Flashback

 

ตอนเด็ก มีครั้งหนึ่งมีเรื่องที่ทำให้ผิดหวังและเสียใจมากอยู่เรื่องหนึ่ง จำได้ว่าตอนนั้น ซึม เอาแต่ร้องไห้ เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ข้าวปลาไม่กิน ผู้ใหญ่ที่อยู่ในบ้าน ต่างผลัดกันเข้ามาช่วยปลอบ แต่ก็ยังไม่หยุดร้องไห้ หยุดซึมเศร้า จนเขาไม่รู้จะทำยังไงกับเราดี

จนกระทั่ง ป๊าเดินเข้ามา ป๊าไม่ได้พูดปลอบใจอะไรเหมือนคนอื่น แต่ป๊ากลับยิ้ม แล้วก็พูดว่า

'รี่จำภาพตัวเองที่นั่งร้องห่มร้องไห้ตรงนี้ให้ดี จำความรู้สึกเสียใจที่มีทั้งหมดตอนนี้เอาไว้ แล้วป๊าให้เวลาสิบปี อืม ไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้ ป๊าให้เวลาห้าปี ภายในเวลาห้าปีนี้ จะมีวันหนึ่งที่รี่ลองนึกย้อนกลับมาถึงเหตุการณ์วันนี้ แล้วรี่จะหัวเราะใหักับตัวเอง'

ตอนนั้นอาจจะเพราะยังเด็ก เลยงงแล้วไม่ค่อยเข้าใจที่ป๊าพูด รู้แต่ว่า เราเสียใจ เราก็จะร้องห่มร้องไห้บ้าบอต่อไป

แต่สิ่งที่ป๊าพูดนั้น ถูกต้องนัก เพราะไม่กี่ปีหลังจากนั้น เรามองย้อนกลับไปมองเหตุการณ์นั้นอีก ก็รู้สึกขำความงี่เง่าของตัวเอง ที่ไปเสียใจปานจะขาดใจตาย กับสิ่งที่แทบไม่มีความหมายอะไรเลย หากแต่ตอนนั้น เรากลับหลงคิดว่า มันเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตไปได้

ทุกวันนี้ เวลาเรามีเรื่องเสียใจอะไร คำพูดของป๊ามักเวียนกลับมาเสมอ แล้วเราก็มาถึงจุดที่เข้าใจมันดีแล้วว่า ป๊าต้องการจะสอนอะไร

คนเรามักหลงและยึดติดกับสิ่งที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน สิ่งที่ครอบครองอยู่ก็มักคิดว่ามันจะอยู่กับเราตลอดไป หรือสิ่งที่เห็นและอยากครอบครอง ก็มักจะคิดว่า เราจะต้องได้มาเพราะมันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต หรือทัศนคติและความคิดของเราตอนนี้ เป็นสิ่งที่เราเชื่อว่าถูกแล้วจะเชื่อเช่นนั้นตลอดไป


แต่แท้จริงแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนไม่จีรัง ต่างเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา สิ่งที่เคยเป็นที่นิยมชมชอบ อาจจะล้าสมัยไม่มีใครต้องการ สิ่งที่เคยมีค่า อาจจะกลายเป็นของไร้ค่าที่คนมีแต่จะทิ้ง และไม่ใช่แค่ปัจจัยรอบด้านภายนอกที่เปลี่ยนไป ตัวเราก็เปลี่ยน สิ่งที่เราคิดตอนนี้ เชื่อตอนนี้ อีกสิบปี ก็อาจจะคิดและเชื่อไม่เหมือนเดิม

ชีวิตคนเรา มีเหตุการณ์หลายอย่างผ่านเข้ามา ไม่ว่า มันจะมีผลกับเราด้านไหนก็ตาม สุดท้าย มันก็ผ่านไป แล้วก็มีเหตุการณ์อื่น ๆ เข้ามาอีก อย่าเอาตัวเองไปยึดติดกับอะไรมากเกิน ให้มองทุกอย่างเหมือนคนที่เดินออกมา แล้วมองเข้าไป .....

 

สักวันหนึ่ง ถ้าเราจำเป็นต้องไปปลอบใจเด็กน้อยที่ไหน เราตั้งใจไว้ว่าจะถ่ายทอดคำพูดคำนั้น ที่ป๊าเคยพูดกับเรา ให้เด็กน้อยคนอื่นฟังเช่นกัน แล้วก็หวังว่า เด็กคนนั้น จะได้หัวเราะเหมือนกับเราด้วย  :)

 John Lennon - Oh My Love

we are in diaryis.com family | developed by 7republic