WC01

 

ถ้าใครหลงวันหลงคืน เปิดไดอารี่หน้านี้ขึ้นมา อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะค่ะว่าวันนี้เป็นวันที่ 14th July ยังค่ะ วันนี้ยังเพิ่งเป็นวันที่ 24th June อยู่ค่ะ

เฮอ ... เมื่อวาน ลุ้นแทบตาย นึกว่า เราจะไม่ยินเสียงเพลงนี้ในสนาม World Cup  2006 อีกแล้ว!!!

ค่ะ ตกลงฝรั่งเศสก็เข้ารอบแรก ไปเรียบร้อยแล้ว กว่าจะเข้าได้หืดขึ้นคอ เพิ่งมาทำประตูได้ในครึ่งหลัง ทั้ง ๆ ที่นัดนี้ต้องเตะให้ชนะอย่างเดียว ถึงจะเข้ารอบได้ ... ไม่เข้าใจเลยว่า เกิดอะไรกับฝรังเศสช่วงหลัง ๆ นี้ -_-'

รี่ไม่ได้เป็นแฟนคลับทีมชาติฝรั่งเศสนะค่ะ (ของรี่ ทีมชาติอะไร คงไม่ต้องบอกมั้ง? Forza Azzurri!!!) แต่อย่างที่รี่เคยเลยว่า เมื่อไรก็ตามที่ทีมชาติฝรั่งเศสลงเตะ รี่ชอบมาดูตอนเปิดสนาม ที่เขาจะบรรเลงเพลงชาติ เพราะชอบฟังเพลงชาติฝรั่งเศสมาก เนื่องจากความประทับใจส่วนตัวสมัยเรียนป. ตรี

ตอนนั้นเรียนวิชา 'ยำออก' วันหนึ่ง เรากำลังจะเรียนเกี่ยวกับยุค Enlightment แล้วอาจารย์ท่านก็รอให้ทุกคนเข้ามาในห้องจนครบ แล้วทำก็ให้สัญญาณพนักงานห้องเสียงด้านหลัง ให้เปิดเพลง  La Marseillaise ขึ้นมา ทุกคนจากที่เพิ่งเข้าห้องมาคุยกันจ็อกแจ็กจอแจ เงียบกริบกันสนิท ถูกพลังของเพลง La Marseillaise สะกดนิ่งกันไปเลย

เพื่อใครไม่เข้าใจว่าอะไรคือ 'ยำตก' นะค่ะ 'ยำตก' คือวิชาอารายธรรมตะวันตกค่ะ แล้วรี่ก็ต้องลงเรียน 'ยำออก' (อารยธรรมตะวันออก) แต่รี่ไม่ต้องเรียน 'ยำไทย' (อารยธรรมไทย) เพราะเขาบังคับ 2 'ยำ' จาก 3 'ยำ'

แล้วก็ต้องลงเรียนตระกูล 'สัง' รี่ลงเรียน 'สังปก' (สังคมและการปกครอง) เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะเรียน 'สังกด' (สังคมและกฏหมาย) ตอนเรียนก็สนุกมาก แต่ปรากฏว่าตอนสอบนี่สิ ... 'สังปก' เป็นวิชาที่ไม่มีการสอบมิดเทอม สอบปลายภาคอย่างเดียว ร้อยคะแนนเต็ม มีคำถามให้แค่สิบข้อ ข้อละสิบคะแนน แต่ละข้อไม่ได้เกี่ยวอะไรกับที่เรียนเล้ยมาตลอดทั้งเทอม เพราะมีแต่คำถามอย่าง 'ท่านคิดว่าอะไรคือรากเหง้าของปัญหา ....' 'ท่านคิดอย่างไรกับการที่รัฐบาล ...' ฯลฯ สงสัยจังว่า วิชาพวกนี้ อาจารย์เขาตรวจข้อสอบกันยังไง?

ต่อจากนั้นก็ต้องลงเรียนตระกูล 'มะนุด' รี่ลงเรียน 'มะนุดดน' (มนุษย์ ศิลปะ และการดนตรี) อันนี้เหมือนรี่จะเคยเล่าไปแล้ว ว่าวิชาเดียว แต่ทำสารพัดอย่างภายในเทอมเดียวและภายใต้เครดิตแค่ 1 หน่วยกิต ต้องมานั่งอ่านบทละคอนเวทีหกเจ็ดเรื่อง ไปรำโขน ดูละคอนเวที ดูละคอนกรมศิลป์ มี concerto มาเปิดการแสดงในห้องเรียน ฯลฯ

แต่วันเวลาผ่านไป รู้สึกเห็นคุณค่าของวิชาเหล่านี้ แล้วรู้สึกขอบคุณอาจารย์แต่ละท่านที่สอน เพราะแต่ละคน มีลีลาสไตล์การสอนที่แปลกใหม่ มีอะไรให้จดจำกันมากและประทับใจไม่รู้ลืมจริง ๆ แล้วทำให้รี่กลายเป็นชื่นชมสิ่งเหล่านี้ไป

 

......................................

 

ถึงเข้ารอบ ก็เข้าเป็นที่สองของสายนะครับ แล้วก็จะไปเจอกับที่หนึ่งของสาย H นั่นคือ สเปน!!! อะฮ่า อย่างน้อยจะได้เห็นทีมยักษ์สักทีมล้มตั้งแต่รอบสองนี่แล้วครับท่านผู้ชม ก็ลุ้นต่อไปว่าจะได้ยินเสียง La Marseillaise ต่อไปถึงรอบ Quarter-finals รึเปล่า?

ส่วนตอนนี้เศร้าและผิดหวังกับเชคมาก :'(  ตอนนี้ก็ไม่มีทีมอื่นแล้วที่เชียร์ค่ะ นอกจาก Azzurri เท่านั้น ... ถ้าใคร ไม่มีทีมในดวงใจ อย่าลืมช่วยกันเชียร์ขุนพล Azzurri ด้วยนะค่ะ รี่มั่นใจ้มั่นใจ เราจะได้ถ้วยสมัยที่สี่มาครองปีนี้แหละ!!!

 

......................................

 

วันก่อนคุยกับคุณยุทธ ที่รี่เคยเล่าว่า เพิ่งแต่งงานไป ตอนนี้คุณภรรยาท้องแล้วค่ะ รี่ก็ดีใจมากที่ได้ยินข่าว

รี่: เออ แล้วแกอยากได้ลูกสาวหรือลูกชายละ

คุณยุทธ: หญิงก็ได้ ชายก็ดี ยังไงมันก็ฝีมือชั้นล้วน ๆ

-_-'  บ้าทะลึ่งตึงตังไม่เลิก เดี๋ยวไว้ลูกคุณยุทธ โตเมื่อไร รี่จะแวะไปเยี่ยม แล้วเล่าวีรกรรมแต่ละอย่างของคุณพ่อเขาตอนเป็นหนุ่มให้ฟัง

 

......................................

 

ก่อนพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ได้ยินข่าวที่เมืองไทย ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิและจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น จะเสด็จมาด้วยพระองค์เอง ฟังแล้วซาบซึ้งเพราะว่า เคยได้ยินมาว่า องค์พระจักรพรรดิและจักรพรรดินี ท่านไม่เสด็จออกนอกประเทศนานมากแล้ว นี่คงเป็นเพราะท่านให้เกียรติทางฝั่งเรามาก ๆ

รี่ปลื้มอกปลื้มใจมาก เลยไปเล่าให้คุณเจี๊ยบฟัง

รี่: ชั้นได้ยินข่าวแล้วซาบซึ้งใจ จนน้ำตาจะไหล

คุณเจี๊ยบ: หรอ แต่ชั้นว่ามงกุฏราชกุมารภูฏาน ทรงหล่อมากเลยนะแก

รี่:  o_O' นี่แกฟังที่ชั้นพูดเรื่ององค์จักพรรดิญี่ปุ่นรึเปล่า? ชั้นกำลังซึ้งอยู่ แล้วแกโผล่มาอะไรเนี่ย!!!

คุณเจี๊ยบ: (ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น เหมือนสมองถูกตั้งโปรแกรมไว้แล้ว) จริง ๆ นะแก เจ้าชายแห่งภูฏาน ท่านหล่อมากจริง ๆ

รี่: เฮอออออออออออ

แต่ปรากฏว่า คุณเจี๊ยบเป็นผู้นำเทรนต์จริง ๆ คับท่านผู้ชม เพราะตอนที่คุยกัน พระราชอาคันตุกะยังไม่ได้เสด็จมาที่เมืองไทยเลย พอหลังจากพระราชพิธี แล้วรี่กลับจากทริป มาเปิดพันทิบ นั่งอ่านพวกกระทู้ งงมากมายกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ไม่อยู่ สถิติคำค้นหาสูงสุด เวียนวนอยู่กับ 'จิกมี' (พระนามขององค์มงกุฏราชกุมาร) 'เจ้าชายจิกมี' 'จิกมี่' 'ภูฏาน' 'ภูฎาน' และ 'ภูฐาน'

โอ้ มายก็อด นี่มันอะไรกันเนี่ย!!! พอแวะเข้าไปอ่านแต่ละกระทู้ ฮาจนจะตกเก้าอี้ สาวไทยแต่ละนางนี่เป็นเอามาก เรียกว่า ความบ้าของคุณเจี๊ยบเรา เด็ก ๆ ไปเลยอ่ะ

แต่เพราะความพร่ำพรรณาของคุณเจี๊ยบนี่แหละ รี่เลยสะดุดใจกับประเทศภูฎานมาก เพราะตอนแรกฟังแล้วแปลกใจ ไม่นึกว่า ภูฎานยังมีระบบกษัตริย์ เพราะว่าทิเบตไม่มี ก็เลยไปอ่านรายละเอียดของประเทศภูฎาน อ่านไปอ่านมา เข้าเวบนู้น ออกเวบนี้ กลายเป็นต้องมนต์ประเทศภูฏานไปเสียแล้วค่ะ เป็นประเทศที่น่าไปมาก ไม่ใช่ลักษณะของภูมิประเทศที่น่าทึ่งอย่างเดียว สิ่งที่น่าทึ่งกว่าคือ วิถีชีวิตปฏิบัติของคนภูฏาน แนวความคิดในการดำรงชีวิต ที่พยายามยืนหยัดในค่านิยมและวัฒนธรรมของตัวเองอย่างเหนียวแน่น ต้านแรงกระแสแห่งโลกาภิวัฒน์

ไปเจอบล็อกของ 'คนชายขอบ' คนเขียนไปเยือนประเทศนี้มา (การไปเที่ยวประเทศนี้ไม่ใช่ง่าย ๆ ค่ะ เพราะประเทศมีข้อจำกัดในการรับนักท่องเที่ยวอย่างมาก ไม่ใช่ ใครนึกอยากจะเข้าไป ก็เข้าไปได้ แต่เพราะเหตุนี้ เขายังคงถึงอนุรักษ์ความเป็น 'ภูฏาน' เอาไว้ได้) เขียนบทความไว้ดีมากเลยค่ะ รี่ตามอ่านหมดทุกตอนเลย ประทับใจมาก อยากให้ลองเข้าไปอ่านดูค่ะ ตอนนี้มีอยู่ห้าตอน ลองอ่านตั้งแต่แรกดู

http://www.fringer.org/

 

.....................................

 

ไปแล้วค่ะ บ่ายนี้ ต้องไปขนของย้ายเข้าบ้านใหม่ แล้วจะออกไปเก็บ strawberry  ด้วย  :)

 

 

เกี่ยวกับเพลง

รี่เคยเขียนถึง La Marseillaise  ไปทีหนึ่งแล้วค่ะ

http://sheradia.diaryis.com/?20050226

ใครที่ไม่เคยได้ยิน La Marseillaise ของ Mireille Mathieu  ต้องเข้าฟังให้ได้ค่ะ ความรู้สึกเหนือเกินคำบรรยาย ต้องไปฟังดูเองค่ะ!!!

 

 

โอ้

ตอนนี้เจ้าชายจิกมีดังมากๆ มติชนสุดสัปดาห์เอาไปขึ้นปกแล้วค่ะ
JM!D
24 มิ.ย. 2549 เวลา 19:52 น.
พี่รี่.. ที่นี่ไม่มีใครเชียร์ฝรั่งเศสเลยอ่ะพี่.. เอิ๊กก..
นัหน้าเจอสเปน.. เครียดเลย -*-

ps. ไปภูฏานกันไหมค่ะพี่?
กิกิ
002962
24 มิ.ย. 2549 เวลา 21:51 น.
เหมือนกันคือ

1. ชอบเพลงชาติฝรั่งเศสเหมือนกันเด๊ะ เพราะพี่ก็เรียนศิลป-ฝรั่งเศสมา

2. เชียร AZZURI ขาดใจ
002079
24 มิ.ย. 2549 เวลา 22:25 น.
ตามหาข้อมูลตั้งแต่เจ้าชายจิกมียังไม่ได้มาไทย? เพื่อนรี่อะไรจะขนาดน้านนน lol...

ps. เกลียดการย้ายบ้านที่สุดครับ -_-'
000644
25 มิ.ย. 2549 เวลา 18:36 น.
เพลงชาติฝรั่งเศสเฉยๆ เพราะพี่ชอบเพลงของเอ็นทรี่เมื่อวานมากกว่า ชอบมากๆ ด้วย แต่มาไม่ทันเม้นท์จนได้ เข้ามาตั้งกะ 3 วันก่อนโน้น แล้วก็มาหลงเสียงเพลง เปิดซ้ำไปซ้ามา

ขนาดวันนี้ยังต้อง เปิดมา สองหน้าเพื่อเม้นท์ของวันนี้ กะเพื่อฟังเพลงของเมื่อวาน เลยมี sheradia 2 หน้าต่างเลย อิ อิ

ชอบมากจริงๆนะ เพราะยามได้ฟังแล้วมองภาพตามไปนี่ มันได้อารมณ์มากจริงๆ

ถ้าบุญมีพี่ได้ไปขึ้นมา พี่จะอัดเพลงเมื่อวาน เอาไปฟังระหว่างเดินชมไปด้วย แล้วคงได้อารมณ์นึกฝันหวานมากกว่านี้ ว่าเป็นเราเป็นเจ้าหญิงเดินอยู่ในปราสาท แล้วมาหยุดนั่งรอเจ้าชายจิ๊กมี เอ้ย... เจ้าชายในฝันอยู่ข้างน้ำพุที่อยู่กลางลานที่หนูรี่ชอบนั่นแหละ lol...


มีเรื่องมากมายเลยไม่ได้เล่นเนตนาน แต่ก็คิดถึงค่ะ

ปล. 1. ย้ายบ้านอีกแล้วหรือ ขอที่อยู่ใหม่พี่ๆ ด้วยได้ไหมจ้ะ

2. นี่กำลังหาเพลงเมื่อวานโหลดอยู่ ถ้าหาไม่ได้คงต้องรบกวนหนูรี่ล่ะค่ะ


002079
26 มิ.ย. 2549 เวลา 00:56 น.
ได้แล้วจ้า ขอขอบคุณมากค้าหนูรี่ ตอนไปหาในดาวโหลดมันก็มีแต่เสียงกีตาร์นี่แหละ แต่มันไม่ได้อารมณ์เจ้าหญิงอย่างเวอร์ชั่นที่หนูส่งมาเลยอ่ะ lol

ขอบคุณมากๆ อีกทีค่ะ

p'pOOh
002079
26 มิ.ย. 2549 เวลา 13:19 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic