Trouble

 

ช่วงนี้ โรคนอนไม่หลับ รับประทานอีกแล้ว ก่อนจะนอนจะง่วง แต่พอหัวถึงหมอนทีไร ลืมตาโพลก นอนไม่หลับ ซะงั้น

บอกแล้วว่า เวลานอน อย่าพกอะไรใส่ในใจ ไปนอนด้วย ก็ยังแอบพกไปได้ทุกคืน น่าตีนักเชียว

ตื่นขึ้นมา ไปอุ่นนม แล้วเลยมานั่งจุมปลุก เขียนไดอารี่แทน :(

 

..................................

 

วันนี้โผล่ไปทำงาน เปิดคอมพ์ เรียกเอาโปรแกรมออกมาแก้

double-click double-click และอีกหลาย double-click มันก็ไม่ขึ้นมา

'โอ้ย อะไรวะเนี่ย m-editor เจ๊งอีกแล้ว :('

เผื่อคนไม่คุ้นเคยนะค่ะ โปรแกรม m-editor มันเป็นแค่ text editor ตัวหนึ่งธรรมดา ไว้เขียนโค้ด สำหรับรันกับโปรแกรม MabLab ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้คำนวณทางคณิตศาสตร์

ก็ด้วยความที่มัน เป็นเพียงแค่ text editor ธรรมด๊าธรรมดา มันไม่น่าจะมีเหตุอะไรทำให้มันเจ๊ง แล้วเรียกไม่ขึ้น จริงไหมคะ? ที่สำคัญคือ มันไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกกับรี่!!!

เพิ่มความน่าหงุดหงิดยิ่งกว่านั้นคือ ไม่ว่าจะเอาออก แล้วลงใหม่ มันก็ไม่หาย หรือถึงขนาด uninstall ตัวโปรแกรม matlab ออกไปเลย แล้วลงใหม่ มันก็ยังเรียก text editor ตัวนี้ไม่ขึ้นอยู่ดี

เท่านั้นยังไม่พอ มันจะเป็นเฉพาะ account ของรี่ ถ้าให้คนอื่นมา log in เครื่องของรี่ ปรากฏว่า ไม่มีปัญหา มีแต่รี่ที่ log in กับเครื่องนี้ แล้ว m-editor เจ๊ง

เจ้าหน้าที่ของภาคเคยมานั่งหาสาเหตุ หายังไง ก็หาไม่พบว่ามีอะไรไปบล็อคมัน ทั้ง ๆ ที่ถ้าดูใน task manager มันก็เป็นหนึ่งใน process ที่รันอยู่ แถมใช้เนื้อที่มากเสียด้วย สุดท้ายคือ ล้าง user's account รี่ทิ้งทั้งหมด แล้วสร้างใหม่

ทุกครั้งที่ทำ รี่ก็ต้องมานั่งย้ายพวก setting ทั้งหลาย แล้วพวกไฟลล์ใน My Documents มาใส่อันใหม่

 

..................................

 

พอเช้านี้ มันเกิดขึ้นอีก รี่เลยฉุนมาก ไม่เรียกใครมาดูอีกแล้วด้วย เพราะดูไป ก็เสียเวลาเปล่า ๆ ไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นอะไร รี่ก็เลยจัดการทำ sytstem recovery ซะเอง

ปรากฏว่า ทำเสร็จ log in เข้าเครื่องใหม่ กลายเป็นว่า current setting ทั้งหมด มันกลายเป็นอยู่ในโฟลเดอร์ tic.ORC แทนที่จะเป็น tic ปกติ (tic คือ ชื่อของรี่ที่เป็นรหัสในภาค ที่เคยเล่าให้ฟังอะค่ะ) เพราะมันมีโฟลเดอร์ tic อยู่แล้ว ดังนั้นระบบมันก็ไม่สร้างชื่อเดิม

กรรม!!! สุดท้าย  ก็ทำอะไรไม่ได้มาก นอกจาก อีเมลล์ ไปยัง trouble -_-'

ที่ภาค ใครมีปัญหาร้อยแปดพันเก้าประการเกี่ยวกับคอมพ์ ทุกคนจะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือด้วยการ อีเมลล์ไปที่ account ชื่อ trouble และสักพัก ไม่ เดฟ ซึ่งเป็น comp admin ของภาค หรือเคลวิน ซึ่งเป็นผู้ช่วยของเดฟ ก็จะขี่ม้าขาวมาช่วยท่านทันที

รี่กำลังพิมพ์เล่า ๆ ปัญหาอยู่ ก็มีอีเมลล์เด้งมาจากเคลวิน ถามว่า

'มีปัญหาอะไรหรือเปล่า'

งง ยังไม่ทันส่ง เคลวินรู้ได้ไง ว่าเรามีปัญหา? โอ้โห ทำไมทำงานยอดเยี่ยมกันแบบนี้ กำลังนึกปลื้ม เกิดเอ๊ะใจ ไปเช็คดู ... ยัยบ้าเอ๊ย เบอะอีกแล้ว!!!

ดันมีเผลอกดส่งเมลล์ไปหา trouble อันหนึ่ง โดยที่ยังไม่ได้เขียนข้อความอะไรทั้งนั้น เคลวิน เขาเลยงง ว่ามันคืออะไร

 

..................................

 

กว่าเคลวินจะแก้ไขให้เสร็จสรรพ ก็ได้เวลาพักเที่ยงไปกินข้าวพอดี หมดเวลาไปแล้วครึ่งวันที่ยังไม่ได้ทำอะไร เจริญ!!!

แต่ก็ไม่รู้น่าดีใจเปล่า ... เคลวินเพิ่มเนื้อที่ใน N drive ที่เป็นที่เก็บข้อมูลของ account ของรี่ที่ server ของภาค อีก 3 GB เพราะมาเห็นข้อมูลรี่มันเยอะบะเหอะ แต่ถึงมันจะเยอะกว่าชาวบ้าน มันก็ไม่พออยู่ดีสำหรับรี่ :(

แต่ช่างมันเหอะ ปกติ N drive ของที่ภาค รี่ไม่ได้ใช้เป็นที่เก็บ backup หลักอยู่แล้ว ไปใช้ server ของบิล ที่สามารถใช้เนื้อที่ได้ไม่จำกัด แล้วก็ backup ใส่ external hard disk ของตัวเอง

 

..................................

 

เจ้าหน้าที่คอมพ์ที่ภาค รี่ว่าเวิร์คมาก เวลามีปัญหาอะไร ส่วนใหญ่จะเข้ามาดูอย่างรวดเร็ว ทั้ง ๆ ที่คนในภาคมีเกือบเป็นร้อย ปัญหาพันแปดเก้าประการ แต่ไม่มีครั้งไหนที่รี่เรียกใช้บริการ trouble แล้วไม่มีใครมาแก้ปัญหาให้โดยทันที

อ้อ เลยนึกขึ้นมาได้ ถึงเรื่องที่ออมเล่า ...

วันสิ้นปีที่ผ่านมา ออมอยู่เมืองไทย แล้วมีปัญหาในการ log in เข้าระบบของภาค ก็อีเมลล์มาหา trouble แต่คิดว่าอีเมลล์ไปงั้นแหละ หลังปีใหม่ค่อยมาอ่าน เพราะที่ภาคปิดยาวตั้งแต่คริสต์มาสนู่นแล้ว

ปรากฏว่า เดฟ ตอบอีเมลล์และแก้ปัญหาให้ออม ในวันนั้นเลย วันที่ 31 ธันวาคม!!!

อึ้งไปเลยครับ มาเล่าให้รี่ฟัง รี่ก็อึ้งไปด้วย ใจคอเดฟ เขาคงไม่เคยคิดจะลุกไปไหนเลย ไม่ว่าจะหยุดเทศกาลอะไรก็ตาม นั่งเฝ้าหน้าคอมพ์ได้ทั้งวันเนอะ

 

..................................

 

จะพยายามไปหลับตานอนให้ลงอีกรอบแล้วค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ นอนหลับฝันดีกัน

 Mon Coeur Est Un Violon

 

 

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic