Defects

 

หลายวันที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเห็น defects หลายอย่างของมนุษย์บางจำพวก และในขณะเดียวกันก็ทำให้มองเห็น defects ของตัวเองด้วย เลยอยากจะเขียนบันทึกไว้หน่อย เพื่อเตือนสติตัวเอง อย่าให้เผลอไผล หลงทำพฤติกรรมเหล่านั้น ที่ครั้งหนึ่งตัวเองเคยนึกตั้งข้อรังเกียจจนรู้สึกคลื่นไส้ และในขณะเดียวกัน ก็ต้องพยายามแก้ไข ส่วนที่ไม่ดีของตัวเองด้วย ...

 

1. รี่ได้มีโอกาส ไปอยู่บางวงสนทนา ได้เห็นความสามารถของมนุษย์บางจำพวก ที่มีวิธีการพูดให้ร้ายคนอื่น โดยตัวเองยังคงภาพลักษณ์ของการเป็นนางฟ้าผู้แสนดีได้ในสายตาของคนฟังที่ไม่รู้เรื่องภูมิหลังบางอย่างมาก่อน แต่เผอิญ รี่ดันไปรู้มา (นี่ขนาดไม่ค่อยไปยุ่งเรื่องชาวบ้านน่ะ ไม่รู้ไปหลงรู้มาได้ไงไม่รู้ -_-')

พฤติกรรมของคนเหล่านั้น น่าตำหนิอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ขณะเดียวกัน พฤติกรรมของรี่เอง ก็น่าตำหนิไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะในเหตุการณ์นั้น รี่กลับฟังอย่างเงียบเฉย ไม่พูดใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่กล้าพอที่จะรู้จักโต้แย้ง ปกป้องคนที่ถูกให้ร้ายได้ เป็นความขี้ขลาดที่น่าละอายจริง ๆ

 

2.  มนุษย์บางจำพวก ก็สักแต่พูดเจื้อยแจ้วไปเรื่อย และสิ่งที่พูดนั้น หาความจริงได้มั่ง ไม่ได้มั่ง ถ้าแค่นี้ยังเลวร้ายไม่พอ ยังมีการเอาความไม่จริง ไปพูดเพื่อ embarass คนอื่น ต่อหน้าสาธารณชน ซึ่งกรณีนี้ คนที่ถูกกระทำคือตัวรี่เอง

เหตุการณ์นี้ ทำให้รี่คิดย้อนกลับไปว่า  ครั้งหนึ่ง ตัวเองก็เคยทำพฤติกรรมเช่นนั้นเช่นกัน แต่ไม่รุนแรงเท่า เพราะสิ่งที่รี่พูดคือความจริง

รี่เคยเอาเรื่องผิดพลาดอะไรบางอย่างของนายบิก ไปเล่าเฮฮาสนุกสนานในวงสนทนาของพวกญาติ ๆ พอกลับถึงบ้านเท่านั้นแหละ คนที่โดนดุไม่ใช่นายบิก แต่เป็นรี่เอง ที่โดนม๊าอบรมจนหูชาไปเลย

ม๊าดุว่า ต่อไปห้ามมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นอันขาด เรื่องไม่ดีของคนในบ้าน ก็พูดกับเขาโดยตรงในบ้าน ไม่ใช่เอาไปทำให้เขาได้อับอายต่อหน้าคนอื่น

ด้วยเหตุนี้ รี่จึงรับไม่ได้กับพฤติกรรมมนุษย์ผู้นั้น เพราะสิ่งที่เขาพูดมันไม่จริง และถึงจะจริง ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะพูดออกมาในสถานการณ์นั้น

ในวินาทีที่รี่โดนกระทำเช่นนั้น สิ่งแรกที่แวบเข้ามาในหัว คือ อยากจะฉะให้เป็นเรื่องเป็นราวกันขึ้นมาเลย แต่ดีที่มีสติพอ ที่จะรู้จักเกรงใจคนอื่นที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ที่อยู่ในวงนั้น ต้องมาพลอยรับรู้อะไรไม่ดีไปด้วย และถ้ารี่ทำ ก็มีพฤติกรรมไม่ต่างอะไรกับมนุษย์ผู้นั้น นั่นคือ ไปทำให้เขาได้อับอายต่อหน้าฝูงชนเช่นกัน

 

..............................

 

รี่ก็เหมือนมนุษย์คนอื่นเช่นกัน มี defects หลายอย่าง ที่ต้องพยายามเรียนรู้ ยอมรับ และหาทางแก้ไขปรับปรุง การแก้ไข ไม่ใช่สิ่งที่ทำกันง่าย ๆ แต่ก็ต้องคอยเตือนตัวเองเสมอ อย่าให้ได้หลงหูหลงตา ลืมข้อผิดพลาดของตัวเอง หรือหลงมัวเมาว่า ตัวเองนั้นเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์

 

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic