Ready To Die

 

เมื่อคืน นอนไม่หลับเลย ตีสี่กว่า ถึงจะเข้านอนได้ แล้วนอนไปนิดเดียว ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น หายใจไม่ค่อยออก หัวใจเกิดเต้นแรงมาก รู้สึกเส้นเลือดกระตุกแรงตลอดเวลาราวกับเลือดที่อยู่ข้างในมันจะพุ่งออกมาในไม่ช้า

จำได้ไหม ที่รี่เคยเล่าว่า ไม่รู้เป็นไร รี่ชอบคิดว่ามันอาจเกิดมีภัยพิบัติอะไรเกิดขึ้นเสมอ ตอนเด็ก ชอบคิดว่าโรงเรียนจะไฟไหม้ นั่ง ๆ เรียนอยู่ ก็ต้องแอบคุณครู ทะยอยเอาของใส่กระเป๋าทีละชิ้นสองชิ้น เตรียมพร้อมเวลาไหม้จริง เราจะได้ยกกระเป๋าเดินออกไปได้เลย

เมื่อคืนก็เหมือนกัน เกิดนึกขึ้นได้ว่า วันนี้อาจไม่ตื่น เพราะตายไปเรียบร้อย นึกแล้วก็รู้สึกตกใจ เพราะถ้าตาย ก็ต้องมีคนมาเปิดห้องนอน ชันสูตรศพ แล้วสภาพห้องก็รกมาก ตายแล้วทำไงดี ก็เลยต้องตื่นมาอีกรอบ พยายามจัดของให้เข้าที่เข้าทางให้หมด

 

...................................

 

ผลปรากฏว่า ตื่นเช้ามา ก็พบตัวเองยังไม่ตาย แต่อาการหัวใจเต้นแรงผิดปกติ ก็ยังไม่ดีเท่าไร ไม่เคยเป็นมาก่อน จะว่าเพราะทานกาแฟเยอะก็ไม่น่าใช่ เพราะปกติ รี่ก็ทานเยอะ ก็ไม่เคยเป็นอะไร กำลังสงสัยว่า เมื่อวานตอนเย็น ว่านน้ำแรงไปหน่อย ปกติ รี่ไม่ใช่คนว่ายน้ำแรง แต่เมื่อวานไม่รู้นึกบ้าอะไร ว่ายแบบแรง จนแบบหัวใจเต้นแรงมาก

หมอเจี๊ยบจ่ายยา เป็นยาหอม แล้วสรุปว่า เป็นเพราะความเครียด หลังจากกินเข้าไปสองแก้ว แล้วก็งดคาเฟอีน อาการก็ดีขึ้นแหะ แต่ตอนนี้ ทำไมรี่เกิดปวดท้อง แล้วท้องเสียแทนก็ไม่รู้ -_-' ก่อนกิน รี่ก็ให้เจี๊ยบดูแล้วนะว่ามันไม่หมดอายุอ่ะ !!!

 

 ...................................

 

ปลายปีนี้และต้นปีหน้า The Mayflower ซึ่งเป็น theatre ประจำเมือง มีรายการแสดงน่าสนใจมากค่ะ พรุ่งนี้ว่า จะเข้าเมืองไปจองบัตรดู มีอุปรากรจากคณะ Welsh National Opera

- La bohème กับ Madam Butterfly ของปุชชินี -> อันนี้กะไปดูแน่ ๆ

 ภาพโปสเตอร์สไตล์ Vintage ของอุปรากรเรื่อง La Bohème ผลงานของ Adolfo Hohenstein

- Carmen ของ บีเซท์ -> อันนี้ก็คงไปดู

- Tristan and Isode ของ วากเนอร์

 

'Tristan and Isolde
โดย Frederick Leighton

จำได้เปล่า ว่ารี่เคยเล่าเรื่องตำนานโศกนาฏกรรมความรักของอัศวิน Tristan แห่งคอร์นวอลล์ กับเจ้าหญิงไอริช Isolde ในไดอารี่เมื่อปีทีแล้ว

จริง ๆ เฉยกับอุปรากรเรื่องนี้น่ะ เพราะรี่ไม่เคยชอบอุปกรของวากเนอร์ แต่พอดีมีความฝังใจที่ดันพลาดไม่ได้ดูเรื่องนี้ที่ปารีสเมื่อปีที่แล้ว กำลังคิดอยู่ว่าอาจไปดูเรื่องนี้ด้วย ถ้ามันไม่เปลืองทุนทรัพย์มากไป :P

WNO นี่ รู้สึกว่า มีไปเล่นที่เมืองไทยเมื่อปีก่อน ใช่เปล่าคะ? รี่เหมือนคุ้น ๆ ว่ามีคนบอกว่าไปดูมา

 

...................................

 

เดือนพฤศจิกายน มีโปรแกรมบัลเล่ท์ของ English National Ballet เรื่อง Alice In Wonderland กับ The Nutcracker ... อันนี้คิดว่าคงไปดูแค่เรื่องแรก

แล้วพอเข้าเดือนธันวา ก็มีละคอนเพลง White Christmas ของคุณปู่เบอร์ลิน รี่ไม่เคยดูเรื่องนี้ แม้แต่ฉบับหนังก็ไม่เคยดู รู้จักแต่เสียงร้อง 'I'm dreaming of a white Christmas just like the ones I used to know ... ' ของคุณปู่บิง เลยอยากไปดูเหมือนกันแหะ ว่าจริง ๆ เนื้อเรื่องมันเป็นไง

ปีหน้าเดือนกุมภาพันธ์ก็มีเรื่อง Chicago ... อันนี้เฉยนิด แต่พอเห็นเดือนพฤษภาคมนี่สิ มีเรื่อง Les Liaisons Dangereuses แล้วคลิ๊กเขาไปอ่านรายละเอียดว่าใครเล่น ปรากฏว่าเห็นรูปนี้อะค่ะ

 

 [ที่มา: The Mayflower ]

 

โอ้ลัลล้า*~ ...

Vicomte de Valmont ฉบับ John Malkovich ชิดซ้ายไปเลยค่ะ ^o^ ... แหะ แหะ ใครเป็นแฟน John Malkovich ขออภัยที่ล่วงเกินนะค่ะ :'(

 


En Aranjuez con tu amor
ขับร้องโดย Katherine Jenkins

 

เกี่ยวกับเพลง

 

เพลง En Aranjuez con tu amor เป็นเพลงที่ดัดแปลงมาจาก Concierto de Aranjuez ของ Joaquin Rodrigo

ขอสารภาพเลยนะค่ะ รู้สึกเฉย ๆ กับฉบับที่เป็นเพลงขับร้องนี้มาก ไม่ว่าใครจะร้องก็ตาม แต่ชอบมากถึงมากที่สุด คือ ฉบับแท้ Concierto de Aranjuez ซึ่งเป็นคอนแชร์โต้ของกีรต้าร์คลาสิก ฟังแล้วได้อารมณ์พริ้วไหวสุด ๆ ไพเราะมาก

แต่ที่ไม่ได้เอามาเปิดในไดอารี่ ก็เพราะเป็นพลงที่รี่ตั้งใจเก็บสงวนไว้สำหรับเอ็นทรี่ที่จะเขียนเกี่ยวกับ Reales Alcázares de Sevilla ที่ไปมาแต่ชาติที่แล้ว ที่บัดนี้ยังไม่ได้เอามาเขียน (แล้วไม่รู้เมื่อไรจะได้ฤกษ์งามยามดีด้วย -*-)

ตั้งใจไว้ว่าหน้าที่ว่านี้ ต้องเปิด Concierto de Aranjuez เท่านั้น เหมือนที่หน้าที่รี่เขียนถึงพระราชวังแห่ง Alhambra ต้องเปิด Recuerdos de la Alhambra ของ Tarrega

จริง ๆ มันก็ไม่เกี่ยวกันหรอกค่ะ รี่ว่าหน้านั้น รี่ควรจะเปิดเพลง Sevilla ของ Albéniz มากกว่า เพราะว่า Concierto de Aranjuez เป็นเพลงที่ Rodrigo ได้แรงบันดาลใจมาจาก alcazar ที่เมือง Aranjuez ไม่ใช่ที่ Sevilla สักหน่อย

เอ รึว่า รี่ก็ควรเก็บเพลงที่ว่านี้ไว้ก่อน ไว้รี่มีโอกาสไป Palacio Real de Aranjuez เมื่อไร แล้วกลับมาเขียน ถึงค่อยเอามาลงเปิดในไดอารี่

ถ้าเป็นประการหลัง เห็นที่คงจะไม่มีใครได้ยิน Concierto de Aranjuez เปิดในไดอารี่ของรี่ในชาตินี้กระมั้งคะ?

we are in diaryis.com family | developed by 7republic