เอ็นสะท้าน

 

เรื่องข่าว O-Net A-Net ตอนแรกไม่ค่อยได้สนใจติดตามมาก แต่เพราะเรื่องราวมันไม่ยอมจบ เลยได้รับรู้อยู่ทุกวัน พอฟังรายละเอียดของปัญหาครั้งแล้วครั้งเล่าที่เกิดขึ้น เริ่มถึงจุดอารมณ์ฉุน คิดว่ามันน่าจะถูกจัดเป็นหนึ่งในเรื่องงี่เง่าที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยเลย

ไม่เข้าใจเลยว่า เรื่องสำคัญขนาดนี้ ทำไมถึงทำงานได้มั่วมาก แล้วมั่วครั้งเดียวยังพอว่า นี่มันไม่รู้ตั้งกี่มั่วแล้ว จนกระทั่งการประกาศผลล่าสุดที่ผ่านมา ที่ทำให้ทุกคนหวังว่า คงเป็นครั้งที่ถูกต้องแล้ว เพราะเท่าที่ผ่านมา มันน่าจะเต็มที่ของความมั่วแล้ว แต่ปรากฏว่าสุดท้าย ก็ยังมีข้อผิดพลาดเหมือนเดิมอีกจนได้

หมดเหตุการณ์นี้ ก็เชื่อว่า ทุกคนที่ดูแลจัดการเรื่องนี้ ก็แยกย้ายกันไป แล้วก็ดำเนินชีวิตต่อไปอย่างปกติสุข ไม่ต้องมีการหาใครหน้าไหนมารับผิดชอบทั้งสิ้น

จงเจริญ!!!

 

...........................

 

น้องแอมสอบเข้ามหาวิทยาลัยปีนี้เหมือนกัน ปกติ รี่ก็ไม่ได้สนใจถามเรื่อง Ent เท่าไร คุยกันส่วนใหญ่แอมก็ไม่เคยบ่นอะไร มีแต่เม้าท์เรื่องไปเที่ยวไหนมา ไปกินอะไร ตามเรื่องตามราว แต่วันนี้ ดูข่าวเรื่องประกาศคะแนน รี่เริ่มกังวล กลัวแอมจะเป็นหนึ่งในเด็กที่โชคร้าย ที่ได้คะแนนแปลก ๆ อย่างที่เป็นข่าว เช่น ได้คะแนน 700 กว่า จากคะแนนเต็ม 100 หรือได้คะแนน 0 ทุกข้อสอบ -_-'

ปรากฏว่า โทรไปได้จังหวะมาก ที่บ้านกำลังเปิดประชุมกันเรื่องนี้อยู่ ม๊าเป็นคนรับสาย ดีใจมากที่รี่โทรมา

ปัญหาของที่บ้าน คือการเลือกอันดับมหาวิทยาลัย อันดับแรกนะ ไม่มีปัญหา เพราะเป็นอะไรที่แอมเขาอยากเรียนจริง ๆ แต่อันดับสอง คือประเด็นที่ตั้งวงเถียงกันอยู่ ปุก บิก ม๊า จะให้ลงที่มันใกล้บ้าน เดินทางไม่ลำบาก แล้วก็ไม่อยากให้ไปอยู่หอ ส่วนเจ้าแอมก็จะไปลงธรรมศาสตร์รังสิตนู่น

หลังจากที่เจ้าแอมฟังคุณปุก สาธยายเหตุผลจนหูชาไปรอบหนึ่ง ก็ถึงตาที่ต้องมาฟังรี่

จริง ๆ ถ้าไม่เกี่ยวเรื่องระยะทาง รี่ก็ยังเห็นด้วยกับเสียงส่วนใหญ่ของที่บ้านอยู่ดี เพราะในเมื่อสิ่งที่แอมจะเลือกเป็นอันดับสอง ก็ไม่ใช่สิ่งที่ชอบที่สุด วิชาที่ปุกเป็นคนเสนอให้ลง น่าเรียนกว่า รี่ก็เลยอธิบายเหตุผลไปว่า ถ้าเป็นรี่ รี่จะเลือกอันนี้ ทำไมถึงเลือก แล้วทำไมถึงไม่เลือกอีกอันหนึ่ง พูดในรายละเอียดของเนื้อหาที่จะเรียน ไม่ได้พูดเรื่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยไหน

น้องแอมตอนฟัง ก็จะ 'เออ จริงด้วย' 'ใช่ ที่แจ้รี่พูดก็ถูก' ฯลฯ แต่พอตอนจบ 'ตกลงเค้าเลือกเหมือนเดิมละน่ะ'

-_-'

นี่ละ นิสัยน้องแอมที่รี่ไม่ชอบมากที่สุด กวนบาทาได้ดีจริง ๆ เป็นพวกไม่มีหลักตรรกะเอาเสียเลย ใช้เหตุใช้ผลอธิบายไม่ได้

ถ้าเราสอนว่า 1+1 = 2 เขาฟัง ก็เหมือนจะรับรู้ เข้าใจ เห็นด้วย แต่พอปล่อยให้ไปเขียนคำตอบ เธอจะเขียน 3 หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ใช่ 2 แต่รี่ก็ไม่โมโหหรอก ตราบใตที่เขามีเหตุผลพอที่จะมาอธิบายให้ได้ว่า ทำไมถึงเลือกตอบ 3 แต่แอมเป็นประเภท ไม่มีเหตุผลของตัวเองแต่จะทำ

รี่พูดรอบเดียว พอแล้ว อยากเลือก อยากทำอะไร ก็ตามใจ ชีวิตเขา ก็ต้องไปเรียนรู้ข้อดี ข้อผิดพลาดเอาเอง แต่ที่บ้าน ม๊าไม่ยอมให้จบง่าย ๆ เพราะแอมฟังรี่จบ ม๊าให้คุณบิกก็เรียกเจ้าแอมไปอบรมต่อ แล้วม๊าก็มาบ่น บ่น บ่น เป็นชุดเรื่องแอม รี่ก็เลยตัดบท พูดหยอกเล่นว่า

รี่: ก็ช่วยไม่ได้ ถ้าเค้าจะเลือกแบบนั้น ก็คงต้องเป็นแบบนั้น ไม่งั้นม๊าจะไปบังคับเค้าหรือไง? เอาเถอะ ม๊าทำอะไรไม่ได้หรอก อยากสมหวังก็ไปบนเอาละกัน ให้แอมเขาได้อันดับหนึ่ง เรื่องทุกอย่างจะได้จบ

ม๊า: โอ๊ย ไม่รู้อะไร ชั้นน่ะ บนไปทั่วสารทิศแล้ว บนจนเข่าด้านไปหมด เจอเจ้า เจอศาลที่ไหน ก็ไปบนมาหมด

รี่: 555

 

นี่ละครับ ม๊าของข้าพเจ้า เจ้าแม่แห่งการบนจริง ๆ ส่วนใหญ่ก็เรื่องลูก ๆ ทั้งนั้น บางทีเรียนจนจบ ม๊ายังไม่รู้แก้บนครบยังเลย

นี่ถ้ารี่เรียนจบกลับไป สิ่งแรกที่ต้องทำ คือตามมาไปเดินสายแก้บนนั่นแหละ  เพราะม๊าก็เอาเรื่องของรี่ไปบนไว้หลายศาลในกรุงเทพฯ อยู่

 

...........................

 

นับจากวันนี้ไป จนกว่าจะได้ข้อสรุป น้องแอมคงหูชาวันละหลายสิบรอบ เจอม๊า เจอคุณบิก เจอคุณปุก โชคดีนะน้อง :P

 


Mack The Knife
ขับร้อง Louis Armstrong

we are in diaryis.com family | developed by 7republic