A Jolly Good Season

 

ต้องซ่าส์เพิ่งชวนรี่ไปเล่นเกมส์มา รี่เห็นเข้าท่าดี เลยเอามาเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องไปกัน งวดนี้ไม่เครียดแน่นอนนะค่ะ มีแต่รูปภาพ แล้วก็จิ้ม ๆ ลองดูสิว่า สิ่งที่คุณเลือก ม้นบ่งบอกนิสัยของคุณยังไง

Discover Your VisualDNA™ ...

เล่นเสร็จแล้วมาลองดูกันว่า สิ่งที่เลือก match กับรี่แค่ไหน ลองคลิ๊กไปที่นี่ค่ะ มันจะบอกไว้

Sheradia's VisualDNA™

......................................

 

พรุ่งนี้ นอกจากจะเป็นวันแม่แล้ว ยังเป็นวันที่รี่เฝ้ารอคอยมาข้ามปีนะค่ะ นั่นก็คือ

แอ่น ตะ แอ้นนนนนน

:

The Start Of Jane Austen's Season

:

โย่วสสสสสสสสส์ ^^

 

......................................

 

จำกันได้เปล่าค่ะ ที่รี่เล่าเมื่อสิ้นปีก่อนว่า ในปีใหม่นี้ สถานีโทรทัศน์ ITV ของอังกฤษจะหยิบนวนิยายของ Jane Austen มาสร้างเป็นละคอน สามเรื่องด้วยกัน นั้นคือ Mansfield Park, Northanger Abbey และ Persuasion รวมทั้งการเอากลับมาฉายใหม่ของ Emma ละคอนโทรทัศน์ที่เคยออกฉายทางช่อง BBC เมื่อปี 1997 เป็นผลงานกำกับของ Andrew Davies ผู้กำกับ Pride and Prejudice ฉบับของ Colin Flirth ที่โด่งดังทั่วเกาะอังกฤษนั่นแหละค่ะ

พูดแล้วก็น่าเสียดาย ไหน ๆ ก็ rerun เรื่อง Emma แล้ว ทำไมไม่เอา P&P กลับมาพร้อมกันทีเดียวด้วยเนอะ

ทีนี่มาดู casting คู่พระนางกันดีกว่าค่ะ เริ่มจาก Mansfield Park ที่จะออกฉายวันพรุ่งนี้

 

เฮอ ...  ขอถอนหายใจยาว ๆ รอบหนึ่งก่อนเลยค่ะ :(

โอ้ มันช่างหลุดกรอบจินตนาการ ของ  Fanny Price กับ Edmund Bertram สำหรับรี่อย่างมากมายเลย

ใครเคยอ่านวรรณกรรมเรื่องนี้ ช่วยบอกรี่ที ว่าคิดเหมือนกันหรือเปล่าเนี่ย?

ต่อไปเรามาดูโฉมหน้าของ Catherine Morland กับ Henry Tilney กันค่ะ

 

 

 

ผ่านค่ะ ใช้ได้ หรืออาจเป็นเพราะ Northanger นี่เป็นงานของเจน ออสเตน ที่รี่ชอบน้อยที่สุดแล้วมั้ง เลยไม่เรื่องมากก็ไม่รู้สิ

ต่อมา คือเรื่องสุดโปรดของรี่ นั่นก็คือ Persuasion ที่รี่เคยให้ดูรูปของ Anne Elliot กับ Captain Frederick Wentworth ไปแล้ว

 

ก่อนหน้านี้ รี่มีแอบบ่นว่า ตะหงิด ๆ กับ casting ของ Persuasion นะค่ะ แต่พอไปดู trailer แล้วก็มาเจอแย่กว่ากรณีของ Mansfield คู่พระนางของ Persuasion เลยดีขึ้นมาโขเลยค่ะ

วันก่อน ไม่รู้รี่ไปอ่าน Magazine อะไรสักเล่ม จำไม่ได้แล้น ประมาณ Hello OK People อะไรเทือกนั้น เขาจัดอันดับให้คุณพระเอก Rupert  Penry-Jones เป็นชายหนุ่มที่น่าจับตามองแห่งปี เหตุผลเพราะอาจจะกำลังโด่งดังเป็นพลุแตก ด้วยบทของ Captain Wentworth ใน Persuasion นี้แหละค่ะ เหมือนกับปีที่แล้วที่ Toby Stephens โด่งดังกลายเป็นหนุ่ม hot ขึ้นมา เพราะได้รับบท Mr. Rochester ในละคอนของ BBC เรื่อง Jane Eyre

 

 

 

สำหรับเรื่องนี้ รี่ก็ได้ดูค่ะ เมื่อปีที่แล้ว ขอบอกตรง ๆ ว่า ผิดหวังมาก โดยเฉพาะความพยายามที่จะแทรกความ sexy ให้กับ Rochester และพยายามทำให้ความสัมพันธ์อันงดงามของ Jane Eyre กับ Mr. Rochester เต็มไปด้วย sexual attraction เหอ เหอ

รี่ดูไป กุมขมับปวดหัวตามไปเลยค่ะ :P ตอนแรก เมื่อได้ยินข่าวว่า นวนิยายเรื่องนี้ เอามาสร้างเป็นละคอน ตั้งใจไว้เลยว่า ถ้าออกเป็น DVD จะซื้อเก็บไว้แน่นอน เนื่องจากน้องแอม เป็นแฟนวรรณกรรมของพวกพี่น้อง Brontë โดยตรง เลยอยากให้น้องแอมได้ดู แต่ตอนนี้ ขอช่างใจไว่ก่อนว่า มันน่าซื้อเก็บไว้ไหมเนี่ย เวอร์ชั่นนี้อ่ะ

ใครที่ไม่เคยอ่านนวนิยายเรื่องนี้ อาจจะชอบ เพราะวิธีการสร้างที่เร้าใจ ใส่สี จนดูแล้วน่าสนใจ แต่ถ้าได้อ่านวรรณกรรมเรื่องนี้ จะเข้าใจความละเมียดละไมของมัน และคงเข้าใจว่าทำไมรี่รับไม่ได้!!!

 

......................................

 

อย่างที่ทราบกันดีนะค่ะ ว่ารี่เป็นแฟนนิยายป้าเจน ออสเตน รวมทั้งน้องแอมด้วย ที่บ้านรี่จะมีนิยายป้าแกแบบหลากหลายฉบับตีพิมพ์มาก มากเสียจนมีคนบางคนหมั่นไส้ค่ะ

นั่นคือ คุณบิกค่ะ หมั่นไส้ถึงขนาดเคยเอาไปเขียนในพันทิบว่าคนที่บ้าน ไม่รู้เป็นบ้าอะไร มี P&P ครอบครองไว้หกเจ็ดเล่ม :P

คุณบิกเขาจัดสังกัดพรรค anti-Jane's ค่ะ ซึ่งคิดว่า ผู้ชายหลายคนก็อาจเป็นทำนองเดียวกับคุณบิก คิดว่านิยายของป้าเจนมันแบบ cissy เหลือเกิน

สำหรับคนที่ดูแต่ภาพยนตร์หรือละคอนที่ดัดแปลงมาจากงานของ Jane Austen มักเข้าใจว่ามันเป็นนิยายรักโรแมนติก แต่สำหรับคนที่ได้อ่านนิยาย แน่นอนว่า จะได้สัมผัสส่วนที่พวกละคอนหรือภาพยนตร์ มักจะชอบตัดทิ้งออกไป นั่นคือ ภาพสะท้อนของสถานะสตรีที่ถูกจำกัดเมื่อยุคสองร้อยสามร้อยปีก่อน สังคมที่ยังให้สิทธิ์ผู้ชายเป็นใหญ่ แม้แต่ทรัพย์สมบัติของครอบครัวทั้งหมด ก็ต้องถูกถ่ายโอนให้กับผู้สืบทอดที่เป็นผู้ชาย พวกพี่น้องที่เป็นผู้หญิง ก็ได้แต่อาศัยเงินช่วยเหลือจากญาติพี่น้องที่เป็นผู้ชาย ถ้าไม่ได้แต่งงานไปมีครอบครัวของตัวเอง

มันคือยุคสมัยที่ผู้หญิงยังไม่สามารถออกนอกบ้านไปประกอบอาชีพหาเลี้ยงตัวเองได้ อาชีพที่ผู้หญิงที่มีความรู้สักคนหนึ่งพอจะทำได้คือ governess ที่คอยดูแดให้ความรู้พวกลูกหลานคนมีเงิน ซึ่งสถานะสังคม ก็ไม่ได้ถูกยกย่องไปมากกว่าคนรับใช้มากนัก

นี่คือเหตุผลที่ ทำไมเหล่าสาว ๆ ในงานของ Austen ถึงดูเหมือน 'พวกบ้าหาสามี' เพียงเพราะเราเอากรอบของสังคมยุคปัจจุบันไปจับ โดยที่ไม่เข้าใจว่า ในยุคสมัยของพวกเธอ มันมีทางเลือกอะไรดีกว่านี้อีกมั่ง? ไม่เช่นนั้นเธอก็จบด้วยการเป็น old maid ที่อาศัยเงินเลี้ยงดู พึ่งพิงคนอื่น หรือไปเป็น governess

แต่ Austen เลือกวิธีถ่ายทอด ที่ compromise ให้มันไม่สีเทาหม่นเกินไปนัก และนี่คือจุดสำคัญที่รี่ชื่นชอบนวนิยายของ Austen ค่ะ

นอกจากนั้นก็คือภาษาที่คารมคมคายของ Austen อย่าง P&P ตัวละคอนที่รี่ชื่นชอบมากที่สุด ไมใช่ Mr. Darcy พ่อพระเอกผู้เย่อหยิ่งนะค่ะ แต่เป็น Mr. Bennett คุณพ่อของนางเอก ด้วยเพราะวาจาเฉียบคม ออกแนว sarcastic หน่อย ๆ สามารถกัดชาวบ้านชาวช่อง โดยคนฟังไม่รู้ตัว แต่ทำคนอ่านฮากลิ้งจะตกเก้าอี้

 

......................................

 

ปัจฉิมลิขิต

1. อะน่ะ งานไหนมีเรื่องสถานะสตรีเมื่อไร รี่มีได้ไปเถียงแบบ nineteen to dozen แน่ เพราะฉะนั้น มันคงถึงเวลาแล้วมั้ง ที่รี่ควรยอมรับว่าเป็นพวก feminist?

2. ใครเห็นชื่อหัวข้อเรื่องวันนี้ และวาจาข้างบนนี่ เกิดอาการฮาพวกหลงยุคแบบป้ารี่บ้าง ยกมือโชว์ตัวหน่อยเร็ว

จงใจทำให้ขำนะเนี่ย ถ้ามุขแป๊ก ป้ารี่เสีย self น่าดูนะ หนู ๆ

 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic