Resolutions

 

 เพลงพระราชนิพนธ์ Still On My Mind (ในดวงใจนิรันดร์)
ขับร้อง จินตนา สุขสถิตย์

 

I can't get you off my mind,
However I try.
The flame kindled in my heart
Keeps burning high.

Though time has the power to quell,
It really cannot dispel
The magic touch of your hand,
So gentle in mine.

When night's curtain starts to fall
And light fades away,
My thoughts fly back to that day,
You were so near.

This song will never, never end.
And time we cannot suspend.
You'll be ever and ever,
Still on my mind.  

เพลงพระราชนิพนธ์ Still On My Mind เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 37 ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ที่ในหลวงทรงประพันธ์คำร้องในภาษาอังกฤษด้วยพระองค์เอง


 

.............................................

 

วันนี้ขอนำเพลงพระราชนิพนธ์มาลงในไดอารี่ต่อเนื่องอีกหนึ่งวันนะค่ะ

พอดีวันนี้คุยกับม๊า สองแม่ลูกยังไม่เลิกนิยมชมชอบเสียงของคุณยายจินตนา ^^

เพลงแรก คือ Still On My Mind ขับร้องโดย จินตนา สุขสถิตย์ มาจากอัลบั้ม H. M. Blues ที่รี่พูดถึงในบันทึกหน้าที่แล้ว ส่วนเพลงที่สองคือ Still On My Mind ในฉบับบรรเลงโดยเปียโนค่ะ

จริง ๆ เพลงที่รี่ตั้งใจเอามาลงในไดอารี่วันนี้ คือ เพลง 'นอนฝันไป' จากอีกอัลบั้มหนึ่งที่ขับร้องโดย มัณฑนา โมรากุล เพราะม๊าพูดถึงเพลงนี้ บอกให้รี่ลองฟังดู เนื้อหาฟังแล้วอมยิ้มดี

พอวางสาย รี่เลยลองเอามาเปิดฟังดู ตลกดีค่ะ แต่คิด ๆ ดูแล้วมันไม่ค่อยเข้ากับอารมณ์ของวันนี้ไงไม่รู้

เอาเป็นว่า วันไหนรี่มีอารมณ์สนุก ๆ จะเอาเพลง 'นอนฝันไป' เพลงโปรดของม๊า มาเปิดให้ลองฟังกันดู

 

.............................................

 

มีคืนหนึ่ง หลังปีใหม่ รี่ฝันถึงป๊าหรือเปล่าไม่แน่ใจ ได้ยินหรือเป็นเพราะรู้สึกไปเองว่าได้ยินคำพูดหนึ่ง ...

'อย่าปล่อยให้ตัวเองติดอะไร'

หลังจากนั้น รี่มานึกดู ชีวิตตัวเองตอนนี้ ไปยึดติดกับอะไรมากที่สุด ...

กาแฟ?

คำตอบแรกที่นึกออกเลย วันนี้เลยบอกม๊าว่า ต่อไปนี้ รี่จะลดการดื่มกาแฟลงให้ได้ ม๊าดีใจ และคงแปลกใจด้วย เพราะปกติ ม๊าชอบบ่นเรื่องกาแฟ บ่นไปก็เท่านั้น รี่ฟังหูซ้าย ออกหูขวา ไม่เคยสนใจ เพราะคิดว่า กาแฟคือความสุขในชีวิตรี่แบบหนึ่ง แล้วรี่ก็ไม่เห็นมันเสียหายอะไรตรงไหน แต่ถ้าใครมาเห็นรี่ทานกาแฟ คงคิดตรงกันข้ามอะค่ะ และคงคิดว่า สักวันหนึ่งร่างกายคงต้องพังเพราะกาแฟแน่

อาจเรียกว่าเป็น New Year's resolution ก็ได้ แต่รี่ไม่เชื่อว่า รี่จะทำได้สำเร็จอย่างโดยไว แต่อย่างน้อย  รี่มีความคิดที่จะเริ่มที่จะทำในสิ่งที่ไม่เคยคิดจะทำ

สิ่งที่ป๊าพูด ความหมายที่แท้จริงของมัน ไม่ใช่อยู่ที่การติดแล้วให้เลิกติด แต่รี่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของมันค่ะ ... นั่นคือ อย่าปล่อยให้อะไรมาควบคุมชีวิต

 

.............................................

 

อีกสิ่งหนึ่งที่จะพยายามมากขึ้นในปีนี้ คือ การลดการทานเนื้อสัตว์ใหญ่

เป้าหมายที่รี่ตั้งใจจะทำให้ได้คือ สักวันหนึ่งจะตัดกิเลสในความอยากทานพวกเนื้อให้ได้ ทุกวันนี้ แต่ละปีผ่านมา ก็ก้าวหน้าขึ้นค่ะ แม้จะเป็นก้าวเล็กมาก ๆ ก็ตาม เพราะยังหลงอยู่กับรสชาติอาหารมากโขอยู่ ^^''

วันนี้ก็บอกม๊าถึงความตั้งใจอันนี้เหมือนกัน ม๊ายิ่งเห็นงามเรื่องนี้เป็นปี่เป็นขลุ่ยค่ะ เพราะตัวม๊าเอง ทุกวันนี้ แทบจะเป็นกึ่ง ๆ มังสวิรัติอยู่แล้ว แต่ม๊าเขามีพื้นเพทางนี้อยู่ เลยทำง่ายกว่ารี่ เพราะอากง (ป๊าของม๊า) สละทางโลก ออกบวชตั้งแต่หนุ่ม แล้วก็หันมาทานเจ อาม่า (ม๊าของม๊า) ก็เลยตามด้วย ทุกวันนี้ เวลาไปเช้งเม้งของฝั่งครอบครัวม๊า เตรียมของไปไหว้ง่ายมาก ขนมกับผลไม้อย่างเดียว ไม่มีหมูเห็ดเป็ดได้อะไรทั้งนั้น

แต่รี่เติบโตมากับครอบครัวฝั่งของป๊า ที่เป็นบริโภคนิยม แถมทานเนื้อสัตว์กันมากอีก รี่ก็หลงกับรสชาติของเนื้อสัตว์มาก เพิ่งมาพอลดละได้บ้าง เมื่อตอนอายุมากแล้วนี่อะค่ะ จะลดจะเลิกก็เลยต้องเป็นไปอย่างช้า ๆ

 

.............................................

 

เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ วันแรกเลย รี่ได้ไปทำบุญที่วัดป่าที่ Peterfield นับว่าเป็นสิริมงคลที่ดีในการเริ่มปีใหม่ค่ะ อันนี้ต้องขอบคุณพี่หญิงที่พาไป

พอกลับมานั่งนึกเรื่องการทำบุญ  เข้าใจความหมายของมันอีกอย่างค่ะ  ...

การที่เราทำบุญ ไม่ว่าเราจะทำบุญตามศาสนาใดก็ตาม มันเป็นการฝึกตนของเราอย่างหนึ่ง เพราะ
ธรรมชาติของมนุษย์เราทุกคน มักเห็นแก่ตัว คิดแต่เรื่องของตัว ยึดติดแต่เรื่องของตัว แต่การทำบุญ ทำให้เรารู้จักคำนึงถึงคนอื่น รู้จักสละสิ่งที่เรายึดติด สิ่งที่เราครอบครอง

แต่มีการทำบุญอย่างหนึ่งที่ชีวิตนี้ รี่ยังไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำมากเท่าที่ควร วันนี้ก็เลยบอกความตั้งใจกับม๊าว่าจะตั้งใจทำมากขึ้น นั่นคือ การทำบุญกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันที่ขาดโอกาสในสังคม

เคยอ่านไดอารี่ของคุณเจนมั้ง ที่ไปอ่านหนังสือให้คนตาบอด อันนี้เป็นอะไรที่รี่อยากทำมาก น้องสาวก็คิดจะไปทำเหมือนกัน เลยว่า เดี๋ยวกลับเมืองไทยจะไปชวนกันไปทำ

อืม ... มีใครสนใจบ้างไหม ทำบุญร่วมกัน เกิดมาชาติหน้า เราจะได้มาตามอ่านไดอารี่กันอีกเนาะ ;)

we are in diaryis.com family | developed by 7republic