Going Solo

 


ปีที่แล้ว ตอนที่ยังเขียนไดอารี่อยู่ที่ไดฮับ วันหนึ่งเข้าไปอ่านไดอารี่ของคุณ Asturias แล้วเขานำเพลงหนึ่งมาใส่ในไดอารี่ ซึ่งคุ้น ๆ ว่าตัวเองก็มีและเคยฟังด้วย แต่ไม่เคยสนใจเลยว่าชื่อเพลงหมายความว่าอะไร เพลงที่ว่านั้นคือ Recuerdos de la Alhambra

 

มารู้จากบันทึกหน้านั้นของคุณ Astaurius ว่า Alhambra คือชื่อพระราชวังและป้อมปราการที่เมือง Granada ในแคว้น Andalucía ทางตอนใต้ของสเปน ซึ่งเคยครอบครองโดยพวกแขกมัวร์มาก่อน  Francisco Tarrega นักกีรต้าร์และนักแต่งเพลง ได้ไปที่ Alhambra แล้วเกิดความประทับใจในความงดงาม จริงได้แต่งเพลงนี้ขึ้นมา Recuerdos de la Alhambra ก็คือ Memories of the Alhambra

 

จากนั้นไม่นาน ก็เผอิญดูสารคดี 'Around the World in 80 Treasures' ของ BBC แล้ววันนั้น หนึ่งใน Treasure ก็คือ Alhambra แล้วเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นภาพข้างในชัด ๆ ของพระราชวังแห่งนี้

 

โอ้ สวรรค์หรือนี่? ... เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามและน่าหลงใหลมาก แค่เห็นผ่านหน้าจอทีวี ยังรู้สึกทึ่งขนาดนี้ แล้วถ้าเห็นด้วยตาเล่า จะประทับใจขนาดไหน? เข้าใจแล้วว่า เหตุใดสถานที่แห่งนี้ ถึงเป็นแรงบันดาลใจให้ใครสักคนแต่งเพลงขึ้นมาได้ และนับแต่วันนั้น สัญญากับตัวเองว่า ต้องไป Alhambra ให้ได้

 

เวลาที่ผ่านมา ความคิดนี้ก็เวียนเข้ามาในหัว หลายครั้งหลายครา พยายามจัดทริปไปสเปนแต่ก็ไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราว เจออุปสรรคหลาย  ๆ อย่าง (ถ้ามีตังค์ มันก็คงไม่มีอุปสรรคเลยสักกะอย่าง แต่เที่ยวแบบไม่มีตังค์ ก็ต้องหาทางลัดเลาะเส้นทางวางแผนให้ออกมาให้ถูกที่สุด เท่าที่จะทำได้ มันก็เลยเป็นที่มาของ 'อุปสรรคหลาย ๆ อย่าง')

 

แต่คำมั่นสัญญากับตัวเอง จะไม่มีวันล้มเลิก และในที่สุด รี่ก็จะทำตามสัญญาสักที ... หลังจากกลับจากอเมริกา รี่จะเดินทางตามฝันครั้งนี้ของตัวเอง และนี่คือแผนการเดินทาง

 

เริ่มทริปที่เมือง Carcassonne ในแคว้น Languedoc ตอนใต้ของฺฝรั่งเศส เมืองนี้เป็นเมืองป้อมปราการเก่าแก่ มาแต่สมัยยุคกลาง และยังคงสภาพสมบูรณ์ให้เห็นจนถึงยุคปัจจุบัน จากนั้นก็จะจับรถไฟข้ามไปเมือง Barcelona ในสเปน อยู่ที่นั่นหลายวันหน่อย จากนั้นก็ไปแคว้น Andalucía ดินแดนที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามของพวกมัวร์ เริ่มจาก Seville เมืองหลวงของแคว้น และไปจบทริปที่ Alhambra ใน Granada

 

เป็นทริปสั้น เพราะมีเวลาอันจำกัด ทั้ง ๆ ที่มีเมืองอีกหลายเมืองในสเปน ที่อยากไป ไม่ว่าจะเป็นเมืองตามเส้นทางสู่ Santiago ที่เคยเขียนถึง  อยากไป Prado ที่ Madrid มาก ๆ แล้วก็เมือง Toledo กับ Salamanca แต่เอาเถอะ ไว้ค่อยไปคราวหน้าก็ได้เนอะ ^^

 

ทริปนี้มีความสำคัญกับรี่มาก ไม่ใช่เป็นแค่ได้ทำตามคำมั่นสัญญาของตัวเอง แต่เป็นทริปที่จะใช้เรียกความมั่นใจกลับคืนมา ...

 

หลายปีที่ผ่านมา สไตล์การเที่ยวของรี่เปลี่ยนไปมาก จากที่เคยแบกเป้ ออกไปท่องโลกคนเดียว พักแบบประหยัดสุดขั้ว นอนไหนก็ได้ ขอเพียงแค่มีที่พอให้เหยียดตัวงีบหน่อยก็พอ (ครั้งหนึ่งในชีวิต เคยต้องไปนอนกับผู้ชายที่ไหนก็ไม่รู้ แถมเป็นห้องประมาณคล้ายห้องรับแขก ที่ชาวบ้านชาวช่อง ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย เดินผ่านเห็นเรานอนหมด -_-' จนบัดนี้ ยังไม่เคยกล้าเล่าให้ม๊าฟังเลย ป๊าก็ไม่เคยรู้ ห้ามไปบอกเป็นอันขาดเชียว ไม่งั้นบ้านแตกแน่)  กลายเป็น ต้องมีคนไปด้วยและติดสบาย พักแต่โรงแรม ข้อดีคือสบาย ไม่เหงา ข้อเสียคือ ขาดความอิสระ ขาดความกล้าที่จะออกไปเผชิญโลกคนเดียว ขาดโอกาสที่จะได้พบพูดคุยกับคนอื่นที่เราได้พบเจอระหว่างทาง  แม้คนที่เข้ามา จะดี จะเลวอย่างไร แต่นั่นคือ ประสบการณ์และอารมณ์ของการผจญภัย

 

มันไม่ใช่แค่เรื่องเที่ยวเท่านั้น รี่กลายเป็นคนขาดความกล้าในการใช้ชีวิตด้วย เริ่มกลายเป็นพวกยึดติดกับความคุ้นเคย ความเคยชิน อาจเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น แล้วกังวลทุกครั้ง กับการที่ต้องไปพบเจอสิ่งใหม่ ๆ ดังนั้น การกลับจาก Alhambra จะเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงตัวเองกลับมาเป็นเด็กหญิงรี่ที่มีไฟ มีพลัง มีความมุ่งมั่นอีกครั้ง (ไม่รู้จะทำได้แค่ไหน แต่เชื่อมั่นไว้ก่อนละกัน  ^^ )

 

Carpe diem ....
Seize the day
Make your life extraordinary

 

ปัจฉิมลิขิต

 

1. ตอนแรก รี่ว่าจะหารูปแต่ละที่ที่จะไป มาใส่ประกอบสักกะหน่อย แต่ขี้เกียจจังค่ะ ... ถ้าใครอยากรู้ว่าแต่ละที่งดงามขนาดไหน ก็ลองถาม google ดูค่ะ :)

 

2. เคยได้ยินหนังสือชื่อ 'Going Solo' หรือเปล่าคะ? เป็นอัตชีวประวัติจอง Roal Dahl ภาคต่อจาก 'Boy'

 

3. ส่วนประโยคสุดท้าย คิดว่าหลายคนคงคุ้นดี แหะ แหะ สองวันที่ผ่านมา รี่พูดประโยคนี้กับตัวเองบ่อยมาก เรียกความมั่นใจ ... แอบดัดแปลงนิด ๆ มาจากคำพูดของคุณครู Keating ใน Dead Poet Society

 

4. ทริปนี้จึงทำให้เป็นทริปลุยเดี่ยวเหมือนวันคืนเก่า ๆ อีกครั้ง แม้ไม่ลำบากเท่า แต่ก็ไม่มีการนอนโรงแรมให้เปลืองตังค์อีกแล้ว ...

 

5. สารภาพเลยว่า รู้สึกปอด ๆ เหมือนกัน เพราะไม่ค่อยมั่นใจว่าแถบทางใต้ของสเปนจะปลอดภัยหรือเปล่า แต่ก็นึกได้ว่า ใช่ว่า เราไม่เคยเจอเรื่องอะไรเลวร้าย ไว้มีปัญหา ก็ค่อยแก้กันเฉพาะหน้าไป แล้วก็ย้ำกับตัวเองว่า จบจากทริปนี้  ความมั่นใจจะกลับมาร้อยเปอร์เซ็นต์ และต่อไป พร้อมที่จะ 'Going Solo' ไปเผชิญโลกกว้างทุกที่ที่ใฝ่ฝ้นจะไป

 

6. 'เส้นทางสู่ Santiago de Compostela' โปรเจกต์ต่อไป ที่จะเก็บไว้ในใจ ชาตินี้ต้องทำให้ได้ ... ตอนจัดทริปครั้งนี้ มีหลาบแวบมาก ที่แอบคิดนอกใจ เบี่ยงเบนไป Santiago แทนลงไป Andalucía

 

7. ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

Recuerdos de la Alhambra
ประพันธ์  Francisco Tarrega
กีร์ต้าร์ John Williams

we are in diaryis.com family | developed by 7republic