Don't Fence Me In

 

การติดเกาะที่นี่นาน ๆ สามารถทำให้ท่านรู้สึกดีใจทุกครั้งที่เห็นแสงแดด ประหนึ่งได้เห็นทอง นอกจากนี้ อาจทำท่านสูญเสียความทรงจำไปได้ว่า สีท้องฟ้าที่ถูกต้องมันควรจะเป็นไง!!!

รี่ถึงบอกว่า การไปแคลิฟอร์เนี่ยที่ผ่านมา ต่อให้ไม่ได้ไปเที่ยวไหน ไม่ได้ทำอะไร  สำหรับรี่ ขอให้แค่ได้นั่งตากแดด ดูท้องฟ้า ดูผู้คน ก็มีความสุขที่สุดแล้ว

แสงแดดช่างหาง่าย มีทุกวันและมีตลอดทั้งวัน หัวของรี่มีโอกาสได้รับ 'การสังเคราะห์แสง' เสียบ้าง ภายใต้ท้องฟ้าที่ฟ้าสวยสดใส :)

 

.................................

 

:: Long Beach ::

 

สับสนกับคำว่า 'Long Beach' มาก เหมือนกับคาดว่า มันคงมีหาดทรายสุดสวยที่ยาวเหยียด มันถึงชื่อ 'Long Beach'

รี่มาถึงวันแรก ๆ ก็ยังไม่ได้ออกไปเดินดูนั่นดูนี่เท่าไร ไปเจอแมท เด็กของบิล ในงาน ก็คุยกัน แมทบอกว่า ผิดหวังมาก มันไม่มี Beach เลย แล้วถ้าจะหาชื่ออะไรที่เหมาะสมกว่านี่ ก็น่าจะให้มันชื่อ Wide Beach ซะดีกว่า

รี่ก็เลยเดินไปดูสักหน่อย ปรากฏว่ามันเป็นแค่อ่าว แล้วก็ไม่มีอะไรสักเท่าไร

 

 

Rainbow Harbor

Landmark ของเมืองนี้เห็นจะเป็น เรือที่เห็นอยู่ข้างล่างนี้ละค่ะ โอ้ เห็นแล้วอย่านึกว่า มันเรือ Titanic จำลอง นะค่ะ อันนี้เป็นเรือ RMS Queen Mary

 

 
RMS Queen Maria

เรือนี้ตั้งตามชื่อของ Mary แห่ง Teck พระราชินีในพระเจ้าจอร์จที่ 5 เป็นของบริษัทเดินเรือ Cunard ที่เป็นคู่แข่งของ White Star เจ้าของเรือ Titanic แต่ว่า RMS Queen Maria เป็นเรือยุคหลัง Titanic หลายปี มีขนาดใหญ่กว่า เดินทางข้ามมหาสมุทร Atlantic ระหว่าง Southampton กับ New York ใช้เวลาทั้งหมดสี่วันครึ่ง เริ่มใช้งานครั้งแรกปี 1936 และเมื่อปลดระวางปี 1964 ก็มาจอดอยู่ที่ Long Beach

ภาพสุดท้ายสำหรับ Long Beach เป็นภาพ light house สีขาว ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า ชอบภาพนี้จัง

 

  

Lions Lighthouse
(ตั้งชื่อตามสโมสรไลออนส์ที่ให้งบในการก่อสร้างประภาคารนี้)

 

:: Santa Monica ::

พอจบจาก conference ก็ไป Santa Monica งานนี้ได้เห็นหาดทรายกับทะเล จริง ๆ แล้วค่ะ

  หาด Santa Monica

 

 

  Santa Monica Pier

 

อันนี้เหมือน Pier ที่ Brighton เลยแหะ มีพวกเครื่องเล่นต่าง ๆ เต็มไปหมด ส่วนกางเขนสีขาวที่ปักอยู่บนชายหาด ที่เห็นในภาพ สำหรับรำลึกถึงทหารที่ตายในอิรักและแอฟริกานิสถาน พอดีว่า อาทิตย์ที่รี่ไป วันจันทร์เป็น memorial day ของอเมริกาค่ะ

 

:: The Getty Center::

 Getty Center ตั้งอยู่บนเนินเขา เมื่อไปถึง ต้องนั่งรถ tram ขึ้นไปค่ะ ใช้เวลาประมาณห้านาที โดย Meierสถาปนิกที่ออกแบบ Getty Center นี้บอกว่า การนั่งรถ tram ขึ้นไปจะให้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนหลุดลอยออกมาจากโลกชีวิตประจำวันที่อยู่ด้านล่าง แล้วก็เข้ามาสู่อาณาจักร Getty Center

อืม ... รี่ว่าใช่เลยค่ะ ตอนนั่งรถรางแล้วมองวิวที่อยู่ด้านล่าง ก็รู้สึกแบบนั้นแหะ :)

 

