Sous le dôme épais

 

ครั้งแรกที่ใครได้ยินโฆษณาของสายการบิน British Airways คงอดไม่ได้ที่จะหยุดทุกสิ่งที่ทำอยู่ แล้วตั้งใจฟังบทเพลงนี้ และถ้าใครไม่รู้จักบทร้อง duet บทนี้มาก่อน ก็คงต้องขวนขวายอยากรู้จักชื่อและที่มาของบทเพลงนี้ จึงไม่น่าแปลกใจว่า จะมีประชาชนจำนวนมากโทรไปถาม BA ถึงเพลงที่ใช้เปิดในโฆษณา

นับว่าเป็นการทำโฆษณาที่ประสบความสำเร็จมาก เพราะสำหรับคนที่นี่ เมื่อใดที่ได้ยินเสียงเพลงนี้ สิ่งแรกที่นึกถึง ก็คงเป็นสายการบิน BA และในขณะเดียวกัน เพราะโฆษณาของ BA จึงทำให้บท duet นี้กลายเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่ว

เพลงที่ว่านี้คือเพลง Sous le dôme épais หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า Flower Duet ซึ่งเป็นบทร้องจากอุปรากรเรื่อง Lakmé ประพันธ์โดย Léo Delibes ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักที่เต็มไปด้วยอุปสรรคของ Lakmé สาวอินเดียกับ Gérald นายทหารหนุ่มชาวอังกฤษ สำหรับบทเพลง duet นี้เป็นบทร้องของ Lakmé (เสียง soprano) กับ Mallika (เสียง mezzo soprano) สาวใช้ ขณะชื่นชมความงามของเหล่าดอกไม้และทัศนียภาพโดยรอบลำธาร เมื่อกำลังเตรียมตัวลงอาบน้ำ

เพลงแรกที่ได้ยินในบันทึกวันนี้ เป็นฉบับที่ใช้ในโฆษณา ขับร้องโดย Lesley Garret  นักร้องชาวอังกฤษ โดยเธอ duet กับตัวเอง ด้วยการร้องทั้งส่วนที่เป็นเสียง soprano และ mezzo soprano ส่วนตัวแล้ว ชอบฉบับนี้ที่สุด และยังชอบอีกหลายเพลงจากอุปรากรเรื่องต่าง ๆ ที่เธอเอามาขับร้อง

Lesley Garret นอกจากจะเป็นนักร้องแล้ว เธอยังเป็นดีเจให้กับสถานีวิทยุ Classic FM ซึ่งเป็นสถานีวิทยุในอังกฤษที่เปิดแต่เพลงคลาสิกตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง ใครสนใจสามารถรับฟังออนไลน์ได้ที่ http://www.classicfm.com 

ส่วนเพลงที่สอง เป็นฉบับคลาสิก ที่บางคนว่า เป็นฉบับที่ดีที่สุดของบท duet บทนี้ ซึ่งเป็นฉบับที่น้องแอมชอบ นั่นคือ ฉบับที่เป็นเสียงร้องของ Joan Sutherland ในบท Lakmé และ Marilyn Horne ในบท Mallika  ที่ขับร้อง ณ Sydney Opera House

 

.............................

 

เพิ่งกลับบ้านมา วันที่ไปงาน Showcase ที่ Chilworth เป็นงานที่น่าผิดหวังมาก แทนที่จะมีคนข้างนองมาดูงาน กลายเป็นมีแต่คนใน แถมดันเชิญคนมาจัดโปสเตอร์ซะเยอะแยะ เลยมีคนแต่โชว์โปสเตอร์ แต่ไม่มีคนดู ท้าย ๆ งานนี้ เลยเหมือนนั่งจับกลุ่มคุยกันเอง เซ็งมาก :( เพราะอุตส่าห์ตาลีตาเหลือก ตื่นแต่เช้า

นั่นแหละ ท่ามกลางเรื่องแย่ ๆ ก็ยังได้ค้นพบเจอเรื่องดี (รึเปล่า?)

1) Amazing สุด ๆ เหมือนเห็นผีหลอก เมื่อเจอบิลมางาน เราไม่เจอหน้าบิลไม่น่าจะต่ำกว่าสี่ห้าเดือนได้มั้ง หึ หึ บิลยังไม่เคยเห็นโปสเตอร์เราด้วยซ้ำ ถ้าเราไม่เจอเขาวันนี้ แล้วเขาไม่เข้ามาคุย เราคงลืมไปแล้วมั้งว่าเขาเป็นซุปเรา

2) Amazing อันดับสอง เราคุยเล่นกับตา WJ เป็นชั่วโมง ครับ เนื่องจากบอร์ดพี่แกอยู่ใกล้ ๆ เรา แล้วแต่ละคนก็กำลังนั่งตบยุง หง่าว ๆ เซ็ง ๆ กันอยู่ :P
ตานี่ เมื่อก่อน เราแทบจะอดทนคุยได้ไม่เกิน 10 นาที โดยไม่หงุดหงิดฮึดฮัด ... อืม ไม่น่าเชื่อ ไม่เจอกันนาน เพ่แกจะเปลี่ยนบุคลิกไปมากมาย

เวลาอารมณ์บ่จอยสุด ๆ นอนฟังเพลงแบบนี้ แล้วรู้สึกดึขึ้นเยอะเลย จริงมะ? เหมือนได้หลุดลอยไปในดินแดนอันไกลแสนไกลที่ไหนสักที่ แล้วไม่อยากจะต้องกลับมาในโลกความเป็นจริงเลย ...

 


 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic