Back To The Present

หายไปนานมาก ขาดการติดต่อกับโลกภายนอก ไม่ online ไม่ได้อ่านอีเมลล์ โทรศัพท์ติดต่อไม่ได้ เพราะแบตหมดตั้งนานแล้ว ในที่สุด รี่ก็กลับจากเกาหลี เมื่อสี่ร้อย ห้าร้อยปีก่อน กลับมาสู่ความเป็นจริงในโลกปัจจุบันสักที

เริ่มตั้งแต่อาทิตย์ก่อน ที่เริ่มดู 'แด จัง กึม' ตอนแรกก็ดู จนเข้านอนตีหนึ่งครึ่ง ถัดไปก็เริ่มกลายเป็นตีสองครึ่ง จนไปถึงตีสามครึ่ง แต่ละวัน ไปทำงานด้วยตาโหล ยังกับหมีแพนด้า พอสิ้นสุดสัปดาห์ ปรากฏว่า ดูไปได้ 20 ตอน ยังเหลืออีก 22 ตอน (ตอนละชั่วโมงครึ่ง) แต่ตั้งมั่นไว้ว่า จะต้องจบให้ได้ภายในเสาร์อาทิตย์ จะได้มีกระจิตกระใจทำงานสักที

วันเสาร์อุตส่าห์ตื่นมาแต่เช้าเพื่อดูต่อ แล้วก็ออกไปข้างนอก ซื้อของกิน ตกเย็นไปทำน้ำพริกกะปิบ้านเจี๊ยบ กลับบ้านสี่ทุ่ม  นับจากสี่ทุ่มในคืนวันเสาร์ จนกระทั่งถึงห้าโมงเย็นวันอาทิตย์ ดูต่อเนื่อง โดยไม่ได้กินข้าวสักเมื้อ ไม่มีแม้แต่กาแฟสักถ้วย และเหลือเชื่อที่สุดคือไม่ได้อาบน้ำ และแน่นอนว่า พอดูจบ ก็สลบเหมือดไปทันที จากห้าโมงเย็นวันอาทิตย์ ตื่นมาอีกที กลายเป็นแปดโมงเช้าวันจันทร์

ชีวิตนี้ ไม่เคยดูหนังอะไรบ้าระห่ำแบบนี้มาก่อน ดูจนหลุดหายไปจากโลกที่เป็นอยู่ เช้าวันนี้ไปทำงานด้วยความมึนงง รู้สึกโลกรอบด้านที่เห็นกลายเป็นสิ่งแปลกตาไป หวังว่าพรุ่งนี้ จะกลับเป็นปกติเสียที

 

.......................

 

เมื่อก่อนไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมคนที่เมืองไทย ถึงบ้าละคอนเรื่อง 'แด จัง กึม' กันหนักหนา ที่บ้าน ก็บ้ากันหมด เรียกว่า เสาร์อาทิตย์ โทรกลับบ้าน ไปตรงเวลาที่ 'แด จัง กึม' ฉาย จะโดนโวยวายใส่มาแน่ เพราะติด 'แด จัง กึม' กันทั้งบ้าน

พอตัวเองมาดูเอง ถึงเข้าใจว่า ละคอนเรื่องนี้เป็นละคอนที่มีเนื้อเรื่องที่ซาบซึ้งกินใจมาก ให้แง่คิดหลายอย่างเกี่ยวกับการดำเนินชีวิต และถ่ายทอดความสัมพันธ์ของมนุษย์ในทุกรูปแบบได้ออกมาลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นความรักของพ่อ แม่ และลูก ความรักของศิษย์กับอาจารย์ ความรักของเพื่อน และความรักของคู่รัก

เป็นเรื่องที่เปลืองกระดาษทิชชูที่สุด เศร้าก็ร้องไห้ ดีใจก็ร้องไห้ หัวเราะทั้งน้ำตา เช้าวันนี้ ตื่นขึ้นมา เห็นกองกระดาษทิชชู ทั้งบนโต๊ะ และถังขยะ ยังรู้สึกตกใจตัวเองว่า เสียน้ำตาไปได้มากมายอะไรขนาดนั้น

 

.......................

