Young At Heart

 

ตลกตัวเอง ...

ตอนสมัยป. ตรี รี่เข้ามหาวิทยาลัยตอนอายุน้อย (15 ย่างเข้า 16) ด้วยเหตุฉะนี้  ส่วนใหญ่จึงมีแต่รุ่นน้องที่มากกว่าปี สองปี จนถึง 3 ปี ตอนนั้นพยายามจะปิดซ่อนเรื่องอายุ ไม่ให้ใครรู้ ทำเนียนว่าเราอายุมากว่า เป็นรุ่นพี่ ชอบฟังรุ่นน้องเรียกเราว่า 'พี่'

ทุกวันนี้ เจอนักเรียนไทยที่นี่บางคน เห็นหน้ารี่ที่ไร เรียก 'พี่' ทุกที ทั้ง ๆ ที่บางคนอายุมากกว่า หรือไม่ก็เท่ากัน แต่ความรู้สึกตอนนี้ไม่เหมือนเดิมเสียแล้ว กลายเป็นเวลาได้ยิน รู้สึกตะหงิด ๆ ไงไม่รู้

ก็เลยลองมานั่งนึกหาเหตุผลดู ก็คิดได้สองประการ

หนึ่ง ... รี่คงเป็นคนหน้าแก่มาก ถึงเอะอะเจอ ก็เหมาก่อนเลยว่าเป็นพี่แน่ ๆ ... อืม ... อันนี้อาจเป็นได้ เพราะรี่เพิ่งได้ของขวัญวันเกิด เป็นครีมลดริ้วรอย จากคุณเจี๊ยบ

สอง ... เป็นอาการชนิดหนึ่งของผู้หญิงยี่สิบตอนปลายบางคน (เพราะเคสที่ว่า เป็นผู้หญิงล้วน)

คิดว่า คนอื่น น่าจะเคยเจอคนประเภทนี้บ้างหละ  ประเภทมาถึง ไม่ถามไถ่ ขอเรียก 'พี่' ก่อนเลย แล้วต่อให้มีการสืบหาความ ปรากฏแก่กว่าแค่ปีเดียว ก็ขอเรียก 'พี่' หรือต่อให้เกิดปีเดียวกัน แต่อ่อนเดือนกว่า ก็ขอเรียก 'พี่' หรือต่อให้อ่อนกว่า ก็ยังคงขอเรียก 'พี่' ด้วยเหตุผลที่สรรหามาสุดแล้วแต่ -_-'

คนประเภทนี้อาจมีหลากหลายช่วงอายุ ในหมู่ผู้ชายก็มีพบเหมื่อนกัน แต่ส่วนตัว รู้สึกว่าพบบ่อยในกลุ่ม 'ผู้หญิงยี่สิบตอนปลาย'

ถ้าเหตุผลเป็นประการหลัง ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี (น่ายินดีที่มันไม่ใช่เพราะประการแรก?) ถ้ารี่สามารถทำให้ใครรู้สึกดีในแค่เรื่องเล็กน้อย ๆ ได้ แล้วตัวรี่เอง ก็ถนัดเล่นบท 'พี่' มากกว่าเล่นบท 'น้อง' รี่มักไม่ค่อยเรียกใครว่า 'พี่' ซี้ซั้ว ถ้าไม่ได้แก่กว่ากันมาก อย่างคุณเจี๊ยบต่างกับรี่แค่สองปี รี่ก็ไม่ได้เรียก 'พี่' (แต่เคยแอบเรียก 'ป้า' บางที  ;) ทึกทักเอาเองว่า คนส่วนใหญ่  โดยเฉพาะผู้หญิง เวลาเจอคนอายุไล่เลี่ยกัน คงไม่ชอบให้ใครมาเรียกว่า 'พี่'

 

................................

 

เคยเจอประสบการณ์ทำนองนี้ ตอนเด็ก ๆ เดินไปซื้อขนมครกกับเพื่อน เพื่อนเรียกแม่ค้าว่า  'ป้า ๆ ซื้อขนมครกหน่อย'

แม่ค้าแกหน้าบึ้งทันที แล้วก็ตอบว่า 'ไม่ขาย!!! มาเรียกชั้นป้า ชั้นไม่ขาย' พวกเราทั้งอึ้ง ทั้งสยองขวัญ เพราะท่าทางแกโกรธที่เล่นทีจริงมาก

จริง ๆ ถ้าคาดคะเนอายุของแม่ค้า ก็ไม่ผิดที่รี่หรือเพื่อนจะเรียกว่า 'ป้า' ด้วยเหตุนี้ แม่ค้าคนนี้ จึงเป็นเรื่องขบขันมากของพวกเรา เดากันต่าง ๆ นานา ประมาณว่าแม่ค้าแกนี่ท่าจะเพี้ยน แต่พอตัวเราเองอายุมากขึ้น ทีนี้ละ ถึงเข้าอกเข้าใจแม่ค้าคนนั้นสุดฤทธิ์

โธ่ ...  ผู้หญิงที่ไหน ก็ล้วน 'ไม่อยากแก่' ทั้งนั้นแหละ ต่อให้ความเป็นจริงจะไม่สามารถฝืนได้ แต่ถ้ามีโอกาส ที่จะสร้างความรู้สึกว่าตัวเองยังไม่แก่เกินไป เช่น ยังสามารถเรียกคนอื่นว่า 'พี่' ได้ ก็จะไม่มีวันปล่อยให้หลุดมือไปเป็นอันขาดเชียว!!!

 

Young At Heart
ดนตรี Johnny Richards
เนื้อร้อง Carolyn Leigh

 ขับร้อง Frank Sinatra

Fairy tales can come true, it can happen to you
If you're young at heart.
For it's hard, you will find, to be narrow of mind
If you're young at heart.


You can go to extremes with impossible schemes.
You can laugh when your dreams fall apart at the seams.
And life gets more exciting with each passing day.
And love is either in your heart, or on it's way.Don't you know that it's worth every treasure on earth
To be young at heart.
For as rich as you are, it's much better by far
To be young at heart.


And if you should survive to 105,
Look at all you'll derive out of being alive!
And here is the best part, you have a head start
If you are among the very young at heart.

 

เกี่ยวกับเพลง

เอาเพลง Young At Heart มารีไซเคิล ใช้ในไดอารี่อีกแล้ว เพราะเห็นว่า ชื่อเพลง เหมาะกับเนื้อหาที่เล่าดี แล้วส่วนตัวก็ชอบดนตรีของเพลงนี้ค่ะ

ก่อนหน้านี้ที่เคยเอามาลง เป็นเสียงร้องของ Jimmy Durante ก็ตามสไตล์ของคุณปู่แกอ่ะค่ะ เสียงดุดัน ห้าวหาญ แต่ฟังแล้วกินใจชะมัด วันนี้เปลี่ยนมาเป็นของปู่ Frank บ้าง ซึ่งเป็นเจ้าของเสียงดั้งเดิมที่บันทึกครั้งแรกในปี 1953 และกลายเป็นเพลงฮิตในสมัยนั้น จนกระทั้งมีภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ แสดงโดยปู่ Frank กับ Doris Day และก็แน่นอนว่า เลือกใช้เพลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของเพลงประกอบในภาพยนตร์ด้วย

 

 
 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic