Seems Like Old Times

 

เมื่อเกือบหกเจ็ดปีก่อน ทุกวันอาทิตย์ รี่จะติดรายการวิทยุ รายการหนึ่ง ชื่อรายการ Seems Like Old Times ที่มีเพลงเปิดก่อนเข้ารายการ เป็นเพลงของ Guy Lombardo ที่ได้ยินกันอยู่ขณะนี้อะค่ะ ชื่อเพลงเหมือนชื่อรายการ

เป็นรายการที่เปิดแต่เพลงเก่า ๆ เพลงยุค 30's 40's หรือ 50's อะไรทำนองนี้ คนจัดคือคุณศุภาศิริ สุพรรณเภสัช ไม่รู้เหมือนกันว่า ปัจจุบัน รายการนี้ยังอยู่หรือเปล่า? ใครทราบช่วยบอกที ถ้าหายไปแล้ว คงรู้สึกเสียดายแย่

เพราะรายการนี้ เลยทำให้ทุกวันอาทิตย์ รี่มักมีอารมณ์ nostalgia ทุกที (กับอดีตที่ตนไม่เคยมีส่วนร่วม !?!) ลองสังเกตพวกบันทึกหน้าต่าง ๆ ที่รี่เขียนวันอาทิตย์นะค่ะ ส่วนใหญ่จะมาเพลงแนวนี้ทั้งนั้น

ที่นี่ ก็มีรายการหนึ่ง รูปแบบคล้ายรายการ Seems Like Old Times จัดทางสถานีวิทยุ BBC ชื่อรายการ A String Of Pearls มีทุกวันอาทิตย์ตอนเช้า แต่มีเก็บให้ฟังทางอินเตอร์เน็ทด้วย ใครสนใจลองไปฟังได้ที่นี่ค่ะ ... A String Of Pearls 

แต่ยังไงรี่ก็ยังชอบสไตล์การเล่าเรื่องของ Seems Like Old Times อยู่ดี :)

 

...............................

 

อารมณ์ต่อเนื่อง วันนี้เลยได้ฤกษ์เล่าถึง ร้าน Past Times ที่เคยพูดถึงวันก่อน

ร้าน Past Times เป็น ร้านขายของตกแต่งบ้าน ของขวัญ ของกระจุกกระจิกของผู้หญิง ที่ทำออกมาแนวสไตล์อดีต สมกับชื่อร้านค่ะ

ร้านนี้เป็นร้านโปรดจริง ๆ ทุกครั้งที่มีโอกาสเดินผ่านร้านนี้ ไม่ว่าจะเมืองไหนก็ตามในอังกฤษ รี่จะต้องถือโอกาส เข้าไปเดินเล่นสำรวจเกือบทุกครั้ง แม้ไม่คิดจะชื้ออะไรก็ตามที เนื่องจากของในร้าน ราคาค่อนข้างแพงทีเดียว

การได้เข้าไปเดินในร้านนี้ จะเหมือนหลงไปในวังวนอะไรสักอย่าง เพลินจนยากที่จะหาทางกลับออกมาถูกค่ะ แล้วร้านเขาก็จะเปิดแต่เพลงเก่าย้อนยุคสไตล์ 'Seems Like Old Times' ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนตัวเองได้นั่ง Time Machine ไปอยู่ยุคนั้นจริง ๆ

ลองเอาตัวอย่างของในร้านมาให้ดูกัน :)

 

 
ตลับแป้ง ที่ออกแบบสไตล์ Mackintosh

 

 
เครื่องเล่นซีดีและวิทยุ ที่ทำรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูเหมือนวิทยุรุ่นบุกเบิก

 
ชุดหมากรุก ที่ออกแบบเป็นพวกเหล่ากษัตริย์และอัศวินในสงครามครูเสด

 

 
กรอบรูปสไตล์วิคตอเรี่ยน

[ที่มา: http://www.pasttimes.com/]

...............................

 

เมื่อวาน คุณอุ๋ม เดินทางกลับเมืองไทยแล้วค่ะ รู้สึกโหวง ๆ ไงไม่รู้ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวก็ได้เจอกันอีกตอนคุณอุ๋มกลับมารับปริญญาที่นี่ตอนเดือนธันวาค่ะ ^^

 

...............................