 

ทุกตอนของละคอนเรื่องนี้ มีบทพูดที่คมคาย ลึกซึ้งกินใจมาก ต้องยกย่องให้กับคนเขียนบทจริง ๆ อย่างเช่น คำพูดที่แม่ของจังกึมที่สั่งเสียก่อนนางจะสิ้นใจว่า เมื่อนางตายไปแล้ว

'อย่าเสียใจให้มาก  ห้ามยอมแพ้ต่อชะตาลิขิต  ไม่ว่าเจ้าจะไปไหน  ท่านพ่อจะอยู่เคียงข้างเสมอ ทุกหนแห่ง ยังมี แม่คนนี้ติดตามดูแล'

และคำสอนของแม่นี้ก็เวียนกับมาในความคิด 'จัง กึม' ทุกครั้งที่พบอุปสรรคต่างในชีวิต

หรือคำพูดของ 'ชองซังกุง' ที่บอกให้ 'ฮันซังกุง' เข้มแข็ง โดยกล่าวว่า 

'เจ้าอาจนึกกลัว อยากจะยอมแพ้ แต่ว่าถ้าเจ้าอ่อนแอเมื่อไร เนินเล็กๆก็เหมือนขุนเขา แต่ว่า ถ้าเจ้าเข้มแข็ง ลมพายุก็เหมือนสายลมแผ่วเบา'

แล้วก็ยังมีอีกหลายต่อหลายคำพูด ที่ได้ยินแล้วรู้สึกอยากจำติดใจไม่ลืม

 

.......................

 

แต่ตอนนี้ ตัวละคอนที่กรี้ดที่สุด คือ ใต้เท้ามินจุงโฮ พระเอกของเรื่อง สุดยอดสุภาพบุรุษ ที่ต่อให้ตายไปแล้วเกิดใหม่สักสิบชาติ ก็คงหาไม่เจอในชีวิตจริง -_-'

ตลอดทั้งเรื่อง 'ใต้เท้ามิน' ไม่เคยบอกรัก 'จังกึม' แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่กระทำ มันเกินกว่าคำบอกว่า 'รัก' มาก ทุกสิ่งที่ 'ใต้เท้ามิน' ทำให้กับ 'จังกึม' ช่างเป็นสิ่งที่แทนถึง 'ความรักที่งดงาม' ได้ดีเหลือเกิน

ฉากซึ้งฉากหนึ่ง เป็นตอนที่ 'จังกึม' ต้องตัดสินใจเลือกทางเดินที่จะต้องเดินต่อไปในชีวิต ซึ่งทางที่จะเลือก อาจเป็นทางที่ หนทางข้างหน้า จะพบเจอแต่ความยากลำบาก และอุปสรรคต่าง ๆ แต่ 'ใต้เท้ามิน' ก็บอก 'จังกึม' ว่า ไม่ว่าจะยากลำบากเพียงใด เขาก็จะอยู่เคียงข้างตลอดไป

'ไม่ใช่แค่เวลานี้ ตอนนี้เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น 3วัน 1ปี หรือ 3ปี หรือแม้แต่ 10 ปี จากนี้ไป ข้าก็จะอยู่เคียงข้างเจ้าเสมอ ....'

 

 
'ซอ จัง กึม' และ 'มิน จุง โฮ'

 

  오나라
Onara

 

오나라 오나라 아주 오나
Onara onara aju ona
If asked to come, will he really come?

가다라 가다라 아주 가나
gadara gadara aju gana
If asked to leave, will he really leave?

나나니 다려도 못 노나니
nanari daryeodo mot nonani
Even after waiting for countless days, we will not be together

 

아니리 아니리 아니 노네
aniri aniri ani none
Nay, nay, it is nay

헤이야 디이야 헤이야다라 니노
he-i-ya di-i-ya heiyadara nino
chorus

오지도 못하나 다려 가마
ojido mothana daryeo gama
You cannot come, so take me instead

에야 디야 에야나라 니요
eya diya eyanara niyo
chorus

오지도 못하나 다려 가마
ojido mothana daryeo gama
You cannot come, so take me instead

 

เกี่ยวกับเพลง

 

http://daejanggeum.blogsome.com/2005/07/10/onara-lyric-and-translation

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic