สมัญญาหมี (2)

 

ที่บ้านมีข่าวร้าย... อาโกของเจี๊ยบนั่งรถเมลล์ แล้วรถคว่ำ บาดเจ็บสาหัส ...

เฮอ ... วันก่อนเพิ่งนั่งด่าเรื่องทำนองนี้อยู่กับเจี๊ยบแท้ ๆ  คือคุยกันเรื่องคดีน้องหุย นักศึกษาเอแบค ที่ตกลงมาจากรถเมล์ คิดว่าทุกคนคงรู้จักคดีนี้ เพราะคุณพ่อเขาออกมาเรียกร้องผ่านสื่ออย่างเป็นจริงเป็นจัง แล้วก็ทำการฟ้องขสมก. ให้ชดใช้เงินหลายสิบล้าน ปรากฏว่า ศาลชั้นต้น ตัดสินให้ขสมก. ชดใช้ แต่ขสมก. ก็ทำการยื่นอุทรณ์ต่อ

ไม่ได้มีความรู้เรื่องกฏหมายอะไร แล้วก็เป็นชาวบ้านคนหนึ่ง คิดอะไรก็คิดแบบชาวบ้าน ดังนั้นแค่ได้ฟังว่า ขสมก. ยื่นอุทรณ์ต่อ รี่ก็รู้สึกมันทุเรศแล้ว ชีวิตลูกสาวเขาทั้งชีวิต สิบล้านมันยังน้อยไปซะด้วยซ้ำ ถ้าความทุเรศนี้ยังไม่พอ ขสมก. ยังให้เหตุผลว่า ผู้โดยสารควรต้องทราบอยู่แล้วว่า รถเมลล์เป็นการเดินทางที่มีความเสี่ยงภัย ... จงเจริญ ประเทศไทย!!! ไม่รู้เราปล่อยให้มีองค์กรแบบนี้อยู่ในประเทศได้ไงเนี่ย น่าอับอายจริง ๆ และท่าทางคนที่พูดแบบนี้ได้ คงใช้เท้าแทนสมองกระมัง

เรื่องนี้เป็นกระทู้ฮิตในพันทิบนะค่ะ เข้าไปดูได้

อนิจจา ขสมก ...

 

จำได้ว่า มีช่วงหนึ่ง 'ถึงลูกถึงคน' จัดเรื่องนี้ติด ๆ กัน เจาะลึกถึงแก่น ทำให้รู้ความเลวร้ายอะไรหลาย ๆ อย่าง ขององค์กรเฮงกะบ๋วยนี่ ไม่ว่า จะเป็นการไปทำสัญญาอะไรสักกะอย่างกับพวกบริษัทเอกชนที่เดินรถร่วม ทำนองว่า ต่อให้คนขับรถร่วมไปชนหรือไปทำใครต่อใครตาย ขสมก. ก็ไม่สามารถที่จะยกเลิกสัมประทานได้ทันที

นี่กระมัง ปัญหาถึงไม่เคยจบ เราก็ยังต้องทนใช้รถใช้ถนน ร่วมกับพวกเดนนรกที่แม้แต่ประตูนรก ยังไม่อยากจะเปิดรับ แต่บ้านเมืองเรา ปล่อยให้มันมาขับรถสาธารณะรับผิดชอบชีวิตคนเป็นสิบ ๆ แล้วไม่ใช่แค่ชีวิตคนบนรถเมลล์เท่านั้น ยังรวมทั้งคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกับพวกมันด้วย

จำคดีหนึ่งเมื่อหลายปีก่อนได้ไหมคะ ที่รถร่วมนรกเนี่ย แข่งกันมาด้วยความเร็ว จนเบรคไม่อยู่ แล้วก็ข้ามเกาะกลางถนน ไปทับรถของนักศึกษาแพทย์คนหนึ่ง เสียชีวิตคาที่ น่าหดหู่ใจมาก เพราะนักศึกษาคนนั้น รู้สึกไปประจำอยู่รพ. ต่างจังหวัด แล้วกำลังจะกลับเข้ามาเยี่ยมครอบครัว

ใครใช้ชีวิตในกรุงเทพ เวลาใช้รถใช้ถนนข้างนอก ก็ดูหน้า ดูหลัง ระแวดระวังกันเองละกันค่ะ บ้านนี้เมืองนี้ มันห่วยแตก อย่าได้หวังเพิ่งอะไรทั้งนั้น!!!

 

 ........................................

 

ใครอ่านแล้วเครียดตาม ก็ขออภัยนะค่ะ :( 

กลับมาเรื่องชื่อของน้องหมี ที่ว่าจะมาบอกวันนี้  ...

ตกลงน้องหมี ได้ชื่อแล้วค่ะ ชื่ออังกฤษคือ Theo (ส่งเข้าประกวดโดย JM!D)  และชื่อไทยคือ เด็กชาย 'ขวัญใจ' (ส่งเข้าประกวดโดย พี่ Pooh) สองชื่อนี้เหมาะกับน้องหมีอย่างมากค่ะ แล้วความหมายก็เผอิ้นเผอิญคล้องจองกัน แถมไป ๆ มา ๆ รี่ว่า มันคล้องจองกับชื่อของรี่ด้วย :D

ชื่อ Theo คนส่งเข้าประกวด บอกว่า หมายถึง พระเจ้า (นึกถึงอย่างสาขาวิชา Theology - เทววิทยา) แต่ว่า Theo ฉบับนี้ ให้มีความหมายใหม่ว่า 'น้องหมีของพี่รี่' ^^

แต่รี่ทึกทักเอาว่า Theo ตัดสั้นมาจาก Theodore ที่มีความหมายว่า 'Gift Of God' ซึ่งเหมาะกับน้องหมีที่เป็นของขวัญเช่นกัน แล้วก็ยังคล้องกับชื่อของอดีตประธานธิบดีอเมริกา Theodore Roosevelt เจ้าของตำนาน Teddy Bear ด้วย

พอมาชื่อไทย ก็เข้ากันอีก เพราะพี่ Pooh บอกเห็น รูปกล่องของขวัญ ที่รอยเท้าน้องหมี น่าจะให้ชื่อ ขวัญใจ

ขอบคุณทุกคนมากค่ะ เดี๋ยวเขียนนี่จบแล้ว จะเดินไปบอก Theo หรือเด็กชายขวัญใจ ว่าให้เลิกนอนตีพุงแล้วมาเขียนจดหมายขอบคุณคนที่ตั้งชื่อให้นะค่ะ ^^

 Creative กันจริง ๆ รี่อะจนปัญญา คิดไม่ได้แบบนี้เลย เดี๋ยวไว้มีลูก เอ้ย ไม่ใช่ มีหมีอีกตัว จะมาให้ช่วยคิดชื่อให้อีกนะค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

 The Shadow Of Your Smile
ขับร้อง Astrud Giberto

we are in diaryis.com family | developed by 7republic