ข้างหลังโปสการ์ด

 

จากบันทึกหน้าที่แล้ว ที่อยู่ดี ๆ นึกสนุก เอากองโปสการ์ดที่เขียนทิ้งไว้ มาเล่นถามคำถามเกี่ยวกับภาพเหล่านั้น แต่ด้วยความที่ไม่ได้คิดที่จะเอามาเล่นเป็นเกมส์แต่แรก รูปภาพที่เห็นจึงไม่ใช่ คำถามที่ดีนัก เพราะบางอันก็ยากเกินไป บางอันก็ง่ายเกินกว่าเหตุ แถมการนำมาจับกองรวมกัน แล้วถ่ายด้วยฝีมือห่วย ๆ ของรี่ มันก็เลยยิ่งดูภาพได้ไม่ชัดเจน


แต่ก็ดีใจจัง ที่ยังมีคนที่อ่านไดอารี่เล่มนี้ พลอยนึกสนุกไปกับเรา มาร่วมเล่นตอบคำถามกัน ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ :)

................................

 

คำถามที่ 1 ชื่อศิลปินที่วาดรูปนี้

 

 

 

รูปหญิงสาวเปลือย ในท่วงท่าที่ไม่ยี่หระต่อสิ่งโดยรอบ และสายตาเชิงท้าทายกับผู้ที่กำลังจับจ้องมองเธอ เป็นภาพที่มีชื่อว่า Olympia วาดโดย Manet ภาพนี้อยู่ที่ Musée d'Orsay

โปสการ์ดใบนี้ เขียนส่งความคิดถึงไปให้พี่จูน ตอนท้ายรู้สึกมีแอบนอกเรื่องบ่นด้วยว่า อยากเห็นภาพนี้กับตา แต่ยังไม่มีโอกาสแวะไปดูเลย

 

................................

 

คำถามที่ 2 ชื่อศิลปินที่วาดรูปนี้

 

 

 

รูปนี้อาจจะค่อนข้างยากไปสักนิด เป็นรูปของ angel กำลังคุกเข่า ทำมือประสานกันที่น่าอก เป็นกิริยาที่เรียกว่า adoration ที่พบกันในงานศิลปะทางคริสตศาสนา ดูลักษณะการวาดน่าจะเป็นงานในช่วงต้นของยุค Renaissance และน่าจะเป็นช่างอิตาเลี่ยน

ถ้าให้นึกออกมีอยู่สองคนที่นึกถึงคือ Giotto หรือไม่ก็ Fra Angelico แต่ลักษณะการวาด Angel ที่ดูใสปิ๊ง นุ่มนวล แบบนี้ ก็คงเหลือแค่ Fra Angelico

ภาพนี้ชื่อภาพ Adoration angel อยู่ที่ Musée  du Louvre โปสการ์ดใบนี้ ส่งให้เพื่อนคนหนึ่ง ส่วนเหตุผลที่เลือก บอกไม่ถูกเหมือนกันทำไม รู้แต่ว่าเหมาะกับเพื่อนคนนี้

 

................................

 

คำถามที่ 3 ชื่อโบสถ์ในภาพ

 

 

 

คนที่รู้ลักษณะสไตล์โบสถ์แบบนี้อยู่แล้ว ทายได้คงไม่น่าตื่นเต้นนัก แต่คนที่ไม่เคยรู้จักหรือเห็นมาก่อน แถมรูปที่เอามาให้ดู ก็มืด ๆ มองไม่เห็นรายละเอียดเท่าไร แต่ยังทายได้นี้ ถือว่าสุดยอดมาก  อันนี้เลยขอชื่นชมพี่จูนนะค่ะ นับถือจริง ๆ ลองไปดูวิธีการทายของพี่จูนได้ที่ 'ไม่กลัวตาเหล่'

วันนี้เอาภาพชัด ๆ ของโปสการ์ดใบนั้นมาให้ดู เห็นองค์ประกอบของภาพชัดเจนขนาดนี้ คงรู้กันแน่ ๆ ว่า เป็นโบสถ์แห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน แต่เป็นโบสถ์ไหนละ

ถ้าใครไปลอนดอนแล้วไปที่จตุรัส Trafalgar เดินตรงไปข้างหน้า จะมองเห็นหอศิลป์แห่งชาติ แล้วลองหันไปมองทางขวามือดูสิคะ จะเห็นโบสถ์หนึ่งเหมือนภาพในโบสการ์ดเป๊ะเลย ใช่แล้วค่ะ โบสถ์ในโปสการ์ดคือ St Martin in the Fields

 

 
โบสถ์ St. Martin in the Fields
ที่พยายามถ่ายให้ได้มุมเดียวกับโปสการ์ด
ถ่ายโดย Taungza

บางคนอาจไม่คุ้นกับตัวโบสถ์แห่งนี้ แต่จะคุ้นเคยกับ Acedemy of St Martin in the Fields วง chamber orchestra ที่มีชื่อเสียง หรือไม่ก็ชื่อของ Sir Neville Marriner ซึ่งเป็นผู้นำวงแห่งนี้
ดนตรีที่ได้ยินในบันทึกวันนี้ก็บรรเลงโดยวง Acedemy of St Martin in the Fields ค่ะ  ^^

 

................................

 

คำถามที่ 4 ชื่อ Gioconda เกี่ยวอะไรกับภาพนี้

 


La Gioconda คือชื่อภาพโมนาลิซ่าของดาวินชีในภาษาอิตาเลี่ยน เพราะสุภาพสตรีในภาพคือ Lisa ภรรยาของ Francesco del Giocondo เศรษฐีแห่งเมืองฟลอเรนส์

โปสการ์ดใบนี้ส่งไปให้ม๊า ในนั้นเขียนเล่าเรื่องหนึ่งที่คิดว่า คนเป็นแม่ที่ได้อ่านเรื่องตรงนั้น ก็คงยิ้มพิมพ์ใจเหมือนผู้หญิงในภาพนี้ ...

 

................................

 

คำถามที่ 5 ชื่อศิลปินที่วาดรูปนี้

 

 

 

เห็นภาพ drawing ที่เน้นกล้ามเนื้อแบบนี้ เป็นใครไปได้นอกจาก Michelangelo

ภาพนี้คือ 'Study of A Nude Man'  อยู่ที่ Musée du Louvre อีกเช่นกัน ส่วนโปสการ์ดใบนี้ส่งไปให้ 'คิมซังกุง' ขอบคุณสำหรับโปสการ์ด 'ราตรีแห่งพันดารา' ที่ส่งมาให้ 'แม่นางซอ'

 

................................

 

คำถามที่ 6 ชื่อศิลปินที่วาดรูปนี้

 

 

 

ภาพอันเลื่องชื่อ ที่คุ้นเคยตากันดีของ Pierre-Auguste Renoir รูปนี้คือภาพ Le Bal au Moulin de la Galette (Dance at Le Moulin de la Galette) อยู่ที่ Musée d'Orsay

Moulin de la Galette เป็นชื่อของกังหันลมที่อยู่แถวย่าน Montmartre ในกรุงปารีส ซึ่งเป็นย่านที่ปรากฏในงานของศิลปินคนอื่นในสไตล์ Impressionist เช่น Toulouse-Lautrec หรือไม่ก็ Van Gogh

สำหรับโปสการ์ดใบสุดท้ายนี้ ส่งไปให้น้องแอมตามสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะส่งโปสการ์ดภาพของ Renoir ที่มีสะสมอยู่ไปให้

 

Special Thanks:

1. Taungza สำหรับรูปในคำถามที่ 3

2. Google สำหรับรูปในคำถามข้ออื่นทั้งหมด

 


'I'll Always Go Back To That Church'
ประพันธ์ Gabriel Yared
บรรเลง Acedemy of St. Martin in the Fields

we are in diaryis.com family | developed by 7republic