Right To Speak Out

 

ตื่นมา งัวเงีย เปิดอ่านกระทู้ที่ตั้งเมื่อวานใน Pantip โอ้โห เถียงกันมันส์หยด รี่พิมพ์ตอบไปสักพัก กระทู้ก็โดนลบ (ท่าจะไม่มีดวงในการเขียนความคิดเห็นซะจริง เขียนทีไร หายวับทุกที!!!) แต่ไม่เป็นไรค่ะ ยังไงก็บรรลุเป้าหมายแล้ว ดีใจที่คุณเวบมาสเตอร์ลบลิงค์ แล้วก็ขอโทษน้องเจ้าของไดอารี่ไปแล้ว ส่วนรี่เองก็เขียนไปขอบคุณและขออภัยคุณเวบมาสเตอร์ถ้ารี่มีได้ไปทำอะไรล่วงเกิน

แต่อ่านแล้วเจอความเห็นอะเมซิ่งไทยแลนด์ ทั้งหลาย เช่น พฤติกรรมเหมารวม สงสัยว่ารี่ เป็นพวกเดียวกับ Justclick แหม แถมมีไปใช้ ip เดียวกันอีก มิน่าละ กลายเป็นจำเลยสังคม ตัวอันตรายแบบนี้นี่เอง เขาถึงมาบล็อก ip  อินเตอร์เนทบ้านรี่ไปซะเนี่ย

รี่อาจแสดงความคิดเห็นรุนแรงในเวบเขาและในอีเมลล์ แต่ด้วยวาจาที่สุภาพค่ะ พอดีที่มีความคิดเห็นรุนแรงในเรื่องนี้ เพราะมันเป็นเรื่องที่ โดยส่วนตัว รี่รับไม่ได้อย่างมากอยู่แล้ว

การแฉคนที่กระทำผิดเป็นเรื่องที่ถูกต้อง (ถ้าเป็นเรื่องจริง) แต่สิ่งที่สำคัญกว่าและต้องยกให้เหนือกว่า คือ การเคารพสิทธิ์ของคนอื่น ต่อให้การทำเช่นนั้น จะทำให้เปิดโปงคนที่กระทำผิดไม่ได้ ก็ต้องยินยอมค่ะ ทุกคนเขามีสิทธิ์ของเขา คุณไม่มีสิทธิ์ตั้งต้นเป็นศาลไปละเมิด หรือแม้แต่ ตัวคุณ Justclick เอง ที่เขาเป็นจำเลยในกรณีนี้ ถูกศาลสังคมอินเตอร์เนทตัดสินคดีไปเรียบร้อยแล้ว รี่เองก็ยังไม่เห็นด้วยกับการเอารูปเขามาเผยแพร่ประจาน แต่ในกรณีนี้ รี่ก็ไม่มั่นใจว่าความคิดรี่มันถูกต้อง เพราะบางคนก็บอกว่า เพราะเขาเป็นคนผิด (ที่ตัดสินโดยศาลเตี้ยอินเตอร์เนท) เลยจำเป็นต้องเตือนใครต่อใครให้ระวัง

อีกความคิดเห็นทำนองหนึ่งก็คือ ทำไมต้องมาเถียงกัน ทำไมต้องทำให้สังคมแตกแยก?

เดี๋ยวนี้มีโรคหวาดระแวงชนิดใหม่ กลัวการเถียงกันไปแล้ว สิ่งที่รี่เขียนไปตั้งคำถามในนั้นคือ ทำไมหลายคนถึงคิดว่า สังคมที่สงบสุข คือสังคมที่ทุกคนเออออ เห็นด้วย ใครว่าอะไร ก็เห็นด้วย ว่ากันตามนั้นทั้งหมด การที่มีคนคิดเห็นแตกต่าง ออกเสียงโต้แย้ง คนนั้นกำลังสร้างให้สังคมเกิดการแตกแยก?

ทำไมถึงไม่คิดว่า การเถียงกัน ตราบใดที่ใช้เหตุใช้ผล เป็นเรื่องที่ดี เพราะธรรมชาติของมนุษย์เรา ปกติก็มีความโน้มเอียงที่จะยึดมั่นถือมั่นกับความคิดตัวเองว่าเป็นสิ่งที่ถูกอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะมันอาจนำพาไปในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรได้ ดังนั้นการที่มีคนอื่นมาแย้ง ก็ทำให้ตัวเรา มีจังหวะได้หยุด แล้วมาไตร่ตรองฉุกคิด ถ้ามีเหตุผลทีดีกว่า เราอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนความคิดเรา ซึ่งนั้นก็เป็นสิ่งที่ดี และถ้าเกิดขึ้นในสังคม มันก็คือสิ่งที่ทำให้สังคมสงบสุข มิใช่หรือ? แทนที่จะวุ่นวายเหมือนทุกวันนี้ ที่ยึดเอาพวกมากลากไป

แต่อย่างไรก็แล้วแต่ รี่ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนมาก ๆ ค่ะ ทีช่วยกันโหวตเป็นกระทู้แนะนำ แล้วยังไปช่วยกันแสดงความคิดเห็นด้วย ขอบคุณจริง ๆ ปลื้ม ^^ แอบเสียดายที่ไม่ได้ save กระทู้ไว้

Have a good day

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic