APNA

 

ถ้าอนาคตข้างหน้า ใครไปแต่งเพลงอะไรก็ตาม ขอความกรุณาอย่าตั้งชื่อเพลง ด้วยชื่อที่ไม่สื่อความหมาย แล้วชวนให้ฉงนสนเท่ห์ว่าแท้จริงแล้วหมายความว่าอะไร หรือต้องการสื่อถึงอะไรกันแน่ เพราะมันอาจจะก่อความทุกข์ทางใจให้กับใครบางคน ที่มีความอยากรู้เข้าครอบงำอย่างถึงที่สุดก็ได้ เช่นเดียวกับอิทธิพลของบทเพลงที่ได้ยินขณะนี้ ที่มีต่อรี่

บทเพลงนี้มาจากอัลบั้มเพลงประกอบละคอนเรื่อง 'แด จัง กึม' เพลงในอัลบั้มทั้งหมดมีดังนี้


1. 고원(高原)
2. 창룡(蒼龍)
3. 하망연(何茫然) (Featuring Safina)
4. 오나라 II
5. 0815(空八一五)
6. 연밥
7. 덕구
8. Hamangyeon (Featuring Safina)
9. APNA
10. 다솜
11. 비(悲)
12. 단가(短歌)
13. 오나라 II
14. 오나라 I
15. The Legend Becomes History
16. 자야오가(子夜吳歌) Techno Ver.
17. 하망연(何茫然) Instrumental
 


เชื่อว่า ทันทีที่เห็นรายชื่อเพลงทั้งหมดในอัลบั้ม ส่วนใหญ่แล้วคงต้องสะดุดใจกับชื่อเพลงใน track ที่ 9 ... อะไรคือ APNA? ทำไมมันเป็นเพลงเดียวที่โดดออกมาแล้วมีชื่อประหลาดกว่าเพลงอื่นทั้งหมด แล้วทำไมต้องเป็นเพลงนี้ ...

นั่นสิ อะไรคือ APNA? คำถามนี้แหละที่รี่เฝ้าถามและหาคำตอบมาหลายวันแล้ว ขนาดช่วงนี้กลับบ้านค่ำมืดแค่ไหน แต่พอกลับมา ก็ต้องมานั่งเปิดเพลงนี้ขึ้นมาฟัง แล้วก็ถามลุง Google ให้ช่วยหาคำตอบ อ่านเวบนู้น เข้าเวบนี้ ก็ไม่ได้คำตอบ หรือว่าคำตอบมันมี แต่อยู่ในเวบที่เป็นภาษาเกาหลี ซึ่งอันนี้ก็สุดปัญญาที่จะไปอ่านเข้าใจได้

ยิ่งค้นเท่าไรก็ยิ่งไม่เจอ แล้วก็ยิ่งหงุดหงิด เพราะว่า เพลงนี้คือเพลงที่ชื่นชอบมากที่สุดในอัลบั้ม เลยต้องการจะรู้ความหมายที่แฝงอยู่ในบทเพลงนี้ให้ได้!!!

 

..............................

 

ธีม APNA นี้เป็นธีมเฉพาะที่หมือนถูกแต่งขึ้นให้กับ  'กึม ยอง'  เท่านั้น เพราะเท่าที่สังเกต ไม่เคยมีการใช้เพลงนี้กับตัวละคอนตัวอื่นเลย สำหรับตัวละคอน 'กึม ยอง' เป็นตัวละคอนที่มีมิติ น่าสนใจมาก ถ้าให้เปรียบเทียบ ก็ประมาณ 'ดาร์ธเวเดอร์' ใน 'สตาร์วอส์' คือเป็นคนที่แท้จริงแล้วมีจิตใจที่ดีงาม แต่ด้วยความที่จิตใจนั้นอ่อนแอ ไม่เข้มแข็งพอที่จะปฏิเสธปัจจัยชั่วร้ายภายนอกได้ สุดท้ายก็ยอมให้ด้านมืดเข้ามาครอบงำ 

'กึม ยอง' เป็นตัวละคอนที่เราชอบ เพราะทำให้รู้สึกว่า นี่คือมนุษย์จริง ๆ ที่พบเห็นในชีวิตประจำวันนั่นแหละ แตกต่างกับตัวละคอนหลักอื่น ๆ ที่อาจจะดูเว่อร์เกินกว่าจะเชื่อได้ว่า จะมีหลุดออกมาอยู่ในโลกของความเป็นจริง

การที่จะเป็น 'คนดี' สักคน ในชีวิตจริง มันไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายนักหรอก ขอบเขตกั้นระหว่าง 'คนดี' กับ 'คนเลว' บางทีมันก็แค่เส้นบาง ๆ ถ้าใครไม่เขัมแข็งพอ หรืออยู่ในสภาวะที่กดดันมาก จนแทบจะไร้ทางออก จิตใจก็อาจจะยอมแพ้ ปล่อยให้โอนอ่อน สุดแล้วแต่กระแสรอบด้านจะพาไป


ซีนที่กินใจมากที่สุดของ 'กึม ยอง' และแน่นอนว่าเป็นซีนที่มีเพลง APNA เปิดคลอ ก็คือ ในตอนท้ายของเรื่อง ที่ทุกอย่างในชีวิตของเธอพังพินาศหมดสิ้นแล้ว ตัวเธอเองก็โดนเนรเทศออกจากวังหลวง

ในขณะที่เธอกำลังละทิ้งทุกอย่างแล้วเดินออกมา ก็พบกับ 'มิน จุง โฮ' พระเอกของเรื่อง ซึ่งเป็นผู้ชายที่เธอหลงรักเขาข้างเดียวตั้งแต่เด็ก ตลอดทั้งชีวิต ได้แต่คอยเฝ้ามองอยู่ห่าง ๆ และท้ายที่สุด กลายเป็นผู้ชายคนที่มีส่วนทำให้ชีวิตเธอจบสิ้น 'มิน จุง โฮ' บอกกับเธอว่า ขอโทษ เพราะไม่รู้จะพูดอะไร นอกจากคำนี้อีกแล้ว แล้ว 'กึม ยอง' ก็เดินผ่านเลยไป แล้วหยุด แต่ไม่ได้หันกลับมามอง พร้อมกับพูดว่า

'ชาติหน้า ถ้าได้พบกัน อย่าเอ่ยคำว่า 'ขอโทษ' กับข้าอีกจะได้ไหม?'

สะอึกอย่างแรงกับประโยคนี้ แอบน้ำตาคลอนิด ๆ ด้วย :'(

 

..............................

 


ท้ายสุด APNA ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป ว่าหมายถึงอะไร เพราะจะเลิกค้นแล้ว พอกันที บางที 'ชาติหน้า' อาจจะรู้ก็ได้ ว่าหมายถึงอะไร?

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic