เส้นทางสู่ Santiago de Compostela

 

ในช่วงยุคกลางของยุโรป เป็นช่วงเวลาแห่งการเดินทางไปจารึกแสงบุญ ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ในคริสตศาสนา เช่นการเดินทางไปยังกรุงเยรูซาเล็ม เพื่อไปสักการะสถานที่ตรึงกางเขนและฟื้นคืนชีพของพระเยซูคริสต์ การเดินทางไปกรุงโรมเพื่อสักการะสถานที่สิ้นชีวิตของนักบุญปีเตอร์ การเดินทางไปยังเมือง Cantebury เพื่อสักการะนักบุญ Thomas à Becket ซึ่งได้ปรากฏในท้องเรื่องของวรรณกรรม The Cantebury Tales ของ Geoffrey Chaucer


สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญและเป็นที่นิยมของเหล่านักแสวงบุญในยุคนั้น คือ มหาวิหารแห่ง Santiago de Compostela ในแคว้น Galicia ของสเปน อันเป็นสถานที่เก็บพระอัฐิของนักบุญเจมส์ หรือ Santiagoในภาษาสเปน ที่เล่ากันว่า ตำแหน่งที่ฝั่งพระศพค้นพบโดยคนเลี้ยงแกะ ที่ติดตามดวงดาวนำทาง จึงเป็นที่มาของชื่อ Santiago de Compostela เพราะ Compostela มาจาก campus stellae ในภาษาลาติน หมายถึง field of stars

 

เส้นทางสู่ Santiago de Compostela หรือที่เรียกในภาษาสเปนว่า Camino de Santiago  มีหลากหลายเส้นทาง ซึ่งในปี 1140 พระชาวฝรั่งเศสชื่อ Aymeric Picaud ได้เขียนหนังสือ Codex Calixtinus แนะนำเส้นทางสำหรับการเดินทางไปแสวงบุญที่ Santiago de Compostela ซึ่งอาจนับเป็นไกด์บุ๊คเล่มแรกของโลก

สำหรับเส้นทางสายหลักสู่ Santiago de Compostela บนคาบสมุทรไอบีเรีย ได้แก่

 

 

Camino Francés (French Route) เป็นเส้นทางที่นิยมกันมากที่สุด เป็นเส้นทางที่มาจากเมือง Saint-Jean-Pied-de-Port ในฝรั่งเศส แล้วข้ามเทือกเขา Pyrennes ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างฝรั่งเศสและสเปน มาที่เมือง Roncesvalles ผ่านเมือง Pamplona  ซึ่งมีมหาวิหารสไตล์กอธิค ที่เหล่านักแสวงบุญมักจะหยุดพักหลังจาการเดินทางข้ามเทือกเขา Pyrennes ถัดจากนั้น จะผ่านเมือง Santo Domingo de la Calzada ซึ่งมีโรงพยาบางที่สร้างโดยนักบุญโดมินิค ที่ให้ความช่วยเหลือนักเดินทางที่ป่วย เมือง Frómista  ที่มีโบสถ์สไตล์โรมันเนสก์ที่สวยงาม เมือง León ที่มีมหาวิหารที่ประดับด้วยกระจกสีตระกาลตา หรือ เมือง Astorga อดีตเมืองของอาณาจักรโรมัน

Camino Aragonés ( Aragones Route) เป็นเส้นทางที่มาจากฝรั่งเศส ข้ามเทือกเขา Pyrennes มาทางช่องเขา Sompart ข้ามแม่น้ำ Aragón ผ่านแคว้น Navarre ไปผนวกกับเส้น Camino Francés ที่เมือง Puente la Reina

Camino del Norte (North Route) เป็นเส้นทางเรียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน ไปบรรจบกับเส้น เส้น Camino Francés ที่เมือง Arzua

Camino Inglés (English Route) เป็นเส้นทางที่ใช้เดินทางไปยัง Santiago de Compostela สำหรับนักกแสวงบุญที่เดินทางมายังสเปนโดยทางเรือมาขึ้นที่เมือง  Ferrol หรือ A Coruña ที่เส้นทางสายนี้ได้ชื่อเช่นนี้ เป็นเพราะนักแสวงบุญส่วนใหญ่ที่ใช้เส้นทางนี้เป็นพวกอังกฤษ

Camino Portugués (Portuguese Route) เป็นเส้นทางที่มาจากเมือง Porto ในโปรตุเกส และขึ้นมาทางทิศเหนือเข้ามายังสเปน
Via de la Plata Route เป็นเส้นทางที่มาจากเมือง Serville ในแคว้นAndalucia  ซึ่งอยู่ทางใต้ของสเปน ขึ้นตรงมาทางเหนือจนถึงเมือง Zamora ซึ่งนักแสวงบุญสามารถที่จะเลือกเดินทางต่อไปทางเหนือไปยังเมือง  Astorga เพื่อใช้เส้นทาง Camino Francés ต่อไปยัง Santiago del Compostela หรือเลือกที่จะไปทางตะวันตกเฉียงเหนือตรงไปยัง Santiago โดยตรงเลย

เส้นทางทั้งหมด เป็นเพียงเส้นทางที่นักเดินทางใช้ เมื่อเดินทางมาถึงคาบสมุทรไอบีเรียแล้ว ดังนั้นยังมีเส้นทางสู่ Santiago อีกมากที่อยู่ในประเทศอื่น ๆ ที่นักแสวงบุญใช้เดินทาง ก่อนจะมาถึงคาบสมุทรไอบีเรีย

 

สำหรับเส้นทางสู่ Santiago ในฝรั่งเศส  มีสี่เส้นทางหลัก เส้นทางสายแรก มีจุดเริ่มต้นของเส้นทางที่เมืองTours ซึ่งเส้นทางนี้อาจจะเป็นเส้นทางที่มาจากปารีสผ่าน Chartres หรือ Orleans มายัง Tours จากนั้นผ่านไปยัง Poitiers Bordeaux ข้ามเทือกเขา  Pyrennes  ไปพบกับเส้นทาง Camino Francés ที่กล่าว ถึงไปแล้วก่อนหน้านี้

เส้นทางหลักสายที่สองคือ จาก Vézelay และเช่นเดียวกับเส้นทางที่มาจาก Tours เส้นทางจาก Vézelay ก็จะไปบรรจบกับ Camino Francés

เส้นทางสายที่สามคือ จากเมือง Le Puy-en-Velay ที่จะไปพบกับ Camino Francés ในสเปนเช่นกัน

เส้นทางสายสุดท้ายคือ เส้นทางที่มาจากเมือง Arles ซึ่งเส้นทางก่อนหน้า อาจจะมาจากอิตาลีผ่านถนน Via Tolosana มายัง Alres แล้วจากนั้นผ่าน Montpellier Toulouse Oloron-Sainte-Maire และข้ามเทือกเขา  Pyrennes ที่ช่องเขา Sompart ซึ่งจะเจอกับเส้น Camino Aragonés

เส้นทางสู่ Santiago ทั้งในสเปนและฝรั่งเศส ถูกจัดโดย UNESCO ขึ้นเป็นมรดกโลก การเดินทางผ่านเส้นทางเหล่านี้ สิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ได้มีเพียงแค่ การไปพบกับจุดสุดท้ายของเส้นทางที่ Santiago de Compostela เท่านั้น หากแต่สิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน คือ แต่ละเมืองที่เส้นทางเหล่านั้นผ่าน ล้วนเป็นเมืองที่ความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจ ให้นักเดินทางได้แวะเยี่ยมชม และนี่กระมัง คงเป็นมนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักเดินทางรุ่นใหม่ทั้งหลาย (รวมทั้งรี่ด้วย !!!) ใฝ่ฝันที่จะตามรอยเท้าของนักแสวงบุญในยุคกลางสู่ Santiago de Compostela ...

 

Bachianas brasileiras
No. 5 for soprano and 8 cellos
Mvt: Aria (Cantilena)
ประพันธ์ Heitor Villa-Lobos

we are in diaryis.com family | developed by 7republic