Shanghai Beach

上海灘
ขับร้อง 叶丽仪

.................................

ไม่อยากเชื่อเลยว่า เพลงนี้จะเป็นเพลงที่ตอนเด็ก รี่ชอบแหกปากร้อง แล้วเผลอ ๆ อาจจะเป็นเพลงแรกในชีวิตทีร้องเลยก็ได้มั้ง

ตัวเองก็จำความไม่ได้หรอก ให้มาร้องอีกทีก็ร้องไม่ได้ แต่ที่บ้าน พวกผู้ใหญ่ ชอบล้อกัน และยืนยันว่า เมื่อก่อน รี่บ้าเพลงนี้จริง ๆ แหกปากร้อง 'หล่องปั๊น หลองเหล่า ...' ไม่ยอมหยุด -_-'

คิดว่า คงไม่ต้องบอก ร้อยทั้งร้อย ก็คงรู้ว่า เพลงที่ได้ยินนี้ เป็นเพลงประกอบละคอนทีวี เรื่อง เจ้าพ่อเซียงไฮ้ ที่เมื่อก่อนฮิตที่เมืองไทยมาก เคยได้ยินว่า พวกไนท์คลับตอนกลางคืน ต้องมีทีวีเปิดเรื่องนี้ฉายทีเดียว ไม่งั้นไม่มีคนเข้าแน่

เมื่อก่อน ไม่เข้าใจ ทำไมพวกผู้ใหญ่ ชอบพูดถึงแต่เรื่องนี้ โดยเฉพาะม๊า ที่เป็นปลื้มกับเรื่องนี้มาก จนกระทั่งตัวเองได้มาดูเรื่องนี้ตอนโต ที่เขาเอากลับมาฉายใหม่ ถึงรู้ว่า ละคอนเรื่องนี้ เป็นเรื่อง gangster สุดคลาสิก ไม่ต่างไปจาก the godfather เลย

จำได้ว่า ความประทับใจสิ่งแรกที่ดูเรื่องนี้ ก็คือเริ่มต้น เปิดตัวพระเอก โผล่มาในชุดยาวของคนจีนสมัยก่อน แล้วมีผ้าพันคอ คล้องคอ ดูแล้วแบบอึ้งไปเลย ... โอ้โห คนอะไร ทำไมเท่ห์แบบนี้ ทุกวันนี้ ถ้าพูดถึงโจเหวินฟะ สำหรับรี่ ก็ยังเห็นภาพ 'สี่เหวินเฉียน' ติดตาอยู่ดี และก็แอบลำเอียงให้คะแนนมาด 'สี่เหวินเฉียน' ของพี่โจว กินขาด 'Michael Corleone ของคุณลุง Al Pacino เลยเชียว ^o^


โจวเหวินฟะ (Chow Yun-Fat) และ เจ้าหย่าจือ (Chiu Nga-Chi) ในบท 'สี่เหวินเฉียน' และ 'คุณหนูฟง'

ส่วนเพลงประกอบอันโด่งดังที่ขับร้อง โดย ฟรานซิส ยิป นี้ โดยปกติ รี่ไม่ชอบ เพราะไม่ค่อยชอบเพลงที่ขับร้องในภาษาจีนกวางตุ้ง เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รู้สึกออกจากโวกเวกไปสักนิด แต่พอได้ยินเพลงนี้คลอในละคอนจริง ๆ รู้สึกทำไมมันเพราะกินใจเหลือเกิน โดยเฉพาะคลอช่วงชีวิตเศร้าของ 'สี่เหวินเฉียน' หรือ รักที่ไม่สมหวังของ 'คุณหนูฟง' เรียกน้ำตาไหลพราก ๆ ได้เลยทีเดียว T^T

.................................

ที่อยู่ดี ๆ พูดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา ก็เพราะว่า ตอนนี้ที่บ้านที่เมืองไทย กำลังฮิตเรื่องนี้

เรื่องของเรื่องคือ คุณบิก ชอบไปเรียกให้ม๊า ดูแผ่น 'เจ้าพ่อเซียงไฮ้' ฉบับใหม่ ที่แสดงโดยเฮียหลิว กับ เลสลี่จาง พอม๊าได้ดู ก็โวยวายลั่น 'แม่ไม่ปลื้ม แม่ไม่ปลื้ม' แล้วไล่ให้คุณบิก ไปหาฉบับหนึ่งเดียวในใจม๊า มาดู

พอคุณบิก ซึ่งไม่เคยได้ดูเรื่องนี้มาก่อน มาได้ดู ก็บรรลุถึงบางอ้อเลย ทำไมม๊าถึงรับไม่ได้กับฉบับใหม่ แล้วกลายเป็นว่า ตอนนี้คุณบิกก็ปลื้มหนัก ได้ข่าวว่า บ้ามาก รวมทั้งบ้าเพลงนี้ด้วย ตอนนี้ ที่บ้าน เลยอาจมีเสียงตัวแทนรี่มาแหกปากร้อง 'หล่องปั๊น หลองเหล่า' อีกครั้งหนึ่ง หุ หุ

ได้ฟังคุณม๊าเม้าท์เรื่องนี้เมื่อวันเสาร์ รี่ก็รู้สึกอิจฉา อยากดูเหมือนกันนะเนี่ย เพราะว่า ที่บอกว่า เคยดู สุดท้ายก็ดูไม่จบ -_-' ยังดีที่วันนี้ไปเจอคลิปนี้ใน youtube และก็ได้เห็นฉากสุดซึ้งของม๊า ที่ต้องพูดถึงประจำ ยามเมื่อพูดถึงเรื่องนี้ทีไร  นั่นก็คือ ฉากที่ 'สี่เหวินเฉียน' กับ 'ฟงชิงชิง' เดินคู่กันภายใต้ร่มคันเดียว ท่ามกลางหิมะที่ตกลงมา ...


we are in diaryis.com family | developed by 7republic