  
มองลงมาจากรถรางที่เคลื่อนตัวเข้าสู่อาณาจักร Getty

รูปด้านบน สังเกตเห็น tile ที่กำแพงทางขวามือไหมคะ? จะเห็น tile ลักษณะประดับในอาคารต่าง ๆ ภายใน Getty Center เต็มไปหมด คุณ museum educator ที่นั่น เขาบอกว่า ทำมาจาก travertine ซึ่งคุณสถาปนิก Meier แกไปขนมาทั้งหมด 16,000 ตันจาก Bagni di Tivoli ในอิตาลี แต่ละแผ่นจะมีลายขรุขระที่ unique มาก บางทีก็จะมีพวกซากฟอสซิลต่าง ๆ เช่น ใบไม้ ขนนก บ้าง

ที่นี่ นอกจากพวกงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่ด้านในตัวอาคาร บริเวณด้านนอกก็น่าเดินมาก
บริเวณ plaza ด้านนอก 

 

แล้วก็มีส่วนที่เป็นสวน ที่บรรยากาศดีมาก ๆ

 

  

ชอบ Canaopy นี้จังค่ะ เหมือนต้นไม้สามต้น แต่จริงทำจากโครงเหล็ก แล้วมีไม้เรื้อย bougainvillea ประดับอยู่ด้านบน

เห็นแบบนี้ ไฉนเลยจะอดใจอยู่ได้ รี่ก็เดินตรงริ่วเข้าไป นั่งและหลับกลางวันในนั้นเลยค่ะ เพิ่งหม่ำกลางวัน อากาศก็ดี หนังตาก็หย่อนเป็นเรื่องธรรมดา ตื่นขึ้นมา ก็ถ่ายรูปนี้ค่ะ

 

  

"Californian Sky (Under  Bougainvillea  Canopies)"

 

กึ่งกลางของสวนจะเป็นสระน้ำ ที่ตรงกลางจะมีพุ่มของอก azalea ทำเป็น maze น่าเสียดายที่ยังไม่เห็นดอกบานเท่าไร เห็นแค่สีแดงแซมเล็ก ๆ เท่านั้น

 

 

Azalea Maze

 รอบสระก็จะเป็นทางเดินชมสวนที่มีดอกไม้นานาพรรณ์ รี่ก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องดอกไม้นะ ไม่ใช่พวก green thumb ด้วย ปลูกเป็นแต่ถุงงอก -_-' ดังนั้น บรรยายโดยอาศัยความคลับคล้ายคลับคลานะค่ะ ผิดถูกชี้แนะด้วย

  
 California poppy ... ในสวนนี้จะไม่มีดอกไม้ประจำรัฐนี้ได้ไง ;)

 

  

Blue Daisy ... รี่คุ้นกับ Daisy สีขาว เพิ่งเห็น Blue Daisy เป็น ๆ ก็ครั้งนี้แหละดอก 'อย่าลืมฉัน' ค่ะ ^^

 

 

 oriental poppy

 

ส่วนรูปสุดท้ายนี้จนปัญญา แต่อยากรู้มากว่าชื่อดอกอะไร ใครรู้ช่วงบอกที่ค่ะ

 

  
ดอกปริศนา

 :: Hollywood ::

 

 
Mann's Chinese Theater

นอกจากป้าย 'Hollywood' บนเขา ที่เห็นคนถ่ายกันจริง แล้วก็มี Mann's Chinese Theater นี่แหละ ที่คนชุมนุมถ่ายรูปกันมากเหลือเกิน รี่เลยเอามั่ง

ด้านหน้านี่วุ่นว่ายมาก นอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว ก็มีพวกตัวละคอนในหนังทั้งหลาย หลุดออกมา ถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวด้วย เจอตั้งแต่แบทแมนยันตาโฮเมอร์

 
Goofy on  Hollywood Walk Of Fame

 

ฟุตบาทตลอดถนน Hollywood Blvd. ที่คุณ Goofy ในภาพยืนอยู่ จะเป็น Walk of Fame  ที่บนฟุตบาทจะประดับด้วยดวงดาวสีทองที่มีชื่อดาราฮอลลีวู้ด นักร้อง ผู้กำกับ หรือแม้แต่ Mickey Mouse

ส่วนด้านหน้า Mann's Chinese Theater จะเป็นรอยประทับบนปูนของมือและเท้า (เป็นส่วนใหญ่) ของเหล่าคนสำคัญในวงการฮอลลีวู้ด เช่น พระเอกคนสำคัญจากเรื่อง Star Wars ...

 

 

หรือไม่ก็พระเอกอมตะจากค่าย Walt Disney ...

 

ส่วนสุดท้าย เป็นพระเอกของรี่เอง ...

  

 

สังเกตที่ด้านบนนะค่ะ น่ารักดี จะมีตัวโน๊ตดนตรีด้วย ^^

และสำหรับบันทึกวันนี้ ขอเปิดเพลงที่ชอบที่สุดของ Bing ค่ะ .... Don't Fence Me In

ราตรีสวัสดิ์

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic