๊า อันนี้ก็พวกบริโภคนิยม วัน ๆ กิจกรรมหลักคือกินกับกิน ทำอาหารกันมโหฬาร เน้นอาหารพวกเนื้อสัตว์ทั้งนั้น ม๊าเคยเล่าว่า เมื่อก่อนพวกอา ๆ ยังอยู่ที่บ้าน ไม่แต่งงานกันออกไป บ้านนี้ทำกับข้าวกันวันละห้ามื้อ  อาม่าจะเป็นคนทำ ม๊าเพิ่งได้มาทำกับข้าว ก็ตอนที่อาม่าอายุมากแล้ว

สมัยก่อนตอนเราเด็ก ๆ เราไปงานเช้งเม้งทั้งของฝั่งม๊า กับของป๊า จะเห็นความแตกต่างกันอย่างเห็นชัด เพราะเช้งเม้ง ของฝั่งม๊า จะไหว้แต่ผลไม้ ขนม ถั่ว ส่วนฝั่งป๊า จะว่ายหมู เห็ด เป็ด ไก่เพียบ

ด้วยเหตุฉะนี้ ม๊า กับอาม่า จึงมีเรื่องเถียงกันเสมอเกี่ยวกับอาหารการกิน เช่น อาม่ามักบ่นว่าม๊าทำกับข้าวไม่อร่อย มีแต่ผัก แล้วก็ไม่มีมันเลย ส่วนม๊าก็ชอบบ่นอาม่าชอบไปซื้ออะไรมัน ๆ มากิน เช่น หมูย่าง ขาหมู หมูสามชั้น ม๊าก็จะบ่นแต่เรื่องคลอเรสเตอรอล แล้วก็มะเร็ง อาม่าก็จะสวนกลับด้วยว่า ม๊าชอบไปเชื่ออะไรจากทีวี ไม่เข้าท่า เพราะอาม่า กินแล้วไม่เห็นเป็นไร สุขภาพยังแข็งแรงกว่าม๊าอีก เนื้ออย่างเดียวที่ม๊าทานเป็นส่วนใหญ่คือ ปลา ขณะที่อาม่า เกลียดปลามาก ไม่ทานเลย  รวมไปถึงเรื่องการไหว้เจ้าในงานเทศกาลต่าง ๆ ที่ม๊า ชอบหาทาง เลี่ยงพวกเป็ดไก่ เพราะไม่ชอบที่จะเห็นเป็ดไก่ถูกฆ่า แล้วแทนที่ด้วยผลไม้แทน แล้วอาม่าก็จะไม่ยอม แอบออกไปหาซื้อมาเนื้อมาเพิ่ม

เรียกว่า เรื่องอาหารการกินเนี่ย ไม่เคยมีความเห็นไหนตรงกันสักอย่าง ยังไม่นับร่วมเรื่องอื่น ๆ อีก สิ่งที่ม๊าเชื่อหรือโดนสอนมาจากครอบครัว ช่างแตกต่างกับสิ่งที่อาม่าคิดและสอนลูก ๆ ในครอบครัว ทำให้เรานึกว่า โชคชะตาก็ช่างตลก ทำไมม๊าถึงมาแต่งงานกับป๊า แล้วมาเป็นลูกสะใภ้อาม่า มาอยู่ในครอบครัว ที่แตกต่างจากตัวเองอย่างสิ้นเชิง

 


บุพเพสันนิวาส
ขับร้องโดย ชาญ เพ็ญแข

we are in diaryis.com family | developed by 7republic