 

ช่วงนี้ประสาทไม่ค่อยดี แหะ แหะ อาจมีคนบอกว่า แล้วปกติ ประสาทดีรึไง? :P 

อันนี้เป็นตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดในอาทิตย์นี้ค่ะ

- ออกไปพักทานกลางวัน เดินกลับออฟฟิศ พยายามจะผลักประตูตึก มันก็ไม่เปิด หันไปดูที่มืออีกข้าง ถึงรู้ว่า เอาแท่ง chocolate ไปแนบที่แท่นอ่านบัตร แทนที่จเป็น id card

- มีวันหนึ่ง กลับมาบ้าน บิดลูกบิด แล้วประตูบ้านก็ไม่เปิด เพราะดันเอา id card ไปแปะฝาผนังข้างประตู แทนที่หากุญแจบ้านมาไขประตูออก ไม่รู้สมองส่วนไหนมันดันหลงคิดไปว่า บ้านตัวเองไฮเทคมาก ต้องรูดบัตรก่อนเข้า

- วันนี้เขียนรายการงานบ้านที่ต้องทำอยู่ในครัว คุณเจี๊ยบกับคุณ patty ก็พูดวนเวียนอยู่ข้าง ๆ เรื่องจะทำ sushi เย็นนี้ รี่ก็เขียนเรื่องงานบ้านไปด้วย พูดเรื่องของที่จะต้องออกไปหาซื้อมาทำไปด้วย สุดท้ายก็เลยได้รายการงานบ้านแบบนี้มา 

  'Vaccuum downstair avocado'

 

...............................

 

ถ้ารี่หายไป ก็ให้สงสัยก่อนว่า อาจไปนอนป่วยอยู่
-*- เรื่องของเรื่อง ก็เพราะทำ sushi นั่นแหละค่ะ

ตอนบอกว่าจะทำ คุณเจี๊ยบก็บอกว่า ตัวเองมีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าว สาหร่าย อะไร ไม่ต้องซื้อ ให้ซื้อแต่ของสดมาก็พอ รี่ก็เผลอไผลไม่ได้นึกสะกิดใจอะไร ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่ว่า คุณเจี๊ยบนี่เป็น 'นาวสาวหมดอายุ' (หมายถึง ขยันสะสมแต่ของกินหมดอายุ  ไม่ได้หมายถึงเรื่องอื่นนะ) ครั้งก่อนก็โยนผงโลโบ ผงแม่ศรี ผงสารพัดผง ไปเกือบสี่สิบห้าสิบห่อ

ผลปรากฏว่า พอเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ กำลังจะห่อ คุณเจี๊ยบก็ไปคุ้ย 'เสื่อห่อซูชิ' มาให้ เห็นปุ๊บก็ตกใจ เพราะรามันขึ้นเต็มไปหมด รี่หยิบโยนลงถังขยะทันที แต่อันนี้ไม่เป็นไร เพราะรี่ก็มีเสื่อของรี่เองอันหนึ่ง

เสร็จแล้วก็สะกิดใจ รีบวิ่งไปหยิบส่าหร่ายคุณเจี๊ยบมาดู ปรากฏว่า หมดอายุเมื่อ 03/06 โอ้ พระเจ้าช่วย มันตั้งหกเดือนกว่ามาแล้ว รี่แย่จริง น่าจะเอ๊ะใจแต่แรกว่า 'นางสาวหมดอายุ' อย่างคุณเจี๊ยบ มีรึ จะมีของปกติเหมือนชาวบ้านเขา

ก็ไม่รู้จะทำไง ของก็เตรียมหมดแล้ว ร้านก็ปิดหมดแล้วเพราะเป็นตอนเย็นวันอาทิตย์ ก็เลยต้องเลยตามเลยใช้สาหร่ายนั้นห่อ ไปก็เครียดไป แต่คุณเจี๊ยบก็บอกว่า

'ไม่เป็นไร กินกันทั้งบ้าน เป็นอะไร จะได้ประหยัด เรียกรถพยาบาลมาขนทีเดียวไปให้หมด'

ตอนนี้รี่รู้สึกปวดท้อง เข้าห้องน้ำไปแล้วสองครั้ง ไม่รู้ว่า จะเป็นอะไรมากหรือเปล่า เฮอ ...

 


Seems Like Old Times
เนื้อเพลง Carmen Lombardo
ดนตรี John Jacob Loeb
ขับร้อง Guy Lombardo

Seems like old times having you to walk with,

Seems like old times, having you to talk with.

And it's still a thrill just to have my arms a - round you,

Still-- the thrill -- it was the day I found you.

Seems like old times, dinner dates and flowers,

Just like old times, staying up for hours

Making dreams come true, doing things we used to do

Seems like old times being here with you.

we are in diaryis.com family | developed by 7republic