ฝันหวาน

 

จำหนังสือของ Bill Bryson ที่เล่าเมื่อวันก่อนได้ไหมคะ? หนังสือเล่มนี้ ไว้อ่านบนรถเมลล์จริง ๆ ไม่อ่านเวลาอื่นด้วย กลัวมันจบเร็ว เพราะขี้เกียจหาเล่มใหม่ที่มันเหมาะกับการอ่านบนรถเมลล์ เพราะเล่มนี้เป็นหนังสือไม่หนา และไม่ใช่เรื่องต่อเนื่อง จะหยิบตอนไหนมาอ่านก็ได้ 

วันนี้นั่งรถเมลล์ อ่านตอนหนึ่ง ฮาอีกแล้ว คนเขียนเขาไปเดินที่ Kunstmuseum ที่เวียนนา ทุกอย่างก็ดี เสียอย่างเดียวว่ามันใหญ่โตมาก จนเขารู้สึกเมื่อยไปหมด แล้วเขาทำยังไงรู้ไหมคะ ...

 

' ... In these circumstance, especially when I have paid a fortune to get in and feel that there are still a couple of hours standing between me and my money's worth, I find myself involuntarily supplying captions to the picture'

 

เช่นเมื่อเห็นภาพ ศีรษะของนักบุญ John The Baptist ที่ถูกส่งยื่นให้กับ Salome  ...

 

Salome with Head of St. John the Baptist
โดย Andrea Solario

 

พ่อคุณช่วยคิดคำบรรยายใต้ภาพให้ใหม่ว่า

 

 'No, I ordered a double cheese burger'

 

โอ๊ย พออ่านมาถึงตรงนี้ รี่ก็หัวเราะก๊ากเลย แต่ต้องรีบหุบปากอย่างรวดเร็วค่ะ เพราะคุณคนขับแอบหันมาเหลืบมอง แถมทั้งรถไม่มีใคร นอกจากรี่กับคุณคนขับ

เขิลลลลลลลลลลล

 

......................

 

เรื่องมันก็แปลกดีค่ะ คุณคนขับคนเดียวกันนี้ เจอทีไร มันต้องเป็นวันที่รี่หยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่าน (คือ รี่ก็ไม่ได้หยิบติดมือมาทุกวันหรอก บางวันก็ลืม) มีอาทิตย์หนึ่ง เจอพี่คนขับคนนี้บ่อยมาก รี่ก็จะยืนอ่านหนังสืออยู่ที่ป้าย แต่สายตาก็พยายามดูว่ารถมายัง หลายครั้งเกือบโบกไม่ทัน รถจะผ่านเลยไปก็มี

มีวันหนึ่ง อ่านแบบเพลิน อยู่ดี ๆ ก็ได้ยินเสียง ประตูรถเปิดอยู่ เหลืบตาขึ้นมา อ้าว รถมาตั้งแต่เมื่อไรเนี่ย แล้วมาจอดรอรับเลยแหะ  พี่คนขับยิ้มหวานเชียวค่ะ อายจัง ^^"

พอขึ้นไปบนรถ ...

'อรุณสวัสดิ์ ... มันคงเป็นหนังสือที่ดีมากจริง ๆ เลยนะเนี่ย'

ไม่รู้ประชดหรือว่าอะไร แต่รี่อายมาก ยิ้มแล้วก็รีบหงุด ๆ เดินเข้าไปนั่ง

 

......................

 

แต่อย่างไรก็ตาม คุณคนขับคนนี้น่ารักมากถึงมากที่สุดค่ะ ยิ้มทีโลกสดใสมาก ยิ่งเจอตอนเช้า ก่อนไปทำงาน จะรู้สึกเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดีมาก และถ้าเจอตอนกลับบ้าน ก็อาจทำให้นอนหลับฝันดีค่ะ ...

 

......................

 

ฝันหวาน
ขับร้อง ผุสชา โทณะวณิก

 

ปัจฉิมลิขิต

1. ไม่มั่นใจว่า ภาพของ Salome ที่ Bill Bryson เห็นใช่รูปข้างบนหรือเปล่านะค่ะ เพราะว่าที่  Kunstmuseum รู้สึกว่าจะไม่ได้มีภาพของ Salome กับศรีษะของนักบุญ John The Baptist ภาพนี้ภาพเดียว

2. สำหรับคนที่ไม่ทราบรายละเอียดเรื่องราวของนักบุญ John The Baptist กับนาง Salome ...

John ไปกล่าวโทษกษัตริย์ Herod ที่ไปแต่งงานกับนาง Herodias ซึ่งเคยเป็นภรรยาของพี่ชายของกษัตริย์ Herod นาง Herodias จึงพยายามขอให้กษัตริย์ Herod ประหารชีวิต John แต่กษัตริย์ Herod ปฏิเสธ

จนถึงงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดของกษัตริย์ Herod นางSalome ซึ่งเป็นธิดาของ Herodias ออกมาร่ายรำจนเป็นที่พอพระทัยของกษัตริย์ Herod แล้วเอ่ยให้นาง Salome ทูลขอสิ่งใดก็ได้ นาง Salome จึงขอศีรษะของ John

ในศิลปะทางคริสตศาสนา ภาพของนาง Salome กับศีรษะของนักบุญ John The Baptist เป็นหนึ่งในภาพที่พบเห็นกันบ่อย

we are in diaryis.com family | developed by 7republic