วันฝนพรำ

 

บ่ายแก่ ๆ ฝนตกพรำ ๆ และรี่กำลังอยู่ในออฟฟิศ นั่งสับปะหงกอยู่ ก็มี msn เข้ามา ปลุกรี่ตาสว่าง ถามว่า ...

do u know about series?

รี่ก็เลยตอบไปว่า ...

which? thai or korean series?

ตอบไปแล้ว คนถามก็เงียบหายไป ไม่ตอบกลับมาสักที รี่ก็กลัวว่า เดี๋ยวเขาถามรายละเอียดเรื่องไหนสักเรื่อง รี่อาจไม่รู้ก็ได้ ไม่ได้ ไม่ได้ ต้องออกตัวไว้ก่อน เดี๋ยวเสียชื่อเจ้าแม่ละคอนน้ำเน่าหลังข่าวหมด รี่เลยรีบพิมพ์เพิ่มเติมไปว่า

but i rarely watch any nowadays :P

คนถามก็หายไปอีก แต่แล้วก็ตอบกลับมาว่า

i mean series function!!!

 

บ้าไปแล้วตู หมกหมุ่นมาก ไม่ได้เอะใจเลยรึไงว่า อยู่ในออฟฟิศ นั่งทำงานกันอยู่ จะมีใครเขามาถามถึงละคอน?

 เรื่องของเรื่องคือ คนถามเขากำลังติดปัญหาเกี่ยวกับNeumann polynomials (เป็นพหุนามทางคณิตศาสตร์แบบหนึ่งอะค่ะ) แล้วจะมาให้รี่ช่วยแก้ให้หน่อย :P

 

.............................

 

ตอนนี้หนังสืออ่านเล่นบทรถเมลล์เวลาไปกลับโรงเรียน คือ 'Neither Here Nor There: Travels in Europe' ของ Bill Bryson ค่ะ เล่มนี้ซื้อมาสองปีได้แล้วมั้ง คุณอุ๋มเป็นคนแนะนำ รี่เพิ่งคุ้ยเจอ เลยหยิบมาอ่านสักหน่อย

Bill Bryson เป็นนักเขียนเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวค่ะ สำหรับเล่มที่อ่านนี้ เป็นเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวยุโรป แต่วิธีการเขียนของเขาเนี่ย ไม่ใช่เขียนว่า ไปเมืองนั้นเมืองนี้ ต้องไปดูอะไร ทำอะไร แต่เขาเขียนในแง่ผู้คนที่เขาพบเห็น อย่างเช่นลักษณะเฉพาะของผู้คนในประเทศนั้น ที่เขาพบเห็นขณะเดินทาง หรือมีโอกาสได้พูดคุย วิธีการเล่าของเขานี่ฮามาก ไม่มากธรรมดาด้วย ฮาแตกเลยค่ะ สำนวนประชดประชันนี่ก็มันส์สุด ๆ เป็นหนังสือท่องเที่ยวที่ฮาที่สุดในชีวิต ตั้งแต่รี่เคยอ่านมา (แหะ แหะ รี่อาจอ่านหนังสือเดินทางท่องเที่ยวไม่เยอะอะค่ะ :P)

อย่างเช่น ตอนที่เขาเดินทางไปถึงเมือง Cologne แล้วพูดถึงมหาวิหารแห่ง Cologne ...

".... It (มหาวิหาร - รี่) is absolutely immense, over 500 feet long and more than 200 feet wide, with towers that soar almost as high as the Washington Monument. It can hold 40,000 people. You can understand why it took 700 years to build - and that was with German workers. In Britain they would still be digging the foundations"

555 เป็นไงคะ? ใครกำลังเซ็ง ๆ อยากหาเรื่องอะไรตลก ๆ อ่าน แล้วยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ ขอแนะนำค่ะ รับรองความสนุกด้วย ถ้าอ่านไม่ฮาแตก ให้เตะก้นเลยเอ้า

สำหรับภูมิหลังของ Bill Bryson เขาเกิดและเติบโตช่วงหนึ่งที่อเมริกาค่ะ และจากนั้นก็มาพำนักอยุ่ที่ประเทศอังกฤษ เขียนหนังสือเกี่ยวกับท่องเที่ยวมากมาย ถ่ายทอดในมุมขำขันอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา ไม่ว่าจะเป็นยุโรป ('Neither Here Nor There') อเมริกา ('Notes from a Big Country') ออสเตรเลีย ('Down Under') เป็นต้น ปัจจุบัน Bill Bryson ดำรงตำกแหน่ง Chancellor ของมหาวิทยาลัย Durham ค่ะ

 

.............................

Sous Le Ciel De Paris
Juliette Greco

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic