เฉิ่ม

หลายคืนก่อน ได้ดูหนังเรื่อง 'เฉิ่ม' รู้สึกชอบมาก แม้หนังบางที อาจจะเล่าเรื่องบางช่วงบางตอน ขาดเกินไปหน่อยก็ตาม แต่เป็นหนังที่สะท้อนให้เห็นอะไรหลายอย่างของการดิ้นรนของมนุษย์ในยุคปัจจุบันได้ดี  ตัวละคอนพระเอก นางเอก ของเรื่องเป็นตัวแทนของมนุษย์สองประเภท ที่มีวิธีการที่แตกต่างกันในการพยุงตัวเองให้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมที่บีบคั้นได้

 

นวล สาวหมอนวด นางเอกของเรื่อง เลือกที่จะเย็นชาและชาชิน กับทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เลือกที่จะจำไม่ได้ว่า 'ร้องไห้' เป็นยังไง เพราะเลิกที่จะร้องไห้มานานมากแล้ว ส่วนพระเอก คือ สมบัติ ดีพร้อม คนขับรถแท็กซี่กลางคืน เลือกที่จะใช้ชีวิต อยู่ในโลกแห่งความเพ้อฝัน หลบไปจากสภาพความเป็นจริงที่เห็นอยู่  ชอบฟังรายการวิทยุคลื่น AM ที่เปิดแต่เพลงเก่า และละคอนวิทยุย้อนยุค ที่มีพระเอกที่แสนดี แม้จะมีพวกตัวร้าย มาทำร้ายพระเอกอย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วด้วยความดีของพระเอกก็จะนำพาพระเอกให้พบชีวิตที่ดีในที่สุด

หากแต่ไม่มีใครหรอกที่จะหลบหนีไปอยู่แต่ในโลกแห่งความฝันที่ตัวเองสร้างขึ้นได้ตลอดกาล ถ้าไม่ใช่คนบ้าเสียจริต เช่นเดียวกับสมบัติ ที่ในท้ายที่สุด ก็ต้องเรียนรู้ว่า โลกความเป็นจริงมันโหดร้ายนัก แล้วไม่มีหรอก พระเอกที่ทำแต่คุณงามความดีแล้วจะพบกับชีวิตที่แสนสุขเหมือนละคอนน้ำเน่าวิทยุ แต่อย่างไรก็ตาม เกิดเป็นมนุษย์ก็ต้องดิ้นรน ต่อสู้กันไป จะโหดร้าย จะเจ็บปวดอย่างไร ก็ต้องยอมรับและลุกขึ้นมายืนให้ได้

หนังน่าสนใจ ที่มีการใช้สัญลักษณ์เต็มไปหมด โดยเฉพาะการใช้เลือกใช้ชื่อต่าง  ๆ แถมมีแอบเสียดสี โครงการและแนวคิดของรัฐบาลบางอย่างด้วย

และท้ายสุด เป็นหนังที่คนชอบเพลงเก่าของสุนทราภรณ์คงชอบ เพราะตลอดทั้งเรื่อง เปิดแต่เพลงของครูเอื้อ วีรบุรุษของนายสมบัติ ดีพร้อม รวมทั้งเพลง 'ปองใจรัก' ที่เป็นเพลงประจำตัวของพระเอกกับนางเอก ที่ในท้ายสุด หลังจากต้องพลัดพรากจากกันไป ก็ได้กลับมาพบกันอีกครั้งด้วยเพลง 'ปองใจรัก' นี้แล

 

ปองใจรัก

ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน
คำ
ร้อง แก้ว อัจฉริยะกุล
ขับร้อง เอื้อ สุนทรสนาน - มัณฑนา โมรากุล

ญ. โอ้ความรักเอย สุดชื่นสุดเชย สุดจะเฉลยรำพัน
ช. รักเจ้าเฝ้าแต่ฝัน ผูกพันรักพี่กระสันต์คอยหา
ญ. พี่คอยน้องคอย ต่างคนต่างคอย แต่บุญเราน้อยนักหนา
ช. คอยเจ้า เจ้าไม่มา เจ้าหนีหน้า แก้วตาหนีพี่ไป
ญ. รักพี่สุดที่อาวรณ์รักจรจำไกล
ช. อย่าเลยอย่าไป พี่หวงดวงใจ ขอให้พี่ได้เคียงครอง
ญ. พี่ปองน้องปองห้องหอ น้องจะไปรอ คู่คลอหอห้อง
ช.ญ.พี่ปองน้องปอง ต่างคนต่างปอง แล้วพี่จะครองคู่เอย

เกี่ยวกับเพลง

เพลง 'ปองใจรัก' เป็นหนึ่งในเพลงที่ใช้ประกอบละคอนเรื่อง 'จุฬาตรีคูณ' จินตนิยายของพนมเทียน ซึ่งนำบทประพันธ์มามอบให้ครูเอื้อและครูแก้ว ช่วยแต่งเพลงประกอบ ซึ่งมีทั้งหมดห้าเพลง ได้แก่ เพลงจุฬาตรีคูณ เจ้าไม่มีศาล อ้อมกอดพี่ ใต้ร่มมลุลี และปองใจรัก

we are in diaryis.com family | developed by 7republic