The Little Sparrow

 

วันนี้อยากให้ดูภาพวิดีโอนี้ให้จบค่ะ แล้วค่อยตามลงไปอ่านข้างล่าง :)

 

 

 

 

........................................................

 

เป็นไงบ้างค่ะ สำหรับรี่ ....ใจจะขาดรอน ๆ ค่ะ

ที่มาของไอเดียการเอาวิดีโอนี้มาลง ก็ต้องให้เครดิตกับพี่จูนค่ะ เพราะเรื่องมีอยู่ว่า เมื่อคืน พี่จูนส่ง link ให้รี่ไปดู Edith Piaf ร้อง La Vie En Rose ฉลองปีใหม่ และก็ต้องเรียกว่า เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ของรี่ที่น่าประทับใจมาก เพราะถึงแม้จะชื่นชอบเพลงในเสียงร้องของ Piaf มากแค่ไหน แต่เชื่อไหมคะ รี่ไม่เคยเห็นภาพเธอร้องเพลงสด ๆ เลย ฟังแต่เสียงจากแผ่นซีดี

ด้วยเหตุนี้ ครั้งแรกที่เปิดขึ้นมา เห็น Piaf ครวญ La Vie En Rose ก็เหมือนต้องมนต์สะกดนิ่งไปเลย ความเคลิ้มนี่เข้าขั้นรุนแรงเลยอะค่ะ เพราะพอฟังจบ รี่ดันบ้า เผลอจะลุกขึ้นยืน ปรบมือ ตามกลุ่มผู้ชมที่ฟังเธอขับร้องสดในการแสดงปี 1956 นั่นไปซะงั้น -_-'

ทั้งพลังของเสียงที่ครวญออกมา ทั้งกิริยาที่เธอแสดงออกไปกับบทเพลง ม้นเร้าใจผู้ชมยิ่งนัก เราจะรู้ทันทีเลยว่า เราไม่ได้แค่ฟังเสียงเพลงธรรมดาเพลงหนึ่งเท่านั้น แต่สิ่งที่กำลังฟัง คือจิตวิญญาณของ Edith Piaf ด้วย

 

........................................................

 

เป็นเพราะรี่เพิ่งเอา La Vie En Rose ของ Piaf ลงไปเมื่อไม่นานมานี้(มั้ง) รี่เลยขอเปลี่ยนมาเป็น Hymne à L'Amour ลงในบันทึกวันนี้แทน


ใครเป็นโลกเดียวกับบ้าง โรคแพ้ Hymne à L'Amour และต้องในเสียงร้องของ Piaf เท่านั้นนะค่ะ ได้ยินทีไร เกิดอาการ น้ำมูก น้ำตาพาลจะไหล

แต่พอได้มาเห็นในวิดีโอ ที่ Piaf แสดงความทุ่มเทของเธอกับการร้องเพลงนี้ และกิริยาที่เธอแสดงตอนจบของเพลง และภาพตัดมาที่ รูปของเธอกับ Marcel Cerdan จากที่เคยแค่ซึม กลายเป็นบ่อน้ำตาแตกไปเลยค่ะ :'(

อย่างที่เคยเขียนในไดอารี่ นี่คือ signature song ของเธอค่ะ เป็นเพลงที่เธอเขียนเองเพื่อถ่ายทอดความรักของเธอที่มีต่อ Marcel Cerdan นักมวยชื่อดังชาวฝรั่งเศส ที่จบชีวิตลงก่อนวัยอันควรด้วยอุบัติเหตุทางเครื่องบิน

ว่ากันว่า เขาเลือกที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน ทั้ง ๆ ที่เป็นคนกลัวการขึ้นเครื่อง ก็เพราะว่า อยากรีบมาหา Edith Piaf หลังจากนั้น ด้วยสปิริตความเป็นศิลปินของเธอ แม้จะอยู่ในสภาพที่ช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ยังคงดำเนินรายการการแสดงของเธอต่อไป ...

 

 

Edith Piaf และ Marcel Cerdan ถ่ายในปี 1948
จาก

Site Officiel Marcel Cerdan

 

 

........................................................

 

ชีวประวัติของ Edith Piaf ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในชื่อ 'La Môme' ซึ่งมาจากชื่อ 'La Môme Piaf' ซึ่งเป็นฉายาของ Edith Piaf ภาพยนตร์เรื่องนี้จะออกฉายในวันวาเลนไทน์ปีนี้ที่ฝรั่งเศส ^^

อืม ไม่รู้เหมือนกันว่า เขาจะข้ามฝากมาฉายแถวนี้หรือเปล่าเนอะ?

 

 

 

ใครสนใจลองเข้าไปดูตัวอย่างและภาพถ่ายจากภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ ที่เวบไซต์ทางการของเขานะค่ะ

La Môme

 

........................................................

 

สุดท้ายนี้ นึกถึงประโยคหนึ่งในคอมเมนต์ที่รี่อ่านเจอในพวกคลิปวิดีโอการขับร้องของ Edith Piaf ซึ่งฟังแล้วเหมือนเกินจริงไปบ้าง แต่ชอบค่ะ

'There will never be another Piaf'

 

 Sheradia
2 ม.ค. 2550
เวลา 07:43 น.

we are in diaryis.com family | developed by 7republic