No One Shall Sleep


เจ้าหญิง Turandot ผู้หยิ่งผยอง พระธิดาในจักรพรรดิ Altoum ประกาศที่จะแต่งงานกับเจ้าชายองค์ใดที่สามารถตอบปัญหาเชาวน์ของเธอสามข้อได้อย่างถูกต้อง แต่ถ้าหากตอบผิด เจ้าชายองค์นั้นต้องยอมสละชีพให้แก่เธอ

แม้เงื่อนไข จะดูโหดร้ายปานใด เจ้าชายองค์แล้วองค์เล่า ก็ได้ท้าประลองการตอบปัญหานี้ เพื่อหวังได้เจ้าหญิง Turandot เป็นคู่ครอง แต่ทุกคนก็ต้องพ่ายแพ้ และจบชีวิตลงที่ความตาย

ณ แดนประหาร ที่เจ้าหญิง Turandot นั่งเป็นประธานการประหารเจ้าชายแห่งเปอร์เชีย เจ้าชายองค์ล่าสุด ที่พลาดท่า มีกลุ่มฝูงชนที่เฝ้าดูการประหารครั้งนี้ และหนึ่งในกลุ่มนั้นคือ เจ้าชาย Calaf เจ้าชายผู้ซึ้งลี้ภัยจากแคว้น Tartary และปิดบังสถานะที่แท้จริงของพระองค์เพื่อความปลอดภัย

เจ้าชาย Calaf เมื่อเห็นเจ้าหญิง Turandot ก็รู้สึกหลงรักเธอ ดังนั้น เจ้าชาย Calaf จึงตัดสินใจ ที่จะเข้าร่วมท้าชิงตอบปัญหาของเจ้าหญิง Turandot

คำถามข้อแรกของเจ้าหญิงคือ

'What is the phantom that is born every night and dies every day?'

เจ้าชาย Calaf ตอบว่า  ‘It is that which inspires me – it is Hope’.

คำถามข้อสอง

 ‘What is it that is sometimes like a fever, yet grows cold when you die?’

เจ้าชาย Calaf ตอบว่า ‘It is Blood’

สองข้อที่เจ้าชาย Calaf สามารถตอบได้ถูกต้อง ซึ่งไม่เคยมีเจ้าชายองค์ใด เคยตอบได้มาก่อน จึงทำให้เจ้าหญิง Turandot เริ่มกังวล แต่ในที่สุด เธอก็ถามคำถามข้อสุดท้าย

'What is the ice that sets you on fire?’

เจ้าชาย Calaf ลังเลสักพัก แต่ในที่สุดพระองค์ก็ตอบว่า

‘You are the ice which sets me on fire – Turandot’.

และแล้วในสุด เจ้าหญิง Turandot ก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เธอวิ่งเข้าหาพระบิดา ขอร้องให้พระองค์ยกเลิกเงื่อนไขที่เธอเป็นคนตั้งขึ้นมา องค์จักรพรรดิ์ปฏิเสธ แต่เจ้าชาย Calaf กลับเป็นฝ่ายเสนอ ให้โอกาสเธอเป็นครั้งสุดท้าย โดยเธอจะต้องตอบชื่อของเจ้าชายให้ถูกต้อง ก่อนรุ่งเช้า ถ้าเธอตอบถูก เขาจะยอมตาย แต่ถ้าเธอตอบผิด เธอจะต้องแต่งงานกับเขา

เจ้าหญิงจึงประกาศให้ทุกคนในอาณาจักร ห้ามนอนในค่ำคืนนี้ ทุกคนต้องช่วยกันสืบหาให้ได้ว่า พระนามของเจ้าชายปริศนาองค์นี้คืออะไร และในที่สุด ทหารของเจ้าหญิงก็สามารถจับตัวองค์อดีตกษัตริย์แห่ง Tartary พระบิดาของเจ้าชาย Calaf และสาวใช้ผู้สื่อสัตย์มาได้ เหล่าทหารพยายามบีบคั้นให้สาวใช้บอกพระนามของเจ้าชาย แต่สาวใช้ตัดสินใจหนีความกดดันนั้น ด้วยการฆ่าตัวตาย

เจ้าชาย Calaf โกรธและตำหนิเจ้าหญิงถึงความโหดร้ายของเธอ พระองค์เดินเข้าไปจุมพิตเจ้าหญิงและบอกพระนามที่แท้จริงของพระองค์ นั่นหมายถึง เจ้าชาย Calaf ได้มอบชีวิตของพระองค์แก่เจ้าหญิง Turandot และก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหญิง ว่าจะตัดสินใจเช่นใด

เมื่อรุ่งสางมาถึง ประชาชนในอาณาจักรได้มาชุมนุมกันหน้าพระราชวังเพื่อรอฟังผลการประลองกันครั้งนี้ และเจ้าหญิงก็ประกาศให้ทุกคนได้รับทราบว่า พระนามของเจ้าชายปริศนาก็คือ

'LOVE'

 

อ้างอิง

Oxford Dictionary Of Opera

Nessun Dorma

เพลงจากอุปรากรเรื่อง Turandot ของ Giacomo Puccini

1. ไวโอลิน โดย Vanessa Mae
2. ขับร้อง โดย Luciano Pavarotti

Nessun dorma, Nessun dorma!
Tu pure, o Principessa,
nella tua fredda stanza
guardi le stelle
che tremano d'amore e di speranza.

Ma il mio mistero e chiuso in me,
il nome mio nessun sapra!
No, no, sulla tua bocca lo diro'
quando la luce splendera'!
Ed il mio bacio scioglierà
che ti fa mia!

(Il nome suo nessun saprà!
e noi dovrem, ahime, morir!)

Dilegua, o notte!
Tramontate, stelle!
All'alba vincero'!

......................


No one sleeps! No one sleeps!
You too, O Princess!
in your chaste room
are watching the stars which
tremble with love and hope!

But my secret lies hidden within me,
no one shall discover my name!
Oh no, I will reveal it only on your lips,
when daylight shines forth
and my kiss shall break
the silence which makes you mine

(no one shall discover my name!
And we will have to die!)

Depart, oh night!
Fade away, you stars!
At dawn I shall win!

 

เกี่ยวกับเพลง

ในพิธีเปิดของฟุตบอลโลกปี 1990 ที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพ ได้เลือกให้ Pavarotti ขับร้องเพลงนี้ ขับกล่อมผู้คนทั่วโลก ซึ่งนับว่าแปลก สำหรับการเลือกบทเพลงอุปรากรกับงานแข่งขันกีฬา แทนที่จะเลือกเพลงที่มีจังหวะเร้าใจ สนุกสนาน

และจากการขับร้องของ Pavarotti ครั้งนี้ ทำให้เพลง Nessun Dorma กลายเป็นเพลงอุปรากรทีเป็นที่รู้จักดีที่สุดในโลกเลยกระมัง ผู้คนจะได้พบ ได้ยิน เพลงนี้บ่อยมาก จนอาจจะรู้สึกเอียนไปเลย :P

Nessun Dorma เป็นบทขับร้องของเจ้าชาย Calaf ในองค์ที่สามของอุปรากรเรื่อง Turandot ของปุชชินี เจ้าชายรำพันเพลงนี้ ในค่ำคืนที่ทั่วมหานครปักกิ่ง ไม่สามารถมีใครเข้านอนได้ ตามคำสั่งของเจ้าหญิง Turandot จนกว่า จะมีการค้นพบพระนามของเจ้าชาย

 

 

ปัจฉิมลิขิต

1. ขอบันทึกไว้หน่อยเถอะว่า เขียนบันทึกหน้านี้ด้วยความเจ็บปวด .....

 

 

ดันปิดลิ้นชักงับนิ้วตัวเองอ่ะ เจ็บมาก พิมพ์ไป ก็เจ็บไป โอ๊ย ...

 ก็เพราะมัวแต่หาเพลง Nessun Dorma นั่นแหละ คือ จำได้ว่า ตัวเองมีเวอร์ชั่นหนึ่งของ Nessun Dorma ที่มันมีเสียงคลอรัสร้องประกอบ ซึ่งมันจะเหมือนกับที่ปรากฏในอุปรากรจริง ๆ แต่ดันจำไม่ได้ว่ามันอยู่ซีดีแผ่นไหน

ค้น ๆ รื้อ ๆ ก็ไม่เจอ เริ่มหงุดหงิด พอหงุดหงิด ก็เริ่มเฟอะฟะ ทำลิ้นชักงับมือตัวเอง เซ็ง!!!

 

2. กลับมาต่อเรื่องบอล

ไคลแมกซ์ของเพลงคงอยู่ที่ท่อนสุดท้าย นั่นก็คือ All'alba vincero'! (At dawn, I shall win!) ซึ่งก็คงหมายถึงทีมชาติอิตาลีกระมัง แต่สุดท้ายก็ไปไม่ถึงดวงดาว เจออาร์เจนดับฝันไปซะ คราวนี้ก็เลยไม่อยากตื่นเลย หลังจากนั้นฝันก็ไม่เป็นจริงสักกะที ....

มาปีนี้ ฟันธงเลย Azzurri แชมป์แน่น่อน 555

  Forza   Azzurri   !!!!!!       

we are in diaryis.com family | developed by 7republic