เกมแบงค์กาโม่

 

ม๊าเล่าว่า คุณบิกนึกยังไงไม่รู้ กลับไปแถวบ้านเก่า ไปเยี่ยมโรงเรียนสมัยประถม ที่ตอนนี้ถูกรื้อไปทำอย่างอื่นเสียแล้ว

วันนี้ก็เลยได้ย้อนอดีตกับม๊า เกี่ยวกับเรื่องราวของโรงเรียนสมัยประถม ไล่ชื่อคุณครูที่เคยสอนชั้นต่าง ๆ ไม่น่าเชื่อว่า รี่ยังจำชื่อคุณครูได้ครบ จำหน้า จำบุคลิกของคุณครูทุกคนได้ ทั้ง ๆ ที่เวลาก็ผ่านมานานแสนนานแล้ว แถมรี่ก็ไม่ใช่คนมีความทรงจำดีหนักหนา

แล้วก็คุยเรื่องสภาพโรงเรียนเรื่อยเปื่อยว่ามีนั่นมีนี่ แล้วม๊าก็พูดขึ้นมาว่า

'ม๊ายังจำได้ว่า หนูชอบเล่น 'เกมแบงค์กาโม่' ที่โรงเรียน'

โอ้ นี่ถ้าไม่พูดเรื่องนี้ขึ้นมา รี่เกือบลืมเกมอันแสนสนุกเกมนี้ไปเสียแล้ว ...

 

 ... ... ... ... ... ... ... ...

 

ใครรุ่นราวคราวเดียวกับรี่ คงรู้จัก 'แบงค์กาโม่' คงจำได้ว่า เมื่อก่อน มันมีธนบัตรปลอมที่เป็นของเด็กเล่น ทำเหมือนธนบัตรจริงมาก มีแค่บางจุดบนธนบัตรปลอมที่เขาจะพิมพ์ตุ๊กตุ่น ตุ๊กตาไว้

รี่กับเพื่อนจะเอา 'แบงค์กาโม่' มาพับ ซ่อนลายตุ๊กตุ่น ไว้ข้างใน ให้ดูเผิน ๆ มันเหมือนธนบัตรจริง เสร็จแล้วเราก็จะเขวี้ยงไปจากหน้าต่างห้องเรียนเราที่อยู่ชั้นสอง ตกลงไปในซอยข้างโรงเรียน เสร็จแล้วก็รีบผลุบหัว หลบจากหน้าต่าง แอบดูตามรู ร่องผนัง ของอาคารเรือนไม้ ที่เป็นชั้นเรียนของเรา

ซอยข้างโรงเรียนที่ว่า เป็นทางเดินไปตลาด เรามักเลือกช่วงบ่าย ๆ ที่เหล่าแม่บ้านเริ่มทะยอยออกมาหาซื้อกับข้าวตอนเย็น รี่สนุกกับการได้สังเกตุดูผู้คนที่ผ่านไปมา ไม่ว่าจะเป็น อาซิ่ม อาซ้อ คุณป้า คุณน้า คุณอาทั้งหลาย ว่าเขาจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับการเห็นธนบัตรใบละห้าร้อยตกอยู่ที่พื้น 

บางคนก็เดินผ่านเลยไปไม่เห็น แต่ถ้าใครเห็น ส่วนใหญ่ก็จะ 'ทำเนียน' แอบย่อตัวไปเก็บ แล้วยัดใส่กระเป๋าอย่างรวดเร็ว หรือไม่ก็มีหันซ้ายที ขวาที แล้วก็รีบเก็บ รีบเดินจากไป กิริยาอาการงุบงิบ หน้าตาเลิกลั่ก ของคนเหล่านั้น ทำรี่กับเพื่อนแอบหัวเราะกันท้องคัดท้องแข็ง แล้วเราก็จะพับ 'แบงค์กาโม่' ใบใหม่ เขวี้ยงลงไป แล้วแอบดูอีกเช่นเคย

เท่าที่จำได้ว่า นอกจากจะมีอารมณ์สนุกกับเกมนี้แล้วเนี่ย เด็กหญิงรี่ที่ชั่วร้าย ยังมีอารมณ์สะใจในใจลึก ๆ อีกต่างหาก เมื่อนึกถึงว่า เหล่าคุณ ๆ ทั้งหลายจะทำหน้าทำตายังไง เมื่อไปแกะดูแล้วพบว่า มันกลายเป็นแบค์กาโม่ แทนที่จะได้ลาภก้อนใหญ่ 500 บาท

วันนี้รี่เพิ่งตระหนักว่า ที่แท้ นิสัยชั่วร้ายบางอย่างของรี่ทุกวันนี้ มันเป็นควันหลงติดมาจาก 'เกมแบงค์กาโม่' นั่นเอง

 

 

จันทร์เอ๋ย

คำร้อง พระยาโกมารกุลมนตรี
ทำนอง ท่านผู้หญิงพวงร้อย (สนิทวงศ์) อภัยวงศ์
ขับร้อง วิสุตา สาณะเสน

we are in diaryis.com family | developed by 7republic