'Cheek To Cheek' Revisited

 

เริ่มหมดมุกหากิน ในการสรรหาเพลงหลากหลายมาลงไดอารี่แล้วค่ะ เลยต้องขุดมุกเก่า ๆ มา และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเพลง ที่รี่คิดว่า เคยเปิดแล้วในไดอารี่ อันนั้นน่าจะเป็นเสียงร้องของ Ella Fitzgerald นักร้องคนโปรด มางวดนี้ ขอเปลี่ยนเป็นเสียงของ Fred Astaire เจ้าของเสียงดั้งเดิม สำหรับบทเพลงนี้

จริง ๆ ก็มีเหตุนะ วันก่อนนู้น ไม่อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ เกี่ยวกับพวกกระทู้ ถามเรื่องเพลงที่เปิดงานแต่งงาน แล้วมีคนหนึ่งมาตอบว่า จะเปิดเพลง Cheek To Cheek ในงานแต่งงาน

โอ้โห ใจตรงกันเลย!!! ถ้าคนตอบเป็นคุณผู้ชาย รี่คงรีบเขียนตอบลงไปในกระทู้ว่า 'เอ่อ คุณข้างบนค่ะ เรามาแต่งงานกันดีไหมคะ?' แต่คนตอบเป็นคุณผู้หญิงเสียนิ รี่เลยอดเขียนชวน :(

ชอบไปอ่านอะไรเกี่ยวกับพวกงานแต่งงาน ชอบเข้าไปดูชุดเจ้าบ่าว ชุดเจ้าสาว ชอบไปดูรายละเอียดพวกงานแต่งงานที่น่าสนใจ ว่าเขาจัดงาน ธีมประมาณไหน ชอบไปดูพวกของชำร่วย พวกการออกแบบการ์ด ฯลฯ

คงสงสัยละสิ ว่าจะไปดูทำไม เพราะก็เคยบอกว่า ไม่ชอบที่จะแต่งงาน ถ้าจำเป็นต้องมีชีวิตคู่ ก็คงไปอยู่ด้วยกันเลย แล้วถ้าอยากบอกกล่าวใคร ก็คงแค่นัดทานข้าวระหว่างเพื่อนฝูงที่สนิทกันจริง ๆ เท่านั้นก็พอ

แต่ที่ชอบไปศึกษาพวกงานแต่งงาน ก็เพราะว่า มีอาชีพหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากทำ นั่นก็คือ ...แต่น แต้น แต๊น .... Wedding Planner ค่ะ

ก็แค่ใฝ่ฝันเล่น ๆ ค่ะ เพราะรู้สึก งานแบบนี้ถูกชะตากับเราจัง และถ้ารี่จัด รับรองเลยว่า จะไม่มีปล่อยพิธีกรเห่ย ๆ ขึ้นไปถามคำถามประมาณว่า 'เจ้าบ่าวรักเจ้าสาวตรงไหนครับ' หรือ 'ขอให้เจ้าบ่าวจุมพิตเจ้าสาวให้แขกที่มาร่วมเป็นสักขีพยานได้ดูหน่อยครับ' ฯลฯ แล้วก็ไม่มีฉายสไลด์ตำนานรักดอกเหมยของคู่บ่าวสาว  เพื่อขัดความสุขในการหม่ำของแขกที่มาร่วมงาน เพราะเกิดอาการสำลักน้ำตาล และแน่นอนอีกว่า จะไม่เปิดเพลง 'ใคร' ของพี่บอยด์ในงานเป็นอันขาด

อยากจัดมากเลย ไปขอร้องคุณอุ๋มด้วย บอกว่า แต่งงานเมื่อไร ให้เรียกใช้บริการ แต่หวั่นใจยังไงไม่รู้ค่ะว่า มัวแต่มารอคุณอุ๋ม ชาตินี้รี่อาจไม่ได้เป็น wedding planner  หรือเปล่า

อุ๊ย แม่เจ้า พูดอะไรออกไปเนี่ย อย่าไปบอกคุณอุ๋มเชียวน่ะ ไม่งั้นรี่ตายแน่ บรื่อออ

สรุปว่า ถ้ามีใครกำลังจะแต่งงาน สนใจยังไง ติดต่อเรียกใช้บริการได้นะค่ะ :)

 


ดนตรีและเนื้อร้อง: Irving Berlin
ขับร้อง: Fred Astaire

 

Heaven, I'm in heaven
And my heart beats so that I can hardly speak
And I seem to find the happiness I seek
When we're out together dancing cheek to cheek


Heaven, I'm in heaven
And the cares that hung around me through the week
Seem to vanish like a gambler's lucky streak
When we're out together dancing  cheek to cheek


Oh I love to climb a mountain
And reach the highest peak
But it doesn't thrill me half as much
As dancing cheek to cheek


Oh I love to go out fishing
In a river or a creek
But I don't enjoy it half as much
As dancing cheek to cheek


 Dance with me
I want my arms about you
Those charms about you
Will carry me through...


 To heaven, I'm in heaven
And my heart beats so that I can hardly speak
And I seem to find the happiness I seek
When we're out together dancing cheek to cheek

 

เกี่ยวกับเพลง

อย่างที่เคยเล่าไปนะค่ะ ว่าเพลงนี้เป็นเพลงโปรดของรี่เลย ^^ เป็นงานของคุณปู่ Irving Berlin ใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Top Hat ที่นำแสดงโดยคู่ขวัญ Fred Astaire กับ Ginger Rogers

รี่ชอบงานเพลงของ Irving Berlin หลายเพลงเลยค่ะ เอกลักษณ์งานของคุณปู่ คือ ใช้ภาษาเรียบ ๆ ง่าย ๆ ไม่ได้ออกมาสละสลวยเหมือนบทกวี แต่ว่ากินใจ ดนตรีก็เรียบง่าย แต่พอผสมรวมกันออกมา ทำไมฟังแล้วไพเราะจังก็ไม่รู้ และจะเห็นว่า รี่จะลงเพลงของ Irving Berlin ในไดอารี่ค่อนข้างบ่อยกว่านักแต่งเพลงคนอื่นด้วยมั้ง?

Irving Berlin ไม่ใช่เป็นคนมีพื้นฐานทางดนตรีเป็นเรื่องเป็นราวอะไรค่ะ ตั้งแต่เด็กอพยพตามพ่อแม่ซึ่งเป็นชาวยิวจากรัสเซียเข้ามาในอเมริกา ชีวิตวัยเด็ก ค่อนข้างลำบาก ต้องออกหาเงินโดยการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นพวกขายหนังสือพิมพ์ตามข้างถนน สุดท้ายจับพลัดจับพลูไปเรื่อย จนกลายเป็นหนึ่งในนักแต่งเพลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาไปได้

นี่ละค่ะ ชีวิตคนเราไม่แน่นอน สิ่งที่เราไม่คาดคิดว่า ชีวิตนี้เราอาจจะได้เป็น อาจจะได้ทำ สุดท้ายแล้ว โชคชะตาอาจนำพาให้เรากลายไปทำในสิ่งเหลือเชื่อก็ได้ จริงไหม?

we are in diaryis.com family | developed by 7republic