In The Mood Of Tchaikovsky's

 

ทำอะไรกันอยู่คะ? ที่นี่ ตอนนี้เป็นยามบ่าย มีแสงแดดอ่อนสาดส่องเข้ามา รี่มีกาแฟหนึ่งถ้วยให้นั่งละเลียด พร้อมกับนั่งเอกขเนกฟัง violin concerto บทนี้ของ Tchaikovsky อย่างสบายอารมณ์

ถ้าอยู่คนเดียวกัน แล้วไม่ต้องเกรงใจใคร เร่งเสียงลำโพงให้ดังสุดฤทธิ์สุดเดชไปเลยค่ะ ปล่อยจิตไปกับเสียงไวโอลินในบทเพลงนี้ ปานประหนึ่งว่า เราเป็นหนึ่งในผู้ชมใน concert hall ในวิดีโอนั่นด้วย

ไว้ฟังจนจบแล้วค่อยมาคุยกันต่อ ...

 

 

..........................................

 

เคยเป็นกันไหมคะ อารมณ์ประมาณอยากจะฟังเพลงเพลงหนึ่งมาก  ณ บัดเดี๋ยวนี้

เมือคืน รี่อยู่ดี ๆ ก็นึกถึงเพลงนี้ขึ้นมา อย่างไม่มีเหตุผล แล้วก็แบบอยากฟังมาก ๆ คุ้นว่ามันอยู่ในซีดีแผ่นไหนสักแผ่น

แล้วก็แบบนี้แหละ ให้รี่มาหาอะไร ที่ต้องการเดี๋ยวนั้น มันมักจะไม่ประสบความสำเร็จ หาจนหงุดหงิดก็ไม่เจอ แล้วก็ดีเหมือนกันที่ไม่เจอ เพราะอารมณ์อยากของรี่ มันเกิดตอนประมาณตีสอง ขืนรี่มาเปิดเสียงกระหึ่มแบบที่ฟังอยู่ตอนนี้ ชาวบ้านชาวช่องเขาคงได้ปาขวดมาใส่แน่

วันนี้ เลยไปหาเอามาจาก youtube ค่ะ จริง ๆ ไม่ค่อยอยากเอาพวกการแสดงสดมาเปิดในไดอารี่เท่าไร เพราะเสียงรบกวนเยอะ แต่คลิปวิดีโออันนี้อยากให้ได้ดูกันค่ะ เพราะเป็นการบรรเลงไวโอลินโดย Jascha Heifetz ที่อาจกล่าวได้ว่า เป็นหนึ่งในนักไวโอลินที่ฝีมือเลื่องชื่อที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20

วันนี้ประสบโอกาสทอง อยู่บ้านคนเดียว รี่เลยได้ฟังแบบสะใจสุดชีวิต เพลงนี้มันต้องฟังแบบกระหึ่ม ๆ มันถึงจะทำให้รี่รู้สึกได้ปลดปล่อยวิญญาณบ้าเป็นอิสระ

ไม่ได้ฟังเพลงทำนองนี้มานานมากแล้วค่ะ หลัง ๆ มานี่ รี่ฟังแต่เพลงเบา ๆ สบายอารมณ์ซะส่วนใหญ่ เหตุผลหนึ่ง อาจเป็นเพราะแก่ขึ้น เลยต้องการหาอะไรสงบ อีกเหตุผล เพราะเกรงใจชาวบ้าน และจะเห็นว่า ไดอารี่เล่มนี้ ก็ไม่ค่อยเอาเพลงทำนองนี้มาเปิดเท่าไร ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ตอนรี่มาที่นี่ พกซีดี พวก symphony ต่าง ๆ หลายอันอยู่ เชื่อไหมว่า แทบไม่เคยเอามาเปิดฟังเลย ไม่รู้จะพกมาทำไม -*-

เห็นทีจะได้เอามาเปิดฟังในไม่ช้า เพราะหมู่นี้ อารมณ์อยากฟังทำนองนี้มาก ไว้รี่ประสบโอกาสเหมาะคราวหน้า รี่จะเอาเพลงปลดปล่อยความบ้า เพลงอื่นมาฟังกัน ^^

 

 ...............................

 

รี่ชอบงานของ Tchaikovsky เป็นพิเศษ  ไม่มั่นใจในเหตุผลเหมือนกัน สำหรับรี่ เพลงของเขา ในบทเพลงเดียวกัน บทจะหวาน ก็หวานซะหยดย้อย แต่พอจะแบบแรง ก็สุดเหวี่ยง เลยเป็นสเน่ห์ที่ชวนให้หลงใหล เพราะความคาดเดาไม่ได้กระมัง?

ที่ว่ามา เป็นแค่ความรู้สึกส่วนตัวนะ เพราะไม่ใช่นักฟังเพลงทำนองนีแบบช่ำชองอะไร แค่ฟังแล้วชอบเท่านั้นเอง ...

 

 ...............................

 

ปัจฉิมลิขิต

 

จำที่รี่เคยเล่าเรื่องเพลง 'ม่านไทรย้อย' ของครูเอื้อได้เปล่าคะ? พอหาเจอกันไหม ที่ท่อนไหน กลายมาเป็น 'ม่านไทรย้อย' ของเรากัน?

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic