เศรษฐกิจฝืดเคือง

 

ยังไม่ถึง 'วันจ่าย' ของเทศกาลตรุษจีนเลย แต่เมื่อวาน เป็นเทศกาลรวมมิตร การจับจ่ายของเรา

เรื่องแรก คือ ขนหนังสือที่ดองไว้ที่บ้านไปคืนที่ห้องสมุดประชาชน จ่ายค่าปรับไปเท่ากับซื้อหนังสือใหม่ได้อีกเล่ม -_-'

ถัดไป จ่ายค่าที่พัก ค้างชำระมางวดหนึ่งแล้ว โดนอีเมลล์ทวงแล้วทวงอีก แต่มันดันส่งไป address ที่ไม่ค่อยได้เช็ค เฮอ รวมเบ็ดเสร็จสองงวดหมดไปพันกว่าปอนด์ สิ้นเนื้อประดาตัวเลย แบบว่า เงินหมดทั้งบัญชี ยังไม่มีปัญญาจ่ายเลย ต้องไปโอนเงินมาจากอีกบัญชีหนึ่ง :'(
 
ถัดไป ต้องสั่งซื้อไดร์เป่าผม ตอนนี้ผมมันยาวมาก รำคาญมาหลายคืนแล้ว ที่เข้านอนเลยไม่ได้ ต้องมานั่งถ่างตา รอมันแห้ง

ด้วยความที่เพิ่งกระเป๋าฉีก เลยแบบไม่ค่อยอยากจะให้เศษเงินใดที่เหลืออยู่หลุดร่วงไปจากเนื้อตัวแม่แต่ p เดียว!!! เจอใน Amazon อันไม่กี่สิบปอนด์ ถูกดี ก็เลยคิดจะสั่ง แต่ว่า Amazon เป็นเวบเดียว ที่เราไม่เคยยอมเสียเงินค่าส่งเลย เวลาสั่งของอะไรแล้วไม่ถึงราคาที่เขาจะสงฟรี ก็จะต้องเพิ่มเติมของลงไป จนกว่ามันจะครบที่เขากำหนด โชคยังดีหน่อย เดี๋ยวนี้มันลดลงมาเหลือ 15 ปอนด์ ก็ส่งฟรีแล้ว เมื่อหลายปีก่อนนู้น ตั้ง 25 ปอนด์แหนะ

จริง ๆ มีหนังสือที่อยากได้ใน Amazon ไว้ใน wish list หลายเล่มอยู่ ในสภาวะแบบนี้ ขอเลือกเอาอะไรที่ถูกที่สุด เลยซื้อมาสองเล่ม...


อันแรกเลย คือ The Name Of The Rose ของ Eco

 

  

 

เล่มนี้มีที่บ้านที่เมืองไทยเล่มหนึ่ง แต่อยากมีติดตัวไว้ประจำที่นี่อีกเล่ม เพื่อบางครั้งอยู่ในอารมณ์อยากค้นอะไร จะได้คว้าหยิบได้เลย จริง ๆ เคยคิดว่า ถ้าจะซื้อ งวดนี้จะซื้อเป็นแบบ hardcover เพราะจะเก็บสะสม แต่ของ amazon มันหมด นับว่าเป็นโชคดีไป อิ อิ

 

อีกเล่ม คือ The Time Traveler's Wife ของ Audrey Niffenegger

  

เล่มนี้ ไม่เคยอ่านเลยละ แต่ชอบพล็อตเรื่อง น่าสนใจดี เป็นเรื่องราวของ Clare และ Henry ชายหนุ่มที่ Clare ได้พบตอนเธออายุ 6 ขวบ เขาอายุ 36 เขาทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกครั้งและได้แต่งงานกันตอน Clare อายุ 21 Henry อายุ 31 ... งงรึเปล่าว่าเป็นไปได้ไง? เป็นไปได้สิ ก็เพราะ Henry เป็นคนที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม ที่เรียกว่า Chrono-Displacement Disorder  ทำให้เขาเดินทางข้ามเวลาไปนู่นไปนี่โดยไม่สามารถควบคุมได้
 
จริง ๆ ไม่ได้อยากได้สองเล่มที่พูดถึงข้างบนมากที่สุดหรอก แต่ซื้อเพราะมันถูกสุดใน list ที่อยากได้ :P

หนังสือเล่มอื่นที่อยากได้ก็มี

The Adventure Of English ของ Melvyn Bragg

  

คุณยาย Frances ไกด์ที่ไปทัวร์ขึ้น Highland ที่ครั้งก่อนเราเล่าว่า แกเล่าเรื่องสนุกสนานดี นอกจากประวัติศาสตร์แล้ว แกยังเล่าพวกเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ แล้วแกก็มีอ้างอิงหนังสือเพื่อใครสนใจไปอ่านเพิ่มเติม ซึ่งก็คือเล่มนี้แหละ

ถัดมาก็อันนี้ Signs and Symbols in Christian Arts ของ George Ferguson

  

อันนี้เป็นหนังสือต้นฉบับที่ 'เครื่องหมายและสัญลักษณ์ในคริสตศิลป์ ของ อาจารย์กุลวดี มกราภิรมย์ ไปเรียบเรียงมา คิดอีกเช่นเดียวกันว่า ถ้าซื้อเล่มนี้ คงซื้อ hardcover  แต่เก็บไว้ก่อนละกัน ไว้ให้สภาพเศรษฐกิจคล่องตัวกว่านี้หน่อย ตอนนี้ก็ใช้เล่มเดิมฉบับภาษาไทยไปก่อน

อีกอัน อยู่ใน wish list มาเป็นปี ๆ แล้ว ยังไม่ได้ซื้อเลย ... The Code Book: The Science of Secrecy from Ancient Egypt to Quantum Cryptography ของ Simon Singh

  

 

ปัจฉิมลิขิต

ใครชอบไปเปรียบเทียบของใน amazon ที่ uk กับที่อเมริกาบ้าง? อันนี้เป็นสิ่งเดียว ที่ทำให้เรานึกอยากอยู่อเมริกา เพราะ amazon ที่อเมริกาของมันหลากหลายกว่ามาก บางทีหาใน amazon ที่ uk ไม่มี แต่ที่อเมริกามักจะมี แถมชอบเจอที่มันลด แล้วราคาถูกด้วย

แล้วยังชอบเปรียบเทียบปกหนังสือด้วย เวลา search นี่ ต้อง search สองที่ ดูสิว่า ของที่นั่น ออกแบบปกไง เผื่อสวยกว่า จะได้มีเรื่องให้บ่นอีก

 


Today
เนื้อร้องและทำนอง Randy Sparks
ขับร้อง John Denver  ณ 
Sydney Opera House

Today, while the blossoms still cling to the vine
I’ll taste your strawberries, I’ll drink your sweet wine
A million tomorrows shall all pass away
‘Ere I forget all the joy that is mine, Today

I’ll be a dandy, and I’ll be a rover
You’ll know who I am by the songs that I sing
I’ll feast at your table, I’ll sleep in your clover
Who cares what tomorrow shall bring

Today, while the blossoms still cling to the vine
I’ll taste your strawberries, I’ll drink your sweet wine
A million tomorrows shall all pass away
‘Ere I forget all the joy that is mine, Today

I can’t be contented with yesterday’s glory
I can’t live on promises winter to spring
Today is my moment, now is my story
I’ll laugh and I’ll cry and I’ll sing
 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic