เมื่อฤดูหนาวกำลังโบกลา

 

อาทิตย์ที่ผ่านมา เห็นความแตกต่างของสภาพอากาศเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมาอย่างชัดเจน ตอนนี้อากาศอุ่นขึ้นมาก หน้าหนาวกำลังจะจากไปแล้วนั่นเอง ฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมา ตอนนี้ดอกไม้เริ่มบานให้เห็นกันบ้างแล้ว แต่เราเห็นแล้วกลับไม่ชอบเลย ทำไมนะหรือ? ก็เพราะเดี๋ยวหน้าร้อนก็จะตามมา เกลียดอากาศร้อนที่สุด เราทนความหนาวเย็นได้ดี แต่ทนความร้อนไม่ค่อยได้ จะหลอมละลาย สงสัยเพราะไขมันในร่างกายมากนั่นเอง

สุดสัปดาห์นี้ ยังไปขุนตัวเอง ราวกับกำลังจะเข้าโรงชำแหละในไม่ช้า เพราะเล่นเดินสายหม่ำตั้งแต่วันศุกร์ ไปค้างบ้านพี่หญิง ทำกับข้าวไทยทาน อลังการงานสร้างมาก อิ่มจนพุงปริ กลับบ้านมาวันเสาร์ กินข้าวเกือบสี่เมื้อ เพราะพอกินข้าวเย็นเสร็จ เจี๊ยบก็โทรมาชวนไปกินแกงเหลือง เราก็บ้า ตามไปกินอีก กลับบ้านมา แทบจะคลานกลับ พอมาวันนี้ กินอะไรไม่ลงเกือบทั้งวัน แต่พอตกเย็นเข้าหน่อย ก็นั่นเลยครับ ชวนเจี๊ยบมาทำบะหมี่กัน เพราะได้บะหมี่สดกับผักกวางตุ้ง มาจากร้านจีน ตอนไปชอปปิ้งกับพี่หญิงเมื่อวันศุกร์ ต่อด้วยแหนมกระดูกหมูของเจี๊ยบ แล้วก็แอปเปิ้ลน้ำปลาหวาน

เฮอ ตอนนี้เมื่อยพุงจัง ^^"

 

.........................

 

วันก่อน เล่าให้ม๊าฟังว่า จะฝากของจากเมืองไทย ให้เพื่อนเอามาให้ ม๊าก็พูดเสียงเข้มว่า

'ไม่เป็นเรื่อง ถ้าอยากได้จริง เดี๋ยวม๊าส่งไปให้เอง'

ฟังแล้วก็สะอึก เข้าใจทันที ว่าโดนตำหนิเรื่องอะไร รู้สึกละอายใจในความักง่ายของตัวเอง

นึกแล้วก็ดีใจที่อย่างน้อยก็มีม๊าอยู่เคียงข้าง คอยตักเตือนอยู่เสมอ เพราะถึงแม้เราจะรู้ว่าสิ่งไหนควร สิ่งไหนไม่ควร รวมทั้งเรื่องการรู้จักเกรงใจและไม่ควรไปไหว้วานคนอื่นทำอะไรให้โดยไม่จำเป็น ที่โดนย้ำอยู่เสมอมาตั้งแต่เด็ก เราก็ยังมีเผลอไผลอยู่เรื่อย เนื่องเพราะมีกิเลสเข้าครอบงำสติ บ้างเพราะความอยากได้ บ้างเพราะความเห็นแก่สะดวกสบายเข้าว่า ดังนั้นถ้าขาดคนคอยยั้ง ก็คงทำเรื่องไม่เหมาะสมไปมาก

ขอบคุณม๊าจริง ๆ

 

.........................A Kiss To Build A Dream On
เนื้อร้องและทำนอง Bert Kalmar  Harry Ruby และ Oscar Hammerstein II
ขับร้อง Louis Armstrong

Give me a kiss to build a dream on
And my imagination will thrive upon that kiss
Sweetheart, I ask no more than this
A kiss to build a dream on

Give me a kiss before you leave me
And my imagination will feed my hungry heart
Leave me one thing before we part
A kiss to build a dream on

When I'm alone with my fancies...I'll be with you
Weaving romances...making believe they're true

Give me your lips for just a moment
And my imagination will make that moment live
Give me what you alone can give
A kiss to build a dream on


When I'm alone with my fancies...I'll be with you
Weaving romances...making believe they're true

Give me your lips for just a moment
And my imagination will make that moment live
Give me what you alone can give
A kiss to build a dream on

 

เกี่ยวกับเพลง

ไปบ้านพี่หญิงครั้งนี้ ได้ไปเห็นเจ้า tulip bulbs ที่เรากับเจี๊ยบ เอามาฝากพี่หญิงจากอัมสเตอร์ดัมเมื่อปีก่อน เติบโตออกกิ่งก้านโตสูงได้สักไม้บรรทัดหนึ่งแล้ว หน้าทึ่งจริง ๆ เสียแต่ว่า ยังไม่ออกดอกเท่านั้นอีก อยากเห็นดอกไว ๆ เพราะจำได้ว่า ตอนเลือกกับเจี๊ยบ เลือกแบบคละสี คิดดูสิ ถ้าออกดอกกันหมดเมื่อไร จะน่ารักแค่ไหน พี่หญิงบอกว่า bulbs พวกนี้ดีมาก ลงทุกอัน ขึ้นทุกอัน

เลยทำให้ได้ระลึกถึง ร้านขายดอกทิวลิปร้านนั้น ที่มีคุณลุงคนขายอารมณ์ดี เปิดเพลงเพราะ ๆ ให้พวกต้นไม้ในร้านฟัง ตอนเข้าไปในร้าน คุณลุงกำลังเล่นเพลงของหลุยส์เพลงนี้แหละ

บรรยากาศร้านนี้เลยดีกว่าร้านอื่น เพราะนอกจากต้นไม้จะชื่นบ้านแล้ว ลูกค้าอย่างเรายังชื่นใจตาม เตร็ดเตร่เดินดูของในร้านได้จนเพลินลืมเวลาไปเลย

ถ้ามีกลับไปอัมสเตอร์ดัมอีก จะต้องกลับไปร้านนี้แน่นอน แล้วงวดนี้จะไปขน tulip bulbs กลับมาให้ปลูกเป็นทุ่งดอกทิวลิปย่อย ๆ เลย :)

we are in diaryis.com family | developed by 7republic