จรรยาบรรณอยู่ไหน?

 

สืบเนื่องจาก กระทู้ฮิตในพันทิบ

http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D4752227/D4752227.html 

ที่เริ่มต้นการแฉพฤติกรรมคนคนหนึ่ง ที่หลอกหลวงคนในห้องอาหาร ตอนนี้กลายเป็นว่า มีโจทก์เพิ่มขึ่นเพียบ และจากเรื่องเรื่องเดียว กลายเป็นมหกรรมเปิดโปงไปแล้ว เพราะปรากฏว่า คนคนนี้ อยู่ในแวดวงอินเตอร์เนทมาหลายปี เข้าไปพวกเวบเขียนไดอารี่ แล้วก็ไปสร้างความสัมพันธ์ในสังคมเหล่านั้น สร้างภาพตนเอง เป็นหลากหลายอาชีพ หลอกหลวงคนนู้นคนนี้เละเทะไปหมด

จากนั้นก็มีลิงค์โยงต่อไปที่อีกเวบบอร์ดหนึ่ง  (Taklong) ที่มีเรื่องราวของการหลอกหลวงอีกขนานใหญ่ของจำเลยสังคมคนเดียวกันนี้ ไปแฉอีก

 ในกระทู้ของเวบ Taklong มีการทำลิงค์โยงไปไดอารี่ของน้องคนหนึ่งใน DiaryIs ที่น้องเขาบังเอิญเคยไปถ่ายภาพร่วมกับจำเลยของสังคมคนที่ว่า

จริง ๆ การทำลิงค์โยงไปนู่นไปนี่ มันก็เป็นเรื่องปกติ แต่กรณีนี้ มันควรจะมีการใช้สมองไตร่ตรองดูบ้างว่า โยงลิงค์ไปแบบนี้ น้องเจ้าของไดอารี่ ที่เขาไม่รู้เรื่องรู้ราวด้วย อาจจะถูกพวกไร้สติเหมารวมไปด้วย

อีกอย่าง หน้าเวบเพจที่โยงไป ก็มีรูปของน้องเขาอยู่ด้วย การเที่ยววางลิงค์ไดอารี่หน้านั้นของน้องเขาในเวบบอร์ดสาธารณ์มันสมควรหรือไง?

แล้วมันก็มีพวกไร้สติอย่างที่ว่าจริง ตามไปเขียนด่าในไดอารี่น้องเขา ทางน้องเจ้าของไดอารี่ เขาก็ทักท้วงไปยังเวบมาสเตอร์ของ Taklong  แล้วก็ใส่โค้ดปิดไดอารี่หน้านั้น ไม่ให้คนเห็นอีกต่อไป

แล้วทราบไหมคะ เวบนั้นเขาแก้ปัญหานี้ยังไง? 

เขาเปลี่ยน url ของไดอารี่ของน้องคนนั้น กลายเป็น url ของ cache ใน google ที่ทุกคนยังสามารถเปิดเข้าไปดูไดอารี่หน้านั้นได้อยู่ แม้หน้านั้นในปัจจุบัน น้องเขาจะปิดมันแล้ว

รี่บังเอิญมาอ่านเจอเรื่องนี้เข้าในเวบบอร์ดของไดอารี่อีส อ่านแล้วโมโหมาก รับพฤติกรรมแบบนี้ไม่ได้ รี่ก็เลยเข้าไปที่กระทู้นั้นของเวบตากล้อง ไปตำหนิพฤติกรรมของเขาว่า ทำแบบนี้ มันก็ไม่ต่างกับจำเลยสังคมที่กระทู้หน้านั้นกำลังแฉอยู่ว่าไปเที่ยวทำความเดือนร้อนให้คนอื่นบนโลกอินเตอร์เนท

คุณไปด่าเขา แล้วคุณเป็นเสียเอง ไม่ละอายใจหรือไง เหอ?

ปรากฏว่า กดส่งปุ๊บ สักพัก ความคิดเห็นของรี่ก็โดนลบทิ้ง รี่ก็เขียนใหม่ ส่งไปอีก ก็โดนลบอีก

นี่มันอะไรกัน เวบบอร์ดสาธารณะให้คนแสดงความคิดเห็น ทำไมต้องลบ ไม่ได้ใช้วาจาหยาบคาย ก็พูดด้วยเหตุผลว่า เรื่องที่เขาทำมันไม่ถูกต้อง ไม่มีจรรยาบรรณ ทำไมเราถึงไม่มีสิทธิทักท้วงหรือไง ในเมื่อสิ่งที่เขาทำมันทำความเสียหายให้คนอื่น

รี่ไม่ได้รู้จักน้องคนนี้เป็นการส่วนตัว แค่มีเข้าไปอ่านไดอารี่ของน้องเขา เพราะฉะนั้น นี่ไม่ใช่การไปรุมด่า เจ็บแค้นแทนเพื่อน รี่ไปแสดงความคิดเห็นว่า สิ่งที่เขาทำ ในความคิดของคนที่ผ่านมาเห็นคนหนึ่ง มันไม่ถูกต้อง

จากนั้นรี่ก็อีเมลล์ แล้วก็ส่งข้อความไปอธิบายขอเหตุผลที่เขามาเที่ยวลบความคิดเห็น แต่ไม่มีการตอบกลับมา ทั้ง ๆ ที่ ตอนโพสท์ข้อความ ก็มีเวบมาสเตอร์มานั่งเฝ้าลบทันที -*-

แล้วตอนนี้ รี่กำลังสงสัยว่า ip ของอินเตอร์เนทบ้านรี่ โดนเวบเขาบล็อกรึเปล่า? เพราะรี่เข้าเวบบอร์ดเขาไม่ได้อีกต่อไป แต่พอมาใช้โปรแกรม anonymous browser รี่เข้าได้ แต่เอาเถอะ ก็แค่สงสัย พิสูจน์ไม่ได้

พฤติกรรมที่ว่ามาก่อนหน้านี้ทั้งหมด ใครอาจจะมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่รี่ทนไม่ได้!!!  (แหะ แหะ ก่อนหน้านี้ ไม่ใช่ทนไม่ได้อย่างเดียว สติแตกไปเรียบร้อย โทรขึ้นไปด่า ด่า ด่า ให้คนเจี๊ยบฟังจนหูชาไปเรียบร้อยแล้ว)

ทนไม่ได้ที่จะเห็นคนเป็นเวบมาสเตอร์ ไม่รู้ว่าสิ่งไหนควรทำ ไม่ควรทำ ไปทำความเสียหายให้คนอื่น แล้วยังปิดรับการทักท้วงใด ๆ ทั้งสิ้น แล้วยังยืนพื้นที่จะทำต่อไป

กำลังอยากรู้ว่า เรื่องนี้เราสามารถร้องเรียนไปได้ที่หน่วยงานไหนได้มั่ง หรือว่าเวบบอร์ดของเขาถือว่าเป็นเวบส่วนตัว ที่คนดูแลเวบ จะสามารถทำอะไร อย่างไรก็ได้ เป็นสิทธิของเขาคะ

ถ้าใครทราบ ช่วยบอกที ไม่งั้นไม่สามารถใช้ชีวิตปกติสุขได้อีกต่อไป ถ้าไม่ทำอะไรสักอย่าง :(

ขอบคุณค่ะ ราตรีสวัสดิ์และนอนหลับฝันดี

You Don't Know Me
ขับร้อง Peter Cincotti

Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic