Yardley

 

วันเสาร์เข้าเมือง ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ แวะไปที่ห้าง John  Lewis  เพื่อไปดูร่มที่คุณเจี๊ยบพูดมาหลายครั้งแล้วว่า ถ้ารี่ได้เป็นเห็น รี่น่าจะต้องชอบมาก

 เรื่องของเรื่องคือว่า รี่กำลังตามหาร่มอยู่ ร่มที่มีใช้ในปัจจุบันมันทุพพลภาพเต็มที่แล้ว ที่ต้องใช้คำ่ว่า 'ตามหา' ก็เพราะว่า สำหรับรี่ การหาซื้อร่มที่ถูกใจ เป็นเรื่องสำคัญ ข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ รี่อาจไม่เรื่องมาก แต่เรื่องร่ม เป็นเรื่องใหญ่

อย่างร่มอันเก่าของรี่ ซื้อที่ร้านหนึ่งที่เมืองไทย ร้านเขาประกอบร่มเอง เป็นร่มที่มีความประณีตในการทำมาก เป็นร่มที่รี่ภูมิใจ เพราะเวลาเอาร่มนี้ไปใช้ที่ไหน มักมีคนมาชมร่ม แล้วก็ยังทนทาน อยู่คู่รี่มายาวนานถึงห้าปี ทั้ง ๆ ที่ต้องเจอสภาพอากาศอันเลวร้ายต่าง ๆ นานา

สำหรับการไปดูร่มเมื่อวันเสาร์ ตอนแรก ในใจก็คิดว่า คงไม่ซื้อ เพราะราคาสูงเกินไปสำหรับรี่ แต่เมื่อหยิบมันขึ้นมา สิ่งแรกที่ประทับใจมาก คือ น้ำหนักที่เบาอย่างเหลือเชื่อ (เพราะโครงทำจาก fiberglass) ต่อมากางออกดูรายละเอียดของโครงร่ม เนื้อผ้า และลายของเนื้อผ้าก็ยิ่งชอบ และท้ายที่สุด ต้องเดินถือร่มไปส่องดูที่กระจก ดูหน้าตาของเราภายใต้ร่มคันนี้ แล้วก็เลยทำให้รี่ตัดสินใจได้ทันทีว่า ร่มคันนี้ต้องเป็นร่มของรี่!!!

 

.................................

 

รี่ก็เบอร์ห้ามาก ตั้งแต่ได้มาเมื่อวันเสาร์ ก็กางเข้ากางออกที่บ้านเป็นสิบรอบ ชื่นชมไม่หยุด ตอนนี้ภาวนาให้ฝนตกไว ๆ จะได้เอาร่มไปใช้ 555

ส่วนคุณเจี๊ยบ ก็ยังช่วยย้ำไม่หยุดว่า ร่มที่รี่ได้มา เป็นร่มที่ดีจริง ๆ แต่สำหรับคุณเจี๊ยบ เหตุผลที่มันดี ไม่มีอะไรมากค่ะ เป็นเพราะว่า มันเป็นร่มที่ผลิตโดยบริษัทร่มที่ 'ควีนรับรอง'

คำว่า 'ควีนรับรอง' ของคุณเจี๊ยบ หมายถึง สินค้ายี่ห้อที่ได้รับการรับรอง (royal warrant) จากสมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธที่สอง และเป็นสินค้าที่ได้รับการเลือกใช้ในพระราชวัง

ผลิตภัณฑ์ที่ 'ควีนรับรอง' ก็จะมีสิทธิ์ที่จะใช้ coat-of-arms ของพระราชินีอลิซาเบธมาติดควบคู่กับชื่อผลิตภัณฑ์ พร้อมกับมีคำบรรยายข้างล่างว่า 'By Appointment To H.M. Queen Elizabeth II Manufactureres of ....'

คุณเจี๊ยบ เป็นคนที่บ้า 'ควีนรับรอง' อะไรนี่มาก แม้แต่น้ำยาล้างจานที่บ้านก็ต้อง 'ควีนรับรอง'  -_-' ด้วยเหตุนี้ จึงอยากให้รี่ซื้อร่มคันนั้นมาก ก็เพราะว่า 'ควีนรับรอง' และรี่ก็ไม่อยากบอกเลยว่า ครีมพอกหน้าที่รี่กำลังโยนทิ้งถังขยะ เพราะใช้แล้วผื่นขึ้นเต็มหน้าไปหมด ก็ได้ตราสัญลักษณ์ 'ควีนรับรอง' เช่นกัน!!!

 

.................................

 

พอดีรี่เพิ่งไปตอบกระทู้หนึ่งในพันทิบ ที่เผอิญมาเข้าเรื่องนี้ได้พอดี เพราะเรื่องที่รี่ไปตอบ คือ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Yardley

คิดว่าคนรุ่นใหม่ อาจไม่คุ้นกับชื่อ Yardley ส่วนรี่เอง ที่รู้จักก็เพราะไปอ่านเรื่องโบราณของยุคสมัยก่อนนู้น ที่ชอบพูดเกี่ยวกับเรื่องราวของ 'ห้างฝรั่ง' ที่เอาของต่างประเทศมาขาย รวมทั้งสบู่และโคโลญจน์ของ Yardley

Yardley เป็นยี่ห้อสินค้าที่เก่าแก่มากของอังกฤษค่ะ ผลิตพวกสบู่ โคโลจญ์ แป้งหอม ต่าง ๆ น่าจะเรียกได้ว่าเป็นบริษัทแรก ๆ ที่ผลิตพวกผลิตภัณฑ์พวกนี้เลยก็ได้มั้ง เพราะคำว่า Yardley ในสมัยก่อน เรียกว่า ฮิตกันติดปาก และเมืองไทยก็มีนำเข้ามขาย แต่ในปัจจุบัน น่าเสียดายที่ไม่มีให้เห็นเสียแล้ว

และแน่นอนว่า Yardley ก็เป็นบริษัทที่ได้รับ royal warranty ค่ะ แถมไม่ใช่แค่ 'ควีนรับรอง' ด้วย ยังมี 'เจ้าฟ้าชายชาร์ลรับรอง' อีกต่างหาก

 

 

 

ผลิตภัณฑ์ของ Yardley จะเป็นพวกกลิ่นดอกไม้หอมต่าง ๆ ค่ะ แต่ละกลิ่น ก็จะมีมาเป็นเซ็ทครบ ทั้งสบู่ eau de cologne น้ำยาดับกลิ่นใต้วงแขน แป้งทาตัว เป็นต้น แต่กลิ่นไหน ก็ไม่คลาสิกเท่า กลิ่น English Lavender ค่ะ เพราะนี่คือกลิ่นดั้งเดิมที่ผลิตและเป็นสิ่งที่ขึ้นชื่อควบคู่มาแต่แรกพร้อมกับชื่อ 'Yardley' เลยที่เดียว

รี่เองก็มี eau de toilette กลิ่นลาเวนเดอร์ที่ว่า อยู่ขวดค่ะ ใช้มา สามปีแล้วยังไม่ไปถึงครึ่งขวดเลย ซื้อมาเพราะความอยากรู้อยากเห็น เนื่องจากฝังใจคำว่า Yardley มาตั้งแต่เด็ก เลยอยากสัมผัสด้วยตัวเองว่ามันเป็นไง สรุปสั้น ๆ เลย คือ กลิ่น 'ป้าแก่' มาก   -_-' ได้ดมแล้วจะเข้าใจทันทีว่า มันเป็นน้ำหอมยุคโบราณ สมัยคุณย่า คุณยายใช้จริง ๆ เพราะมันมี signature บางอย่างในน้ำหอม ที่เราไม่พบเจอในพวกน้ำหอมรุ่นใหม่ทั้งหลายอะค่ะ 

signature ที่ว่า รี่ก็อธิบายรายละเอียดไม่ถูกเหมือนกัน เอาเป็นว่า ลองนึกถึงน้ำหอมอย่าง Shalimar ของ Guerlain ที่เป็นน้ำหอมยอดฮิตติดลมของคุณป้า คุณย่า คุณยาย ทั้งหลาย เวลาเดินผ่านเรา กลิ่นที่ลอยมา นั่นแหละค่ะ อารมณ์โบราณประมาณนั้น

ใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับ Yardley ลองเข้าไปดูที่เวบไซต์เขาได้ค่ะ มีทั้งเรื่องราวประวัติเก่าแก่อันยาวนาน จนไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เขาขายในปัจจุบัน

 

http://www.yardleylondon.co.uk/home.html

 

Les Yeux Ouverts

we are in diaryis.com family | developed by 7republic