ถูกต้องและเหมาะสม?


เพิ่งเขียนบันทึกหน้าที่แล้วว่าจะไปนอนแล้ว แต่ก็มีเรื่องบางอย่างอยู่ในใจ ที่ทำให้คิดมาก แล้วไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไร เพราะกลัวว่า ถ้าตัดสินใจทำแบบนั้นแบบนี้ อาจไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม ใช้ความคิดเวียนไปเวียนมา อยู่ ๆ คำถามหนึ่งก็ผุดขึ้นมาในใจแทน 'แล้วอะไรคือความถูกต้อง อะไรคือความเหมาะสม' นั่นสิ ในกรณีนี้ เราก็ไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้เหมือนกัน

ความยากลำบากของการที่เราอายุมากขึ้น ไปใช่ความแก่ แต่มันเป็นความคาดหวังของสังคมโดยรอบข้าง ที่บางครั้งอาจแปลงกลายเป็นความกดดัน ที่มาทำให้เราพยายามคิด ตัดสินใจ หรือทำตัวไปในทางที่ถูกที่ควร ให้เหมาะสมกับความเป็นผู้ใหญ่ ที่คนถือเอาว่า อายุเป็นตัวกำหนด แต่ผู้ใหญ่ ก็คือมนุษย์เช่นเดียวกัน ก็ต้องมีบางจังหวะ ที่ทำอะไรไม่ถูกต้อง ไม่ควรไปบ้าง

นึกถึงม๊า ที่เข้มงวด จุกจิกกับเรามาตั้งแต่เด็ก นู่นก็ไม่ควรพูด นี่ก็ไม่ควรทำ นั่นก็ไม่ถูกต้อง นี่ก็ไม่ถูกกาละเทศะ ฯลฯ แต่พอโตขึ้น เราเป็นผู้ใหญ่พอ ที่ บางครั้ง ม๊าก็นำความกังวลใจของการที่ไม่รู้ว่าจะตัดสินใจทำเช่นใดดีจึงจะถูกต้อง มาปรึกษาเรา หรือบางครั้ง ม๊าเองก็เผลอพูดหรือทำอะไรที่ไม่เหมาะสม  ที่เราก็ต้องกลับมาเป็นฝ่ายเตือนบ้าง เช่นกัน

ดังนั้น จึงไม่ใช่ว่า เมื่อเราเป็นผู้ใหญ่กว่า ผ่านโลกมามากกว่า เราจะเห็นภาพทุกอย่างบนโลกชัดเจน ในบางจังหวะ ภาพที่เห็นก็มืดมัวนัก จึงอาจทำให้เราสามารถทำอะไรผิดพลาดได้เช่นกัน นี่แหละ คือมนุษย์ปุถุชน ดังนั้น จะทำอะไร ถ้าคิดไตร่ตรองว่าดีแล้ว ก็ทำเถอะ ไม่ต้องไปคาดหวังหรือกังวลไปถึงกับว่า สิ่งที่จะทำต้องถูกต้อง เหมาะสม ร้อยเปอร์เซนต์ ขอแต่เพียง ถ้ามีอะไรผิดพลาด จงอย่าลืมมัน นำมาเตือนใจ ปรับปรุงพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นก็พอ

 Salena Jones: My Foolish Heart

we are in diaryis.com family | developed by 7republic