Recuerdos De La Alhambra

 

 เหตุผลหลักของทริปนี้ คือ การเดินทางไปยังพระราชวัง Alhambra ที่ Granada เนื่องจากความชื่นชมส่วนตัวที่เคยเล่าไปแล้วในไดอารี่ (Going Solo)

การเดินทางทั้งหมดก่อนถึง Granada เป็นแค่ทางผ่าน แม้จะได้พบได้เห็นสิ่งสวยงามต่าง ๆ แต่สุดยอดแห่งสุดยอดก็คือ Alhambra สิ่งที่ได้ไปเห็นด้วยตาตัวเองมันช่างสวยงามเกินกว่าที่เคยเห็นจากภาพถ่ายใด ๆ ที่ว่าสวย หรือภาพสารคดีที่เคยทำให้รี่หลงใหลมากนัก มันมีอะไรบางอย่างที่สิ่งเหล่านั้นไม่สามารถ่ายทอดได้ มีเพียงแต่เราต้องไปอยู่ ณ ที่นั้นเท่านั้น จึงจะได้สัมผัสความงามที่ซ่อนอยู่นั้นได้

ความงดงามของ Alhambra ไม่ใช่ความยิ่งใหญ่ตระการตา หรือการเน้นการประดับตกแต่งอย่างหะรูหะรา แต่เป็นความงามของความลงตัว ทุกอย่างถูกออกแบบอย่างลงตัว ตำแหน่งของสิ่งก่อสร้างทุกอย่าง การจัดในตำแหน่งที่ทำให้ผู้ที่อยู่ไปในสถานที่แห่งหนึ่ง รู้สึกเกิดความสุขในจิตใจได้อย่างน่าประหลาด ศิลปะของ Alhambra เต็มไปด้วยงานที่ละเอียดงดงาม แฝงด้วยความนุ่มนวลและความสงบ

และถ้ามีคนมาถามให้เลือกสิ่งเดียวเท่านั้นในการไปเยี่ยมชมในสเปน คำตอบของรี่ก็คือ Alhambra เท่านั้น  ...

 

วิวของ  Alhambra  เมื่อมองมาจาก Mirador San Nicolas ในย่าน Albayzin

 

....................................

 

Alhambra เป็นเหมือนอาณาจักรย่อย ๆ ที่ประกอบด้วยพระราชวังและป้อมปราการของพวกแขกมัวร์ในอดีตที่เคยครอบครองดินแดนแถบทางใต้ของสเปน

Alhambra ตั้งอยู่บนเขา Sabika ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขา Sierra Nevada มีนักกวีมุสลิมคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า ถ้าเปรียบเขา Sabika คือมงกุฏ Alhambra ก็คือสุดยอดแห่งทับทิมที่ประดับบนมงกุฏนั้น

ชื่อ Alhambra มาจาก al-qala'at al-hamra ซึ่งหมายถึง ปราสาทสีแดง ซึ่งเป็นสีของอิฐที่ใช้ในการก่อสร้าง ส่วนที่งดงามที่สุดและน่าทึ่งที่สุดของ Alhambra ก็คือ Palacio Nazaries ที่นี่เหมือนสวงสวรรค์ของเทพยดาเลย ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเสาหิน ฝาผนัง เพดาน ถูกแกะสลักเสลาออกมาอย่างสวยงาม

 

 

Patio del Cuarto Dorado

ลานตรงนี้เป็นทางเข้าสู่เขตพระราชวังข้างใน Palacio de Comares ที่ façade ถูกแกะสลักอย่างวิจิตตระการตามาก สร้างขึ้นในสมัยสุลต่าน Muhammad V ในปี 1370 เพื่อฉลองการรบชนะที่ Algeciras

ลักษณะงานศิลปะของพวกอิสลามจะไม่มีการสร้างรูปภาพ แต่จะใช้การตกแต่งด้วยรูปทรงเลขาคณิตและการแทรก inscription ในภาษาอาราบิก ซึ่งเป็นการบอกเล่ารายละเอียดของงานก่อสร้างบ้าง บทกวีบ้าง หรือคำสอนจากพระคัมภีร์บ้าง

 

 
รายละเอียดของ façade

 

  

รายละเอียดของโค้งและหัวเสาที่อยู่รอบ Patio del Cuarto Dorado


 


และอีกรายละเอียดของโค้งและหัวเสาที่อยู่รอบ Patio del Cuarto Dorado  งานแกะสลักตกแต่งทางเดินภายในก่อนจะออกไปสู่  Patio de los Arrayanes สังเกตุที่ขอบช่องทางเดิน เป็น inscription ในภาษาอาราบิก

 

 

Patio de los Arrayanes 

 

Patio de los Arrayanes  หรือ Patio of the Myrtles ซึ้งตั้งชื่อตามพุ่ม Myrtle ที่ล้อมรอบสระน้ำหน้าลาน

 


รายละเอียดของงานตกแต่งของทางเดินรอบ Patio de los Arrayanes

  
Mocárabe หรืองานแกะสลักที่ทำเป็นรูปทรงปริซึมซ้อนกัน ที่ใช้ตกต่างเพดานของโค้งประตูหรือห้องในพระราชวัง เป็นลักษณะงานตกแต่งที่พบเห็นทั่วตลอดทั้งพระราชวัง

 
 อีกรายละเอียดของโค้งและประตูรอบ  Patio de los Arrayanes

 
และอีกรายละเอียดของโค้งและประตูรอบ  Patio de los Arrayanes

 
Salon de Comares ที่รายละเอียดของฝาผนังตกแต่งด้วย inscription สรรเสริญพระอัลล่าห์
รายละเอียดของห้อง Salon de Comares 

       

เพดานของห้องนี้ เป็นสุดยอดศิลปะงานไม้ที่งดงามมาก แสดงสวงสวรรค์ทั้งหมดเจ็ดชั้นตามความชื่อของศาสนาอิสลาม ที่ดวงวิญญาณจะผ่านก่อนที่จะไปพบกับพระอัลล่าห์ในชั้นที่แปด ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของเพดาน

 

 แต่ส่วนที่รี่ประทับใจมากที่สุด คือที่นี่ค่ะ Patio de los Leones ซึ่งเป็น patio ของพระราชวังชั้นใน Palacio de los Leones และถ้าเห็นน้ำพุที่อยู่ตรงกลาง patio คงไม่ต้องบอกกระมังว่า ชื่อของพระราชวังและลานแห่งนี้ ได้แต่ใดมา

 


Palacio de los Leones

น้ำพุกลาง patio ที่แกะสลักจากหินอ่อนเป็นรูปสิงโต ในอดีต สิงโตเหล่านี้จะถูกทาสีทองสว่างสุกใส เพื่อให้ตัดกับพื้นหลังสีขาว ส่วนขอบที่อ่างของน้ำพุ ประดับด้วย inscription ที่สรรเสิรญ ระบบน้ำไฮดรอลิกของน้ำพุนี้

 Blessed be He who gave to the Imam Muhammad, noble ideas with which to grace his mansions.

For are  there not marvels in this garden
which Allah has made incomparable in beauty and a sculpture of pearls of transparent clarity whose edges are trimmed with dewdrops?

Melted silver runs between the pearls, one as the other in beauty, white and pure.

Water and marble seem as one, so we know not which of the two flows.

Do you not see how the water spills over the basin, but is hidden forth-with in the channels?

It is a lover whose eyelids brim with tears; tears which then hide in fear of betrayal.

Is it not, in reality, but a white mist emptying its waters on the lions and resembling the hand of the caliph which in the morning lavishes favours on the lions of war?

He who beholds the lions in menacing attitude, [know that] only respect [for the Emir] contains the fury

Oh, descendent of the Companions [of the Prophet Muhammad], and by no indirect lineage, a heritage of nobility, which even the conceited esteem, may the peace of Allah be with you and keep you safe, repeating over your celebrations and casting down your enermies!
น้ำพุกลางลาน Palacio de los Leones  

 

สิ่งที่มีความสุขที่ได้ทำที่นี่ คือการเดินรอบ Patio แห่งนี้ และสังเกตภาพเสาโดยรอบที่เห็น ที่มันจะดูสวยงามแปลกตาแตกต่างกันไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนมุมมอง

 

 
รายละเอียดของงานแกะสลักโค้งประตูรอบ  Patio de los Leones

 

และอีกรายละเอียดของงานแกะสลักโค้งประตูรอบ  Patio de los Leones

 

ห้องหนึ่งที่ชื่อ Sala de los Abencerrajes เป็นห้องที่มีเพดานตระกาลตามาก เป็นโดมรูปดาวแปดเหลี่ยมที่แกะสลักด้วยลักษณะลวดลายรวงผึ้ง


เพดานของห้อง Sala de los Abencerrajes

 

ข้ามมีอีกฝากหนึ่งของ patio จะมีห้องลักษณะคล้ายกับ Sala de los Abencerrajes นั่นคือ Sala de Dos Hermanas หรือ Hall of Two Sisters ซึ่งตั้งชื่อตามรูปสลักที่เคยตั้งขนาบข้างสองฝั่งของน้ำพุที่อยู่กลางห้องนี้

 
รายละเอียดภายในของ  เพดานของ Sala de Dos Hermanas

เพดานของห้องนี้ ก็ตระกาลตาอีกเช่นกัน


เพดานของ Sala de Dos Hermanas

ที่ผนังกลางห้องนี้ทั้งสี่ด้าน มี inscription ที่อาจถือได้ว่า เป็นหนึ่งใน inscription บนผนังที่ยาวที่สุดใน Alhambra เนื้อหาก็เป็นการชื่นชมความตระกาลตาของสถานที่

 

 
ส่วนหนึ่งของ inscription ที่ยาวต่อเนื่องบนผนังทั้งสี่ด้านของ Sala de Dos Hermanas

นอกจากพระราชวัง Palacio Nazaries แล้ว ส่วนที่สำคัญและพลาดไม่ได้ของ Alhambra ก็คือ Genelife หรือ Architectect's Garden 


Patio de la Acequia หรือ Court of Water Channel 

 
Jardin de la Sultana

 
Escalera del Agua ขั้นบันไดที่ราวบันไดทั้งสองข้างเป็นเส้นทางที่นำน้ำจากด้านบนส่งมาสู่ด้านล่าง


 
Jadines Nuevos ส่วนของ Genelife ที่ใหม่สุด สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 20 นี้เองและปิดท้ายด้วยรูปดอกกุหลาบแห่ง Genelife ซึ่งหอมมาก ๆ รี่เดินผ่านไปมา ก็ยื่นหน้ายื่นจมูกไปดมเล่นอยู่เรื่อย

 

 

ปัจฉิมลิขิต

1. รี่เข้าใจแล้วว่า เหตุใด ที่แห่งนี้ถึงเป็นแรงบันดาลใจให้ใครสักคน (Tárrega) แต่งเพลงรำลึกถึงสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาได้

2. ขอบคุณคุณ Asturias ที่จุดประกายให้ได้รู้จักสถานที่งดงามแห่งนี้

3. รูปที่รี่เอามาลงในบันทึกหน้านี้ทั้งหมด มันไม่ใช่สิ่งที่เห็น เป็นเพียงแค่ภาพร่างอย่างหยาบของ Alhambra เท่านั้น และไม่สามารถถ่ายทอดความสวยงามแม้แต่เศษเสี้ยวของ Alhambra

ในความคิดเห็นของรี่ ตัวตนของ Alhambra ไม่สามารถถ่ายทอดผ่านออกมาทางรูปภาพได้ หรือแม้จะใช้กล้องวิดีโอก็ตาม ด้วยเหตุนี้ อยากจะบอกคนที่เผลอเข้ามาอ่านจนจบว่า ... สักครั้งหนึ่งในชีวิต หาโอกาสเดินทางไปที่นั่น ไปอยู่ ณ ตรงนั้น เพื่อจะได้สัมผัสความงดงามอันละเมียดละไมของ 'สุดยอดทับทิม' แห่งภูผา Sabika

 


Recuerdos De La Alhambra


อ้างอิง

Official Guide of The Alhambra And Generalife

สวยครับ ดูละเอียดดี ของแบบนี้ช่างแกะคงทำจนตาเหล่ไปข้างแน่ๆเลยครับ lol
000644
22 มิ.ย. 2549 เวลา 06:19 น.
โอ..

ถ้าไปยุโรปคงต้องหาทางไปแวะมั่ง แล้น
JM!D
22 มิ.ย. 2549 เวลา 08:45 น.
คอมเมนต์ของคุณตัวกวน ทำให้รี่นึกขึ้นมากได้อีกอย่าง

ที่มาของชื่อ Alhambra ที่เกี่ยวพันกับสีแดงนั้น บ้างก็ว่า หมายถึงแสงไฟสีแดง ที่สว่างโชติช่วงไม่เคยดับ ที่คนแถวนั้นจะเห็นจนคุ้นตา ของเหล่าช่างที่ทำงานทั้งวันและทั้งคืน ในช่วงระหว่างการก่อสร้างอันยาวนานของพระราชวังแห่งนี้
002653
22 มิ.ย. 2549 เวลา 14:31 น.
คุณรี่ทิ้งท้ายซะอยากไปเลยค่ะ ^^"

ชอบ Patio of the Myrtles ค่ะ สีตัดกับตึกดี

ปล. คือไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เลย .. แขกมัวร์ นี่คือพวกไหนเหรอคะ?
001698
22 มิ.ย. 2549 เวลา 17:29 น.
Greed !! Yak pai yak pai ka ... It is very beautiful place ka ....

Sabyedee mai ka ?
Take care ka
001023
23 มิ.ย. 2549 เวลา 14:13 น.
ต้องตายไปแล้วพี่..

สวยมากๆ อ่ะ

><~
002962
24 มิ.ย. 2549 เวลา 21:56 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic