If Ever I Would Leave You

 

ใครเป็นเหมือนรี่บ้างคะ?

เห็นเหตุกาณ์อะไรบางอย่างผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวัน แล้วมันดลใจอยากจะเปิดเพลงนั้น เพลงนี้ ให้กับเหตุการณ์นั้น เหตุการณ์นี้ เลยเชียว

ค่ำคืนนี้ รี่รอรถเมลล์กลับบ้านอยู่ที่ interchange เห็นคู่รักคู่หนึ่ง พ่อหนุ่มมารอส่งสาวขึ้นรถเมลล์ ระหว่างรอก็กอดกันไป กอดกันมา กระซิบกระซาบ กระหนุงกระหนิง แลกจูบกันไปมา พอรถเมลล์ของสาวเจ้ามาถึง อารมณ์ก็ประมาณไม่อยากแยกจากกันเลย แต่แล้วเธอก็ต้องจูบลาพ่อหนุ่ม แล้วเดินอ้อยอิ่งไปขึ้นรถเมลล์

ส่วนรี่ผู้ยืนเฝ้าสังเกตุการณ์อยู่ตลอด ก็โพล่งออกมาเสียงดังทันที .... (ในใจ)

'โอ้โห รี่ขอมอบเพลงนี้ให้คุณทั้งคู่เลยค่ะ ... If Ever I Would Leave You!!!'

 

If ever I would leave you
It wouldn't be in summer.
Seeing you in summer
I never would go.
Your hair streaked with sunlight,
Your lips red as flame,
Your face with a lustre
That puts gold to shame!

But if I'd ever leave you,
It couldn't be in autumn.
How I'd leave in autumn
I never will know.
I've seen how you sparkle
When fall nips the air.
I know you in autumn
And I must be there.

And could I leave you
Running merrily through the snow?
Or on a wintry evening
When you catch the fire's glow?

If ever I would leave you,
How could it be in springtime?
Knowing how in spring I'm bewitched by you so?
Oh, no! not in springtime!
Summer, winter or fall!
No, never could I leave you at all!

 

........................

 

เพลงนี้ ภาษา poetic สุด ๆ ไหม? ช่างเจรจรา ช่างเปรียบเทียบจริ๊งจริง ... Your lips red as flame, Your face with a lustre that puts gold to shame! ...แล้วไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน ฤดูไหน ฉันก็ทิ้งเธอไปไม่ได้ เพราะแบบรักไปแล้ว รักแบบถอนตัวไม่ขึ้น คงไม่มีวันทิ้งเธอไปได้ ... No, never could I leave you at all!

If Ever I Would Leave You เป็นเพลงจากละคอนเพลงเรื่อง Camelot  ซึ่งเป็นเรื่องราวรักสามเส้าของกษัตริย์ Arthur ท่านเซอร์ Lancelot และ ราชินี Guenevere เพลงนี้แต่งโดย Alan Jay Lerner และ Frederick Loewe

ฉบับปฐมฤกษ์ของละคอนเพลงเรื่องนี้ จะมี Richard Burton เป็นกษัตริย์ Arthur (ถ้าจำไม่ผิด ม๊าเคยชอบบอกว่า ริชาร์ด เบอร์ตัน หล่อ หล่อ รี่ก็ไม่เคยเข้าใจเลยว่า หล่อตรงไหนอะ?) Julie Andrews เล่นเป็นราชินี Guenevere และ Robert Goulet เป็นเซอร์ Lancelot

บทเพลงนี้เป็นของเซอร์ Lancelot ร้องให้กับราชินี Guenevere ด้วยเหตุนี้ เพลงนี้จึงขับร้องครั้งแรกโดย Robert Goulet ซึ่งฉบับนี้ รี่เคยฟังในรายการวิทยุในสักที่ จำไม่ได้แล้ว และคืนนี้ ก็พยายามหาฉบับนี้มาเปิด เพราะฟังแล้วมันแบบได้อารมณ์ที่สุด!!! แต่หาไม่เจออะค่ะ เลยให้ฟังฉบับฟังสบาย ๆ ไม่กระหึ่มมากไปก่อนละกัน

 

........................

 

ฟังแบบนี้ ก็ไพเราะซาบซึ้งเหลือเกินค่ะ  แต่ถ้ามีใครมาร้องแบบนี้ในชีวิตจริงให้รี่ฟัง ต้องขออนุญาตลาไปอาเจียนก่อน ไม่ไหว เลี่ยนเกินกว่าเหตุ

แบบรี่ต้องขอแนว ๆ นี้อะค่ะ 'เจ็บแค้นเคืองโกรธโทษฉันใจ ฉันทำอะไรให้เธอเคืองข่น ปรักปรำฉันเป็นจำเลยของคุณ นี่หรือพ่อนักบุญ แท้จริงคุณคือคนป่า ... '

 

555 บ้าพอแล้วสำหรับคืนนี้ ไปนอนละ ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดีกันค่ะ

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic