เพราะรักจึงต้องทน?

 

วันนี้ คุณออมมาเล่าให้รี่ฟังว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปนั่งแป๊กตามอ่านกระทู้ปัญหาชีวิตใน pantip เรื่องเกี่ยวกับผู้ชายทิ้งแฟนตัวเองที่เคยวางแผนอนาคตร่วมกัน ไปมีอะไรกับผู้หญิงอื่น

โอ้ กระทู้พล็อตแบบนี้ มันช่างสุดยอดของกระทู้ดาษดื่นในห้องสวนลุม ณ pantip รี่ก็เลยถามออมไปว่า คนเขียนกระทู้ เขาใช้นามปากกว่าอะไร

 

คุณออม: อ๋อ เขาใช้ชื่อว่า จอ ขอ กอ ทอ (จขกท.)

 

โอ๊ย รี่สำลักข้าวเกือบติดคอตาย -*-

อย่าเข้าใจผิดกันนะว่าคุณออมเล่นมุขกับรี่ ไม่ใช่ค่ะ คุณออมไม่รู้จริง ๆ ว่า จขกท. = เจ้าของกระทู้

แกไม่เคยอ่านกระทู้พันทิบอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น ตอนเธออ่าน เห็นคนนู้น คนนี้ เรียกคนเล่าว่า จขกท. เธอเลยนึกว่า เป็นนามปากกาของคนเล่าไป

สรุปว่า หลังจากซักไซร้ไล่เลี่ยง เลยได้ความว่า นามปากกาที่แท้จริงคือ 'เพราะรักจึงไม่ทน'

 

.............................

 

คิดว่า ถ้าใครเป็นพวกเล่นอ่านกระทู้ใน pantip คงมีได้ผ่านตากระทู้ของคุณ 'เพราะรักจึงไม่ทน' บ้าง เธอมาเขียนเล่าเมื่อประมาณสิ้นปีที่แล้ว และกลายเป็นกระทู้ยอดนิยมติดอันดับ เรื่องเล่าของเธอยาวถึง 7 ตอน ซึ่งตอนนี้สามารถไปหาอ่านได้ topic stock นะค่ะ

(เรื่องของฉัน...เรื่องเล่าเคล้าน้ำตา)

เรื่องคร่าว ๆ ก็มีอยู่ว่า คุณผู้หญิง จขกท. นี่ คบหากับแฟนมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยได้ร่วม 11 ปี แฟนเธอทำงานอยู่ต่างจังหวัด ตัวเธอ ตอนแรกก็ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ตอนหลังมีปัญหาสุขภาพ เลยออกจากงาน มาอยู่บ้านเฉย ๆ ซึ่งบ้านหลังนี้ เป็นบ้านที่ร่วมกันซื้อ กะไว้เป็นเรือนหอของทั้งคู่ คุณผู้ชาย ก็จะกลับเข้ามาหาคุณผู้หญิง ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์

ต่อมา ฝ่ายผู้ชาย เริ่มทำตัวประหลาด ๆ เสาร์อาทิตย์ ก็อ้างติดงานมาไม่ได้อะไรทำนองนั้น หรือโทรศัพท์มาพูดจาแปลก ๆ คุณผู้หญิงก็กังวลสารพัด สุดท้ายเลยเดินทางไปหาคุณผู้ชาย เมื่อไปถึงที่นั่น เธอถึงรู้ความจริงว่า คุณผู้ชาย มีผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่นั่น

คุณผู้หญิง เธอบอกให้ผู้ชาย เลือกเอาว่า เอาคนไหน ฝ่ายผู้ชาย ก็โลเล อารมณ์ประมาณ 'อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน' คุณผู้หญิง ก็รับไม่ได้ เรื่องมันคาราคาซังมา ตามกันไป ตามกันมา ให้โอกาสแล้ว ให้โอกาสอีก ผู้ชายก็โลเล ไปหาคนนั้นที่ กลับมาหาคนนี้ที

 

.............................

 

ถ้าเรื่องเป็นจริงตามที่ จขกท. เล่า คุณผู้ชายนี่ห่วยแตกมาก อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ไม่รู้ทั้งรี่กับคุณออม เราสองคนจะเป็นพวกนางมารร้ายละคอนหลังข่าวกันหรือเปล่า เพราะทั้งคู่ ต่างลงความเห็นว่า ไม่ชอบคุณ จขกท.!!!

ตอนรี่อ่านเรื่องนี้ รี่รำคาญคุณจขกท. มาก คือ เธอบอกว่า เธอรับไม่ได้ ที่ผู้ชายคนนี้จะไปมีผู้หญิงอื่น แต่เธอก็ให้โอกาสคุณผู้ชายครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้ง ๆ ที่ถ้าไม่หลอกตัวเองก็ เห็นชัดเจนว่า คุณผู้ชายเขาไม่มีวันตัดผู้หญิงอีกคนหนึ่งไปได้หรอก

มีความคิดเห็นหนึ่ง ที่รี่เห็นด้วยมากคือ ผู้หญิงคนใหม่ที่เข้ามา คงไม่ใช่แค่กิ๊ก คบกันเล่น ๆ เพราะว่า คุณผู้ชาย อยู่กับผู้หญิงคนใหม่มาร่วมห้าปีแล้ว และเอาเข้าจริง ๆ เผลอ ๆ เวลาที่อยู่กับผู้หญิงคนใหม่ ยังนานกว่าระยะเวลาของความสัมพันธ์ 11 ปี ที่มีกับจขกท. เสียอีก เพราะคุณผู้ชาย เธอมาหาคุณจขกท. แค่ช่วงหยุดเสาร์อาทิตย์เท่านั้น

และสิ่งที่รี่ไม่ชอบ คือ การเล่าเรื่องของจขกท. ที่พยายามแสดงตัวเองว่า จะตัดผู้ชายคนนี้ออกไปจากชีวิต แล้วพยายามแก้ปัญหาทุกอย่างด้วยความใจเย็นมากที่สุด ไม่ว่าผู้ชายจะโวยวายยังไง ผู้หญิงคนใหม่มาตีโพยตีพายรูปแบบไหน เธอก็ใจเย็นเป็นที่สุด ใจเย็นชนิดที่หลายคนที่อ่าน ชื่นชมเธอ แต่รี่อ่าน กลับรู้สึกว่า สิ่งที่ทำมันช่างตรงข้ามกับสิ่งที่เธอบอก ในใจลึก ๆ เธอคงคิดหวังว่า ผู้ชายคนนี้จะทิ้งผู้หญิงคนใหม่ แล้วกลับมา แถมสำเนียงการเล่า มันออกจะปนความรู้สึกดูถูก ผู้หญิงอีกฝ่ายที่เที่ยวตีโพยตีพาย ว่าอยู่ในฐานะต่ำกว่าเธอ สร้างความรู้สึกให้ผู้หญิงคนใหม่ เป็นพวกน่ารังเกียจ ซึ่งในกรณีนี้ เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า คุณผู้ชายในเรื่อง เขาไปพูดจากหลอกอะไรผู้หญิงคนใหม่หรือเปล่า

อย่างที่รี่เคยบอก รี่ไม่ชอบพวกที่คิดจะเล่นบทนางเอก แล้วไม่นางเอกให้ตลอด ถ้าเธอมาเล่าแบบฟูมฟาบ บอกตรง ๆ ว่าตัดผู้ชายไม่ขาด แล้วก็ด่าสาดผู้หญิงคนใหม่ มันยังดูเข้าท่าซะกว่าเลย

 

.............................

 

 

รี่ไม่มีวันเข้าใจพวกที่ชอบไปเยื้อชุดกระชากความรักเลยจริง ๆ พับผ่าสิ!!!

จะ 10 ปี 20 ปี หรืออีกกี่สิบปี วันใดที่หมดรัก คือ หมดรัก เวลามากมายที่เคยคบกันมา มันไม่มีความหมายทั้งนั้น จะให้เขากลับมาอยู่กับเรา เพื่อ?

ความรัก มันไม่ใช่เรื่องของการไปซื้อของ แล้วไม่เป็นไปตามคำโฆษณา เราควรมีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องเอาเงินคืน เพราะเราได้เสียงตังค์ไปแล้ว

ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก ถ้ารู้สึกไม่ได้รักอีกต่อไปแล้ว จะให้ทำไง? บังคับความรู้สึกกันได้หรือ? แล้วจะต้องให้คนที่หมดรักเราแล้ว มาอยู่กับเรา เพียงเพราะว่า เคยรักกัน มีความสัมพันธ์กันมานมนาน?

 

.............................

 

ความเห็นส่วนตัวสุด ๆ เลยนะค่ะ ใครเคยอ่านกระทู้นี้แล้วสงสารคุณผู้หญิง อ่านความเห็นรี่แล้วไม่สบอารมณ์ก็ขออภัย

 Tennessee Waltz
ประพันธ์ Redd Stewart และ Pee Wee King
ขับร้อง Patti Page

 

เกี่ยวกับเพลง

หาโอกาสเปิดเพลงสุดโหล เพลงนี้มานมนานแล้วค่ะ ^^

ต้องเรียกเพลงนี้เป็น signature song ของ Patti Page  เลยมั้งคะ และฉบับที่เป็นเสียงร้องของเธอนี้ เป็นเพลงยอดนิยมติดอันดับบิลบอร์ด 30 สัปดาห์ในปี 1950

ความยอดนิยมของเพลงนี้ ที่น่าจะเรียกได้ว่า กลายเป็นเพลงอมตะไปแล้ว ทำให้เพลง Tennessee Waltz กลายเป็นหนึ่งในเพลงประจำรัฐ Tennessee ไปด้วยเลย

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic