Emailoholic

 

วันนี้คุณ Patty บอกรี่ทำนองว่า รี่เป็นคนที่ชอบ discuss อะไรผ่านทางอีเมลล์ แล้วคิดว่ามันเวิร์ค แต่ความเป็นจริงมันไม่ใช่เวิร์คสำหรับทุกคน

โอ้โห ใช่เลยค่ะ  รี่เป็นคนประเภทนั้นจริง ๆ เป็นพวกปัญหาทุกอย่าง จัดการได้โดยผ่านอีเมลล์

ไม่รู้สิ คิดว่า พวกนั่งหน้าคอมพ์ทั้งวัน ส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้หรือเปล่า? และอีกอย่าง รี่เป็นคนไม่ถนัดพูด ถนัดเขียนมากกว่า ถ้าให้พูด บางทีรู้สึกพูดช้า  พูดไม่เคลียร์ พูดไม่ครบ แต่ถ้าให้พิมพ์ รี่พิมพ์คล่องมือกว่าพูดอีก แถมเวลาพิมพ์อีเมลล์ ก่อนส่ง เราได้มีโอกาสตรวจทานดูว่า ได้ใจความครบทุกกระบวนการหรือเปล่า

แต่เข้าใจว่าสำหรับบางคน เขาไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น เพราะรี่เพิ่งเจอตัวอย่างติด ๆ กันมา

อย่างอาทิตย์ก่อน ดูสมการที่ปีเตอร์ แก้มา แล้วรู้สึกว่ามันไม่ถูก term นั้นมันไม่ใช่แบบนั้น term นี้มันไม่ใช่แบบนี้ รี่ก็เลยต้องถามปีเตอร์

รี่ก็พิมพ์อีเมลล์ไปถามทันที ทั้ง ๆ ที่ถ้าชาวบ้านที่เขามีหัวคิดหน่อย ก็คงรู้ว่า สมการยั้วเยี้ยแบบนี้ มันต้องเอาทั้งยวง ไปนั่ง discuss กันดู ไม่ใช่มาคุยกันผ่านอีเมลล์ แต่คุณรี่ก็สามารถค่ะ เขียนมันออกมาเป็นอีเมลล์จนได้

ส่งไปปั๊บ ปีเตอร์ตอบมาอย่างสั้นมาก

'ช่วยกรุณาเดินลงมาข้างล่าง คุยกันหน่อยได้ไหม?'

ต่อจากนั้นอีกหลายวัน ปีเตอร์ก็อีเมลล์มาถามให้รี่ช่วยเอารูปฟอร์มสมการ Selleimier ไปให้หน่อย รี่ก็บ้าอีกแล้ว อีเมลล์ก็ text editor ธรรมดานี่แหละ แต่รี่ก็สามารถใช้มันพิมพ์สมการส่งไปให้ได้... ก็แหม หมูมันขึ้นอืด ขี้เกียจเดินอ่ะ -_-'

ถัดมาล่าสุด อีเมลล์ไปถามจอห์นว่า intensity profile รูปร่างหน้าตาเป็นแบบไหน ส่งไฟลล์ภาพไปให้จอห์นลองดู แล้วให้อธิบายมา จอห์นก็เขียนตอบมาสั้น ๆ เช่นกันว่า

'ไม่สามารถมานั่ง discuss ทางอีเมลล์ได้ ช่วยกรุณาเดินมาที่ออฟฟิศหน่อย'

โธ่ ขนาดปีเตอร์อยู่ตึกเดียวกัน เดินลงบันไดไม่กี่ขั้นก็ถึง รี่ยังขี้เกียจเลย แล้วนับประสาอะไรกับจอห์นที่อยู่คนละตึก

แต่เชื่อไหมว่า ต่อให้มีกี่บทเรียน รี่ก็ยังบ้า ใช้อีเมลล์ในการ discuss ทุกปัญหาต่อไป ...

 

...........................

 

ก็อย่างที่บอก ไม่ชอบพูด ชอบเขียนมากกว่า รี่ถึงเขียนไดอารี่ เขียนจดหมาย เขียนโปสการ์ด แต่ขี้เกียจคุย และเกลียดโทรศัพท์

โทรศัพท์มันเป็นการสื่อสารที่แย่ตรงที่ เวลามันดัง แล้วเราถูกคาดหวังว่า ต้องหยิบหูขึ้นมา แล้วตอบมัน ขณะที่ จดหมายหรืออีเมลล์ เวลาเรารับ ถ้าเรายังไม่มีอารมณ์ ก็ยังไม่ต้องเปิดอ่าน ก็ยังไม่ต้องตอบก็ได้ ไว้มีอารมณ์เมื่อไร ค่อยทำ แต่ถึงไง ต่อให้เป็นโทรศัพท์ รี่ก็ใช้มันแบบเดี๋ยวกับจดหมายค่ะ ... ถ้าอยู่เมืองไทย เวลาใครโทรมาที่บ้าน ถ้ารี่ไม่อยู่ในอารมณ์จะคุยกับใคร ก็บอกให้คนอื่นบอกว่า รี่ไม่อยู่ หรือไม่ก็รี่ไปนอนแล้ว ป๊าก็เป็นคนชอบทำแบบนี้ รี่ก็เห็นตั้งแต่เด็กจนชิน รี่คงได้นิสัยนี้มาจากป๊าเต็ม ๆ

คือไม่ได้โกรธ รำคาญอะไรกับคนที่โทรมาเลยนะค่ะ แต่ว่าอยู่ในอารมณ์อยากคุยก็คุยได้ ไม่อยู่ในอารมณ์เจอหน้าพูดจากับมนุษย์ที่ไหน รี่ก็ถือว่า เรามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธ ... ไม่รู้จะมีใครเห็นด้วยกับรี่ไหมเนี่ย? -_-'

ส่วนโทรศัพท์มือถือนี่ไม่ต้องพูดถึง ยิ่งเลวร้ายหนัก จากที่มนุษย์เราเคยสามารถหาช่วงเวลาสงบ ปลีกจากสังคม มีเวลาส่วนตัว การมีเจ้าสิ่งนี้ ทำให้สามารถโดนตามจิกได้ตลอดเวลาไปซะงั้น

แล้วองุ่นเปรี้ยวอย่างรี่ ก็อุตส่าห์มีมือถือกับเขาเสียด้วย เพื่ออะไรละนั่น?

ก็ใช้ดูเวลา เพราะหลัง ๆ เลิกใส่นาฬิกาข้อมือ แล้วก็ใช้เป็นนาฬิการปลุกเพราะมันเปลี่ยนเสียงได้ จะได้ตื่น เพราะนาฬิการปลุกธรรมดามันปลุกไม่ตื่น เนื่องจากคุ้นเสียง แต่ส่วนใหญ่แล้ว มักทำมันหายไปไหนนมนาม อาทิตย์บ้าง สองอาทิตย์บ้าง หรือไม่ก็ลืมชาร์จแบต

ดังนั้น อยากติดต่ออะไรด่วนกับรี่ ติดต่อทางอีเมลล์ เข้าท่ากว่าค่ะ

 

...........................

 

ก็วันก่อน เพิ่งคุยกับพี่จูนว่า เวลาใครมาอ่านไดอารี่ที่รี่เขียน กลัวเหลือเกินว่า คนที่ไม่รู้จักรี่ในชีวิตจริง จะนึกว่าเป็นคน nice เพราะอ่านดูแล้วเหมือนเป็นคนแบบนั้น (รึเปล่า?)

ก็เลยต้องบอกให้พี่จูนหรือคนอื่นเตรียมทำใจไว้นะค่ะ รี่ไม่อยากเข้าข่าย เป็นพวกสร้างภาพ

ภาษาเขียน คือ ภาษาเขียน ชีวิตจริง เวลาได้พูดจากันมันคนละเรื่องค่ะ รี่เป็นคนไม่ nice มารยาทและมนุษยสัมพันธ์ห่วยชนิดเรียกว่า ติดลบเลยละ

รี่ก็โดนม๊ากับคนที่สนิทรู้จักรี่จริง ๆ ชอบด่าเรื่องนี้อยู่เสมอ คือแบบทำอะไรตามใจ ไม่สบอารมณ์ แล้วจะมาให้ฝืนทำอะไรเพื่อมารยาททางสังคม ทำไม่ค่อยได้อะค่ะ แบบจะให้รี่มาเที่ยวฝืนยิ้ม ถ้าไม่มีอารมณ์จะยิ้ม รี่ทำไม่ได้หรอกนะ ขอโทษทีเถอะ บังคับมาก ๆ ต้องขอลาไปอาเจียนเอา

ป๊าก็เคยบ่นว่า คนอย่างรี่ ถ้าไปสมัครงานบริษัทเอกชนที่ไหน ไม่นาน ก็คงต้องโดนเขาไล่ออกเอา หรือรี่ก็คงไปต่อยหน้าใคร แล้วเดินออกมาเอง -_-'

รี่ไม่ประหลาดใจ ถ้าในชีวิตจริง จะมีคนไม่ชอบขี้หน้ามากกว่าคนที่ชอบ และก็ประหลาดใจ กับเพื่อนที่มาคบรี่ได้ คงเป็นคนที่เห็นความดีอันน้อยนิดของรี่กระมัง จึงยอม neglect เรื่องไม่ได้เรื่องทั้งหลายแหล่ :(

 

L-O-V-E
ขับร้อง Natalie Cole

 

เกี่ยวกับเพลง

ชอบเสียงคุณพ่อหรือเสียงลูกสาวมากกว่ากันคะ?

สำหรับเพลงนี้ รี่ว่า คุณพ่อเขาร้องได้คลาสิกกว่าค่ะ

:)

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic