เรื่องของ tic

 

ตึก Portacabin ที่เป็นที่ตั้งออฟฟิศใหม่ของเรานั้น ส่วนใหญ่เป็นพวกที่มาจากตึก Mountbatten ที่ออฟฟิศเสียไปพร้อมกับเพลิงไหม้ มีเพียงส่วนน้อย ที่เป็นพวกมาจากตึกฟิสิกส์อย่างเรา ที่ตึกไม่ได้เพลิงไหม้อะไร แต่โดนไล่ที่ เอาออฟฟิศไปทำห้องแลบ ชดเชยที่เสียไปกับเพลงไหม้

ถึงแม้จะอยู่ภาคเดียวกัน แต่พวกที่อยู่ตึก Mountbatten กับพวกที่อยู่ตึกฟิสิกส์ จะมีสังคมไม่เหมือนกัน สังคม Mountbatten สนิทสนมกลมเกลียวกันเป็นเรื่องเป็นราวดีกว่าพวกฟิสิกส์ ซึ่งจะเน้นสไตล์สันโดษ ตัวใครตัวมัน ไม่ยุ่งอะไรกับใคร แล้วบางที ก็ไม่ค่อยรู้จักคนที่อีกตึกหนึ่งสักเท่าไร บางคนนี่ไม่รู้มาก่อนเลยว่าอยู่ภาคเดียวกัน ถ้าไม่ได้เพราะเพลิงไหม้ แล้วต้องย้ายมาอยู่รวมกันแบบนี้

ออฟฟิศใหม่นี้ เป็นออฟฟิศใหญ่อยู่กันเป็นสิบ แล้วก็มีห้องพวกอาจารย์อยู่ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกอาจารย์จาก Mountbatten หนึ่งในนั้น คือ เจมส์ ซุปของออม เมื่อก่อน เจอเจมส์ ผ่าน ๆ แล้วรู้สึก แกดูแบบหยิ่ง ๆ ยังไงก็ไม่รู้ แต่พอมาอยู่ด้วยกัน ได้พบเจอกันมากขึ้น ทำให้เห็นว่า จริง ๆ เจมส์เป็นอาจารย์ที่ nice มาก

แล้ววันนี้ มีเรื่องหนึ่งที่ออมมาเล่าให้ฟัง ได้ฟังแล้วยิ่งปลื้มใจเล็ก ๆ กับเจมส์เข้าไปอีก เรื่องมีอยู่ว่า ออมมาปรึกษาเรื่องเอา snom ไปหา field ของไมโครสเฟียร์ ว่าทำได้หรือเปล่า เราก็บอกออมไปว่า ทำอ่ะ ทำได้ แต่เรื่องนี้ใหญ่มาก เพราะ snom ที่เราทำ มันไม่ใช่เป็นเครื่อง commercial ที่ใครไม่เคยรู้อะไร จะมารันก็ได้ ดังนั้นถ้าออมจะทำ เราก็ต้องลงไปดูเรื่องนี้เต็มตัว ซึ่งหมายความว่า เราก็ต้องหยุดงานที่ทำอยู่ และให้เวลากับเรื่องนี้สักพักเลย ซึ่งอันนี้ เราคงไม่สามารถตอบได้ว่า เราจะทำแบบนั้นได้หรือเปล่า ต้องให้เจมส์ ซุปของออม ไปพูดคุยตกลงกับบิล ซุปของเรา

ปรากฏว่าออมไปบอกเจมส์ เจมส์ก็จดลงไปในสมุดโน๊ตว่า 'ไปคุยตกลงกับบิล ซุปของ tic'

อย่างที่เคยเล่า ว่าปกติที่ภาค จะเรียกชื่อกัน ด้วยรหัสชื่อสามตัวอักษร ชื่อเราคือ tic แต่ออมและเราที่มาได้ยินที่ออมเล่า ก็ทึ่งกันมากว่า แล้วเจมส์ไปรู้มาได้ไงว่า ชื่อเราคือ tic ทึ่งมาก เพราะเราไม่เคยพูดคุยอะไรกับเจมส์เลย อยู่กันคนละตึก มีเผอิญเดินผ่านกันบ้างก็แค่นั้น งงกันมาก แถมแย่ยิ่งกว่าคือ เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ชื่อรหัสของเจมส์คืออะไร :(

เรานะ ไม่แปลก เพราะไม่มีใครไปรู้จักโค้ดใครทุกคนอยู่แล้ว นอกจากคนที่ต้องมีการติดต่อกันประจำ ปกติถ้าต้องไปติดต่อกับใครที่ไม่ค่อยได้ติดต่อส่วนใหญ่ก็จำไม่ได้ทั้งนั้น ต้องไปเช็คใน telephone list เอา แต่เจมส์เขียนชื่อเราลงไปได้เลยอัตโนมัติ ทั้งแอบงง แอบปลื้ม อิ อิ ^^

 

..................

 

วันนี้ออมเล่าเรื่องนี้ให้เจนฟังด้วย เลยต้องมีการอธิบายเรื่องระบบชื่อของภาคเราให้เข้าใจกันเล็กน้อย ปรากฏว่าเจนลองแปลงชื่อตัวเองดูว่า ถ้าอยู่ภาคเรา เจนจะชื่ออะไร ปรากฏว่าชื่อ .... bad

เออ ดีแล้วละ ที่ไม่ได้อยู่ภาคเรา -_-'

ส่วนสุดยอดแห่งชื่อประจำภาค ทั้งเราและออม ลงมติเอกฉันท์ให้กับชื่อของแมท เรารู้จักชื่อแมทมานานแล้ว เพราะอยู่ออฟฟิศเดียวกันมาก่อน ส่วนออมมารู้ ตอนย้ายตึก ที่กล่องสัมภาระของแมท ระบุรหัสชื่อเขา ออมเห็นก็ขำกลิ้ง เพราะมันคือ sos

นึกดูว่า คนในภาค เวลาจะอีเมลล์ติดต่ออะไรกับแมท คงรู้สึกแปลก ๆ ทุกครั้งที่พิมพ์ชื่อเขา เพราะมันคงเหมือนกับการขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนอะไรประมาณนั้น อิ อิ

..................

 

ไปละค่ะ วันนี้เหนื่อยมาก มาเล่าเรื่องแค่นี้แหละ ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดี

 Cherry Pink And Apple Blossom White

เกี่ยวกับเพลง

http://sheradia.diaryis.com/?20050828we are in diaryis.com family | developed by 7republic